Clo trong nước máy có hại thế nào với tóc và da của bạn?

Clo (Chlorine) là một nguyên tố cực độc. Ban đầu, clo được sản xuất và sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất bởi Quân đội Đức với vai trò là vũ khí hóa học khi sử dụng với hàm lượng lớn.

Clo trong nước máy có hại thế nào với tóc và da của bạn?

Ngày nay, clo vẫn là một trong những hóa chất được sản xuất rộng rãi nhờ ứng dụng của nó ở dạng chất lỏng, phần lớn được sử dụng trong công nghiệp và gia đình. Ngoài ra, chúng được đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Đây là quá trình khá hiệu quả giúp xử lý đáng kể các vi khuẩn gây bệnh trong nước, làm cho nước trở lên an toàn hơn để uống hay tắm, hay ít nhất cũng khiến chúng ta tin là nước an toàn.

Vì sao có Clo trong nước máy?

Clo trong nước máy có hại thế nào với tóc và da của bạn?

Tại hệ thống xử lý nước, người ta sẽ bổ sung thêm chất Clo vào trong nước với mục đích chính là loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có trong nước. Nhờ đó mà nguồn nước máy khi tới các hộ gia đình sẽ an toàn, sạch vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Lượng Clo an toàn trong nước máy được quy định là từ 0.3 – 0.5mg/l. Ngoài ra, khi cho nước chảy vào đường ống dẫn tới các hộ gia đình, người ta cũng bổ sung thêm một lượng Clo hợp lý. Lý do là để loại bỏ vi khuẩn có trong đường ống.

Đọc thêm:  Nên dùng hoa khô hay hoa giả để trang trí nhà cửa?

Chính vì lý do đó mà có Clo trong nước máy, nếu Clo được giữ ở mức độ an toàn thì sẽ không ảnh hưởng gì nhưng hàm lượng không phải lúc nào cũng ổn định. Và đôi khi lượng Clo sẽ cao hơn và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Tác hại của Clo dư thừa trong nước máy đối với da và tóc

Nếu như hàm lượng Clo trong nước máy đạt quá mức tiêu chuẩn đó là trên 0.5 mg/l thì có thể ảnh hưởng xấu đến sắc đẹp và sức khỏe của con người.

Tác động xấu đến mái tóc

Clo trong nước máy có hại thế nào với tóc và da của bạn?

Khi bạn sử dụng nguồn nước bị nhiễm nặng lượng Clo sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc, tóc khô và sẽ xuất hiện hiệu ứng mang tên là “tóc rơm”. Khi đó, tóc bạn sẽ khó tạo hình, tạo nếp hơn, nhanh mất độ bóng và mất màu sau khi nhuộm. Đặc biệt là rất hay bị chẻ ngọn tóc và là một trong những tác nhân gây gàu.

Thêm vào đó, theo TS. Adam Friedman, chuyên da da liễu và là Trưởng khoa Da liễu, trường Y khoa George Washington cho biết clo cũng làm tóc dễ gãy do Clo sẽ tách dầu ra khỏi tóc, làm cho các biểu bì tóc thiếu sự kết dính, hậu quả là lớp vỏ ngoài của tóc không được bảo vệ, dễ dàng tách rời, tạo ra các đứt gãy.

Tác động xấu đến làn da

Đọc thêm:  Cách kiểm tra chính tả bằng thanh tìm kiếm của Google Chrome

Clo trong nước máy có hại thế nào với tóc và da của bạn?

Clo và bao gồm cả axit perchloric có trong nước ảnh hưởng rất xấu đến làn da, có thể gây bong da, khô da, nứt nẻ… mà không một loại mỹ phẩm dưỡng da tốt nhất nào có thể cải thiện lại được. Thứ hai, làn da sẽ dễ kích ứng với mỹ phẩm (kể cả những loại đã sử dụng quen) và gây mẩn đỏ và ngứa da. Cuối cùng, da chúng ta sẽ dễ xuất hiện những đốm đồi mồi và những nếp nhăn khi sử dụng nước dư thừa lượng Clo.

Ngoài ra, theo Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng Clo và hơi nước chứa clo có thể tích tụ và gây ra các bệnh như hen suyễn, gây rối loạn chức năng gan, và thậm chí làm đình trệ và suy yếu khả năng miễn dịch. Một điều khá đáng sợ hơn nữa đó chính là Clo có thể tác dụng với một số chất hữu cơ để tạo nên hợp chất THM’S, đây là hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Cách nhận biết và xử lý nước nhiễm Clo

Cách phát hiện nước máy có chứa hàm lượng Clo cao đó chính là mùi của nó. Nếu ngửi mùi có cảm giác sốc thì chắc chắn Clo đã vượt quá mức quy định, vì nước máy đúng tiêu chuẩn quy định an toàn sẽ hoàn toàn không mùi và không vị.

Để khử mùi Clo trong nước máy thì biện pháp phổ biến nhất là dùng máy lọc nước để lọc nước rồi mới sử dụng hoặc trữ nước trong thau hoặc xô trong một thời gian để Clo có thể bay hết ra không khí.

Đọc thêm:  Bộ sưu tập hình ảnh xin chào đáng yêu cực đẹp – Hơn 999+ hình ảnh xin chào đáng yêu tuyệt đẹp độ phân giải cao 4K

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ nhận biết nước máy khi bị dư thừa lượng Clo và biết được những tác hại khôn lường của chúng gây ra đối với tóc và da của bạn để có được những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Có thể đặt mua nước không bị nhiễm Clo tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn