Chính tả bài Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp trang 14 Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 20

Chính tả bài Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, biết cách trả lời 3 câu hỏi SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 14, 15. Đồng thời, cũng giúp các em biết cách phân biệt tr/ch, uôt/uôc.

Nhờ đó, các em sẽ viết đúng chính tả, trình bày thật đẹp để đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Bốn anh tài (Tiếp theo), Trống đồng Đông Sơn. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Hướng dẫn giải Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 14, 15

Câu 1

Nghe – viết:

Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp

Vào cuối thế kỉ XIX, bánh xe đạp còn làm bằng gỗ, nẹp sắt, do đó đi rất xóc. Người đầu tiên sáng chế ra chiếc lốp xe bằng cao su là Đân-lớp một học sinh của nước Anh. Từ một lần suýt ngã vì vấp phải ống cao su dẫn nước, Đân-lớp đã nghĩ ra cách cuộn ống cao su cho vừa vành bánh xe rồi bơm hơi căng lên thay cho gỗ và nẹp sắt. Phát minh của Đân-lớp được đăng kí chính thức vào năm 1880. Về sau, lốp xe đạp có thêm chiếc săm bơm căng hơi nằm bên trong.

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Nguyễn Khuyến tỉnh Nam Định có tốt không

TheoVũ Bội Tuyền

Câu 2

Trả lời:

b) uôt hay uôc?

– Cày sâu cuốc bẫm

– Mua dây buộc mình

– Thuốc hay tay đảm

– Chuột gặm chân mèo

Câu 3

Tìm tiếng thích hợp để hoàn chỉnh các câu trong hai mẩu chuyện sau:

a) Tiếng có âm tr hay ch:

b) Tiếng có âm uôc hay uôt:

Trả lời:

a) Tiếng có âm tr hay ch:

Đãng trí bác học

Một nhà bác học có tính đãng trí đi tàu hỏa. Khi nhân viên soát vé đến, nhà bác học tìm toát mồ hôi mà chẳng thấy vé đâu. May là người soát vé này nhận ra ông, còn bảo:

Thôi, ngài không cần xuất trình vé nữa.

Nhà bác học vẫn loay hoay tìm vé và nói:

– Nhưng tôi vẫn phải tìm bằng được vé để biết phải xuống ga nào chứ!

b) Tiếng có âm uôc hay uôt:

Vị thuốc quý

Nhà thơ Đức nổi tiếng Hai-nơ mắc chứng bệnh mệt mỏi và mất ngủ. Ông dùng rất nhiều thứ thuốc bổ mà vẫn không khỏi. Một bác sĩ đến khám bệnh, bảo ông:

– Mỗi ngày, ngài hãy ăn một quả táo, vừa ăn vừa đi bộ từ nhà đến quảng trường thành phố.

Sau một thời gian ngắn, quả nhiên Hai-nơ khỏi bệnh. Ông ngạc nhiên nói với bác sĩ:

– Bây giờ tôi mới biết táo cũng là vị thuốc quý.

Bác sĩ mỉm cười:

Không phải những quả táo bình thường kia chữa lành cho ngài đâu. Chính những cuộc đi bộ hằng ngày mới là vị thuốc quý, vì chúng bắt buộc ngài phải vận động.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình ảnh nồi cháo cám trong truyện Vợ Nhặt 2 Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 12

Bài tập Chính tả: Cha đẻ của chiếc lốp xe

Câu 1: Con điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn chỉnh đoạn văn sau.

lốp xe đạp cao su nẹp sắt suýt ngã rất xóc chiếc săm

Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp

Vào cuối thế kỉ XIX, bánh xe đạp còn làm bằng gỗ,______, do đó đi______. Người đầu tiên sáng chế ra chiếc lốp xe bằng cao su là Đân-lớp, một học sinh nước Anh. Từ một lần________vì vấp phải ống________dẫn nước, Đân-lớp đã nghĩ ra cách cuộn ống cao su cho vừa vành bánh xe rồi bơm hơi căng lên thay cho gỗ và nẹp sắt. Phát minh của Đân-lớp được đăng kí chính thức vào năm 1880. Về sau,_______có thêm________bơm căng hơi nằm bên trong.

Đáp án:

Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp

Vào cuối thế kỉ XIX, bánh xe đạp còn làm bằng gỗ, nẹp sắt , do đó đi rất xóc . Người đầu tiên sáng chế ra chiếc lốp xe bằng cao su là Đân-lớp, một học sinh nước Anh. Từ một lần suýt ngã vì vấp phải ống cao su dẫn nước, Đân-lớp đã nghĩ ra cách cuộn ống cao su cho vừa vành bánh xe rồi bơm hơi căng lên thay cho gỗ và nẹp sắt. Phát minh của Đân-lớp được đăng kí chính thức vào năm 1880. Về sau, lốp xe đạp có thêm chiếc săm bơm căng hơi nằm bên trong.

Câu 2: Trong các trường hợp sau đây, trường hợp nào mắc lỗi chính tả?

Đọc thêm:  15 bài hát chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 bất hủ

1. Bắt buộc

2. Mua chuộc

3. Cuột thi

4. Vị thuốt

5. Học thuột lòng

6. Luộc rau

Đáp án: 3, 4, 5

Câu 3: Trong các trường hợp sau đây, trường hợp nào viết đúng chính tả?

1. Chạm trổ

2. Chiến trường