‘Chiếc lược ngà’ vào đề Văn thi lớp 10 chuyên Sư phạm

Ra khỏi phòng thi lúc hơn 11h15, Hữu Thắng, trường THCS Giảng Võ, Hà Nội, cho biết đề thi môn Ngữ văn vòng một có 2 câu, cấu trúc tương tự mọi năm. Câu Nghị luận xã hội với 4 điểm yêu cầu học sinh trình bày quan điểm về câu nói “Hãy mỉm cười với cuộc sống, cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn”. Câu Nghị luận văn học – 6 điểm hỏi về tác phẩm “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng, yêu cầu phân tích nhân vật bé Thu.

Dù thích thơ hơn văn xuôi, Thắng vẫn làm được bài, do đây cũng là tác phẩm em đã ôn khá kỹ.

“Em đoán mình được khoảng 7 điểm Văn và thấy hài lòng với bài làm hôm nay”, nam sinh nói. Thi chuyên tiếng Anh, Thắng cho biết ngoài chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, em thi thêm trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, diễn ra vào 10-12/6.

Đào Quỳnh Chi, học sinh trường THCS Cổ Nhuế 2, Hà Nội, nói đề thi cơ bản, các dạng bài đã được ôn luyện rất nhiều ở trường nên em không gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nữ sinh còn “trúng tủ” câu Nghị luận văn học.

“Ở trường, thầy cô ôn luyện chia sẻ đề tài gia đình rất có thể được đưa vào đề thi lớp 10 năm nay nên cho ôn tập tác phẩm Chiếc lược ngà nhiều lần. Đề cũng không yêu cầu cao siêu nên em làm được”, Chi nói. Tuy nhiên, nữ sinh hơi tiếc vì viết dài mà thời gian có hạn nên phần kết bài không được như mong muốn.

Đọc thêm:  Tin học lớp 4 Bài 1: Các loại thông tin chính trên trang web Giải Tin học lớp 4 Cánh diều trang 12, 13

Có lợi thế thi chuyên Ngữ văn nhưng Chi cho rằng các bạn thi chuyên môn khác cũng có thể hoàn thành tốt bài.

Nguyễn Hữu Kiên, học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, Hà Nội, cũng nhận định đề Ngữ văn quen thuộc. Với tần suất học thêm hai buổi Văn một tuần, Kiên làm được hết bài và dự đoán được tầm 7 điểm.

Em thích thú với câu Nghị luận xã hội khi nhắc đến câu nói thể hiện sự lạc quan. Để chứng minh câu nói đúng, nam sinh lấy ví dụ về Stephen Hawking, một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và tác giả người Anh. Dù bị liệt toàn thân, mất cả khả năng nói, ông vẫn đạt được những thành tựu trong lĩnh vực của mình, được nhiều người ngưỡng mộ.

Với câu nghị luận văn học, theo Kiên đề yêu cầu phân tích cơ bản. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn khi làm phần này. Nam sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Anh, môn có tỷ lệ chọi cao nhất của trường chuyên Sư phạm năm nay.

Thí sinh ôn bài trước giờ vào phòng thi môn Ngữ văn, sáng 1/6. Ảnh: Dương Tâm

Năm nay, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội có khoảng 6.100 thí sinh dự thi để giành 315 suất vào 7 lớp chuyên.

Thí sinh dự thi vào trường phải làm ba bài gồm Toán, Ngữ văn dành cho tất cả thí sinh và môn chuyên tương ứng với từng lớp chuyên (riêng chuyên Tin thi môn Toán). Các em chỉ được xét tuyển khi tham dự đủ cả ba bài, không vi phạm quy chế và không môn nào bị từ 2 điểm trở xuống.

Đọc thêm:  Địa chỉ build PC uy tín

Điểm xét tuyển bằng tổng điểm thi ba môn, trong đó môn chuyên nhân hệ số hai. Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm không cộng điểm ưu tiên. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 31/7.

Năm ngoái, điểm chuẩn lớp 10 chuyên Sư phạm cao nhất là 27,5 với môn Toán. Bốn lớp Sinh, Hóa, Văn và Tiếng Anh lấy điểm chuẩn tương đương nhau, dao động 25-25,25 điểm. Lớp chuyên Tin và Lý lần lượt lấy điểm chuẩn là 23,25 và 23,75.

Dương Tâm – Thanh Hằng