Đây là thói quen khiến nồi, chảo inox ‘đen xì’ chùi mãi không ra

Nồi, chảo, quánh sau những lần nấu ăn đều trở nên ‘đen xì’ nhưng bạn chùi mãi không ra. Vậy bạn đã biết nguyên nhân tại sao chưa? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết rõ lý do và áp dụng những cách đơn giản để trả lại vẻ sáng bóng cho nó nhé!

Những thói quen khiến nồi chảo inox ‘đen xì’

Để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu

Việc để nồi rỗng trên lửa nóng sẽ làm nồi cháy, trở nên đen và không thể cọ chùi làm sạch. Nhất là với nồi chảo chống dính sẽ ngày càng xuống cấp nếu tiếp xúc nhiệt độ từ 200 – 250 độ C. Chính vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc để chảo rỗng nóng quá mức.

Đây là thói quen khiến nồi, chảo inox ‘đen xì’ chùi mãi không raĐể nồi rỗng trên lửa nóng quá lâu

Để nồi bẩn qua đêm

Một sai lầm khá phổ biến với nhiều gia đình thưởng thức xong bữa tối nhưng không rửa ngay nồi chảo mà để đến sáng hôm sau. Điều này sẽ làm vết bẩn càng dính chặt vào nồi chảo, từ đó khó cho việc chùi rửa.

Đọc thêm:  Cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả, bền lâu nhất bạn nên biết

Để nồi bẩn qua đêmĐể nồi bẩn qua đêm

Rửa nồi ngay cả khi còn nóng

Nếu bạn có thói quen khi nồi vừa nấu xong, vẫn còn nóng đã đem đi rửa thì nên bỏ ngay, nhất là với nồi chảo chống dính. Điều này sẽ làm cho sản phẩm bị biến dạnglớp chống dính bong ra nhanh hơn. Bạn nên để nguội hoàn toàn trước khi rửa nồi.

Rửa nồi ngay cả khi còn nóngRửa nồi ngay cả khi còn nóng

Dùng cọ sắt chà nồi

Nhiều người nghĩ rằng vết đen có thể được chà sạch bằng cọ sắt nhưng đây là một suy nghĩ cực sai lầm. Việc chà mạnh có thể làm mất đi lớp bóng trên nồi chảo. Chính vì vậy bạn nên chùi với lực vừa phải để tránh điều này xảy ra.

Dùng cọ sắt chà nồiDùng cọ sắt chà nồi

Một số cách chùi rửa nồi inox

Để có thể làm sạch mảng bám đen trên nồi inox, ta có thể áp dụng một số cách đơn giản như sau:

Dùng chanh

Chỉ cần thái 1 quả chanh thành từng lát mỏng, sau đó chà xát khắp bề mặt nồi hoặc chảo cần làm sạch khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Vậy là bạn đã có chiếc nồi sáng bóng không còn vết đen nào rồi.

Dùng chanhDùng chanh

Dùng giấm

Giấm cũng có thể giúp bạn làm sạch các vết hoen ố trên bề mặt nồi chảo. Hòa tan nước trắng, dầu thực vật với giấm theo tỷ lệ 1:1:2 rồi khuấy đều và xịt lên phần muốn tẩy rửa, dùng miếng chùi đồ inox chà xát khoảng 5-10 phút, rửa sạch lại là được.

Đọc thêm:  Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon hấp dẫn

Dùng giấmDùng giấm

Dùng baking soda

Baking soda không chỉ là phụ liệu hỗ trợ làm bánh mà còn giúp đồ vật của bạn thêm phần trắng sáng đó. Bạn chỉ cần hòa tan baking soda với nước theo tỷ lệ 1:0.5 rồi dùng khăn ẩm bôi lên bề mặt cần chùi rửa. Sau đó xả lại với nước sạch.

Dùng Baking sodaDùng Baking soda

Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm dung dịch chuyên tẩy rửa vết đen lâu ngày trên đồ inox. Bạn có thể mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử và sử dụng theo hướng dẫn sử dụng.

Dung dịch này sẽ giúp bạn loại bỏ những mảng bám đó và trả lại vẻ sáng bóng tự nhiên y như lúc đầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng của inox.

Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụngDùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Vậy là th-thule-badinh-hanoi.edu.vn đã cho bạn biết những thói quen khiến nồi chảo thường trở nên ‘đen xì’ và một số cách để loại bỏ chúng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những cách trên hiệu quả để trả lại vẻ sáng trắng cho nồi chảo ở nhà mình nhé!