Cách rút căm, cân vành xe đạp chi tiết, đơn giản, thực hiện ngay tại nhà

Trong quá trình sử dụng xe đạp sẽ khó tránh khỏi tình trạng bánh xe (vành xe) bị chao đảo do các căm xe đang bị lệch trái hoặc phải, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dễ gây nên những tai nạn không mong muốn trong quá trình đạp xe. th-thule-badinh-hanoi.edu.vn xin được bật mí đến bạn cách rút căm, cân vành xe đạp chi tiết, đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà nhé!

Ba lưu ý trước khi rút căm, cân vành xe đạp

Trước khi tiến hành rút căm, cân vành xe đạp bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ rút căm

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ rút căm hay còn gọi là dụng cụ chỉnh căm được bán sẵn tại các cửa hàng xe đạp với giá khoảng vài chục ngàn đồng. Dụng cụ này sẽ giúp quá trình rút căm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đọc thêm:  Đánh giá trường THPT Thông Nông – Cao Bằng có tốt không?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm dụng cụ rút căm ngay tại nhà bằng một thanh sắt nhỏ.

Chuẩn bị dụng cụ rút căm

Bôi trơn đầu căm xe 1 ngày trước khi rút căm

Đây là lưu ý cực kì quan trọng, bạn cần phải bôi trơn đầu căm xe đạp bằng dầu chuyên dụng như RP7 và để qua 1 ngày trước khi tiến hành rút căm. Sở dĩ phải để qua một ngày là vì căm xe sau quá trình sử dụng rất dễ bị gỉ sét và nếu không bạn không bôi trơn đầu căm xe thì khi bắt tay vào rút căm xe sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

Bôi trơn đầu căm xe 1 ngày trước khi rút căm

Nắm rõ quy tắc cân vành xe đạp

Lưu ý cuối cùng và không kém phần quan trọng trước khi rút căm, cân vành xe đạp đó chính là bạn cần phải nắm rõ quy tắc cân vành xe đạp. Mỗi bánh xe đều được thiết kế 2 hàng căm đối xứng qua trục và xen kẽ trái phải để giữ cho bánh xe luôn quay thẳng không bị chao đảo.

Quy tắc cân vành xe đạp:

• Nếu bị lệch về bên trái thì tiến hành siết căm bên phải cho đến khi vành xe cân đều.
  • Ngược lại nếu vành xe bị lệch về bên phải thì bạn sẽ siết căm bên trái, điều chỉnh cho đến khi thấy hợp lý.

Nắm rõ quy tắc cân vành xe đạp

Cách rút căm, cân vành xe đạp chi tiết, đơn giản

Bước 1: Dùng dây rút hoặc tay để kiểm tra nơi bị lệch

Xoay bánh xe đạp quay đều tại chỗ, đặt dây rút hoặc tay vào gần bánh xe để kiểm tra xem bánh xe có chạm (cọ xát) vào dây hoặc tay hay không. Nếu thấy bánh xe cọ xát không đều, chỗ chạm chỗ hở thì đó chính là dấu hiệu cho thấy vành xe đang bị đảo lệch) và cần phải điều chỉnh lại cho hợp lý. Bạn hãy xoay chậm bánh xe đạp tới lui để xác định vị trí bị vành xe bị lệch.

Đọc thêm:  Học phí Trường Đại học Gia Định (GDU) năm 2022 – 2023 – 2024 là bao nhiêu

Dùng dây rút hoặc tay để kiểm tra nơi bị lệch

Bước 2: Tiến hành rút căm ở những chỗ bị lệch (điểm cọ xát gần nhất)

Sau khi đã xác định được vị trí vành xe bị lệch bạn sẽ tiến hành dùng dụng cụ rút căm để rút và siết căm xe sao cho phù hợp theo nguyên tắc cân vành xe đạp (Lệch phải thì siết căm bên trái và ngược lại, lệch trái thì siết căm bên phải). Đặt dụng cụ rút căm vào vị trí đã xác định cần điều chỉnh, dùng lực siết từ từ khoảng từ nửa vòng cho đến 1 vòng, sau đó kiểm tra lại.

Tiến hành rút căm ở những chỗ bị lệch (điểm cọ xát gần nhất)

Bước 3: Xoay bánh xe và xác lại định độ lệch một lần nữa

Khi đã siết điều chỉnh căm xe lần một, bạn sẽ tiến hành xoay bánh xe thêm một lần nữa để kiểm tra xem vành xe có còn lệch hay không và đang lệch về hướng nào để tiếp tục điều chỉnh. Thực hiện thao tác này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi vành xe thẳng (không còn cọ xát vào tay).

Xoay bánh xe và xác lại định độ lệch một lần nữa

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã nắm được cách rút căm, cân vành xe đạp đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!