Cách giúp đường ruột khỏe mạnh, trẻ hết biếng ăn

Tọa đàm “Đường ruột khỏe, trẻ hết biếng ăn” phát sóng trên VnExpress ngày 1/4 với sự tham gia của Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Thị Nhung (Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) và bác sĩ Nguyễn Vũ Linh, trưởng Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk, Á hậu Hoàng Oanh đảm nhiệm vị trí host kết nối các chuyên gia và độc giả.

Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Thị Nhung cho biết, biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ, không có một em bé nào trong đời mà không trải qua các giai đoạn biếng ăn. Những thay đổi về phát triển sinh lý như biết lẫy, biết bò, biết ngồi, biết đi, mọc răng… đều có thể khiến trẻ biếng ăn. Trẻ cũng thường biếng ăn khi bị ốm. Những lúc đó, nếu mẹ ép con ăn, cố ấn đút vài muỗng sữa, thìa cháo vào miệng con khiến trẻ càng sợ ăn, từ biếng ăn tạm thời thành biếng ăn lâu dài khó chữa. Khi hệ tiêu hóa của trẻ kém, hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn (do uống kháng sinh, ăn uống không điều độ, không lành mạnh…) cũng khiến trẻ biếng ăn.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Vũ Linh, nói đến biếng ăn là nói đến bộ đôi gồm hai vấn đề: tiêu hóa kém và ăn uống kém. “Trẻ ăn uống kém sẽ khiến hệ tiêu hóa kém hấp thu dưỡng chất, dẫn đến tất cả hệ cơ quan đều bị ảnh hưởng. Không được cung cấp đầy đủ chất để duy trì và phát triển, hệ miễn dịch suy giảm, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh. Khi bị ốm trẻ lại không muốn ăn, quay lại vòng xoáy tiêu hóa kém…”, bác sĩ Linh nói.

Đọc thêm:  Tổng hợp thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm giữ được lâu

Để giải quyết triệt để tình trạng biếng ăn ở trẻ, các chuyên gia tham gia tọa đàm cho rằng cần đi từ các nguyên nhân. Trong đó, việc đảm bảo một đường ruột khỏe mạnh, tức tỷ lệ lợi khuẩn 85% – hại khuẩn 15% sẽ giúp hệ tiêu hoá ổn định.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khiến tỷ lệ lợi khuẩn trong cơ thể không đạt được mức 85%, như kháng sinh trẻ uống khi bị ốm tiêu diệt hại khuẩn cũng tiêu diệt luôn lợi khuẩn đường ruột; chế độ ăn không lành mạnh có thể làm tăng tỷ lệ hại khuẩn; và bản thân lợi khuẩn cũng già và chết đi.

Việc bổ sung lợi khuẩn từ ăn uống là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo tỷ lệ 85:15. Lợi khuẩn L.Casei 431TM là một trong những lợi khuẩn vượt qua được môi trường axit trong dạ dày để đi sâu vào đường ruột và phát huy công dụng của nó. Bác sĩ Linh khuyến cáo lợi khuẩn L. Casei 431TM nên được bổ sung mỗi ngày, sẽ giúp duy trì được tỷ lệ hệ vi sinh tối ưu trong đường ruột. Ngoài ra, bổ sung thêm các vi chất như lysin, kẽm, vitamin cũng giúp tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, từ đó kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Kim Anh