Bữa sáng ăn đồ có nước hay đồ khô mới là tốt? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Bữa sáng giúp khôi phục nguồn năng lượng sau một đêm dài và luôn được khuyến cáo là rất quan trọng đối với sức khỏe. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu bữa sáng ăn đồ có nước hay đồ khô mới là tốt nhé!

Bữa sáng nên dùng đồ ăn khô hay có nước tốt hơn?

Bữa sáng luôn là bữa ăn vô cùng quan trọng, có ích cho sức khỏe và được các chuyên gia khuyến khích không nên bỏ bữa. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm về việc nên ăn đồ ăn khô hay đồ ăn nước thì tốt hơn cho sức khỏe vào buổi sáng. Cùng xem các chuyên gia dinh dưỡng nói gì nhé!

Bữa sáng ăn đồ có nước hay đồ khô mới là tốt? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?Đồ ăn khô thường chứa nhiều chất tinh bột giúp chuyển hóa năng lượng

Nhiều quan điểm cho rằng, đồ nước là món ăn phù hợp cho buổi sáng vì nó là chất lỏng dễ ăn hơn sau một giấc ngủ dài và các món ăn cũng đồng thời cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể sau khi hao hụt.

Bên cạnh đó, nhiều quan điểm lại cho rằng, việc ăn đồ khô như: Bánh mì, cơm, xôi… sẽ phù hợp vì cung cấp tinh bột chuyển hóa năng lượng cho cơ thể.

Theo Tiến sĩ/Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Trọng Hưng: “Không có công thức hay bữa ăn sáng nào phù hợp cho tất cả mọi người. Bữa sáng phụ thuộc vào sở thích, cân nặng, tuổi tác, giới tính, vùng miền và khả năng tiếp cận, chi trả của người dân”

Đọc thêm:  Nhóm bạn thân 4 người trong hình ảnh Anime có vẻ đẹp hoàn hảo nhất

Đồ ăn nước giúp bù đắp một lượng nước lớn sau một giấc ngủ dàiĐồ ăn nước giúp bù đắp một lượng nước lớn sau một giấc ngủ dài

“Khi mọi người ý thức được bữa sáng có lợi và tốt cho cơ thể thì đó là một tín hiệu đáng mừng. Còn không nên so sánh đồ ăn sáng có nước tốt hơn đồ ăn khô hay ngược lại. Bản chất của việc ăn sáng đó là cung cấp năng lượng vào cơ thể. Vì thế, ăn món gì để cung cấp năng lượng hợp lý, cân đối đều rất tốt. Tất nhiên, trừ một số trường hợp như người mắc các bệnh nền hay độ tuổi”

Ví dụ, với trẻ nhỏ và người cao tuổi nên ăn sáng bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Còn với những người có bệnh lý như: Tiểu đường, béo phì, ung thư dạ dày… thì cần có chế độ cụ thể được tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để phù hợp với tình trạng bệnh lý và sức khỏe.

Người có bệnh lý cần có thực đơn riêng được tham vấn từ chuyên gia dinh dưỡngNgười có bệnh lý cần có thực đơn riêng được tham vấn từ chuyên gia dinh dưỡng

Vậy nên việc bữa sáng nên dùng đồ nước hay đồ khô thật sự không quá quan trọng, chỉ cần bạn ý thức được rằng bữa sáng là một bữa ăn rất quan trọng, không được bỏ bữa và sử dụng loại thức ăn cung cấp năng lượng hợp lý, phù hợp với nhu cầu của bản thân thì đấy mới là tốt nhất.

Ăn sáng như thế nào là đúng cách ?

Sau một giấc ngủ kéo dài từ khoảng 6-8 tiếng, mọi năng lượng trong cơ thể dường như biến mất, bạn cần cung cấp lại cho cơ thể và cơ hội tốt nhất là bữa ăn sáng. Điều đó sẽ giúp cơ thể cân bằng lại các hoạt chất và sản sinh năng lượng.

Đọc thêm:  Cách xử lý khi nhiệt kế bị vỡ để tránh bị ngộ độc thủy ngân

Nếu bạn không dùng bữa sáng thì axit dạ dày và men tiêu hóa sẽ vẫn tiết dịch tiêu hóa lên lớp niêm mạc dạ dày. Thời gian dài sẽ gây rối loạn dịch vị và gây ra căn bệnh quen thuộc là viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn sáng quá sớm, nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì thông thường hệ tiêu hóa vào rạng sáng sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi sau một đêm dài hoạt động.

Thời gian lý tưởng để ăn bữa sáng là 7-8h mỗi ngày và một bữa sáng nên kéo dài trong vòng 30 phút – 1 giờ sau khi thức dậy. Nếu bạn thức dậy sau 8h, hãy cố gắng hoàn thành bữa ăn trước 10h.

Ăn sáng sau 10h có thể ảnh hưởng đến bữa trưa, cơ thể dễ đói vào khoảng 3h chiều. Khi ấy bạn có xu hướng ăn nhẹ một chút gì đó, như vậy khả năng cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến bữa tối.

Đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ không phù hợp cho bữa sángĐồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ không phù hợp cho bữa sáng

Những thực phẩm bạn nên ăn vào buổi sáng là: Bột yến mạch, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trái cây và rau xanh. Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo, bạn nên đa dạng, cân đối và linh hoạt với các loại thực phẩm dựa trên cơ sở bổ sung đủ 4 nhóm chất trong mỗi bữa ăn sáng gồm: Chất đường bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Đọc thêm:  Trở về tuổi thơ với món cốm gạo ngào đường thơm ngon khó cưỡng lại được

Những thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng vào buổi sáng gồm: Các loại bánh ngọt, các loại sữa chua, đồ ăn nhanh… Vì các loại thực phẩm này thường sẽ khiến bạn dễ no, dễ đói hoặc no căng khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và các bữa ăn khác trong ngày.

Vậy là th-thule-badinh-hanoi.edu.vn đã giúp bạn giải đáp bữa sáng nên ăn đồ có nước hay đồ khô mới là tốt rồi đấy. Tham khảo và lưu lại kiến thức tuyệt vời này bạn nha!

Nguồn: suckhoedoisong.vn