Bộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 – 2024 THPT Chuyên Quảng Nam Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn, Toán, Anh

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Quảng Nam năm 2023 – 2024 có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình được thuận tiện hơn.

Đáp án đề thi vào 10 chuyên Hồ Chí Minh 2023 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh dành cho thí sinh thi chuyên. Thông qua đề thi tuyển sinh vào 10 giúp các bạn chủ động hệ thống lại kiến thức, đánh giá năng lực bản thân và có hướng ôn luyện phù hợp cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Bên cạnh đó các bạn xem thêm Đề thi vào 10 môn Văn chuyên Hồ Chí Minh 2023.

Đề thi vào lớp 10 Chuyên môn Toán Quảng Nam

Bộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 - 2024 THPT Chuyên Quảng Nam Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn, Toán, Anh

Đề thi vào lớp 10 Chuyên môn Văn Quảng Nam

I. Đọc hiểu (2,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau:

Bây giờ là buổi trưa. Im ắng lạ. Tôi ngồi dựa vào thành đá và khe khẽ hát. Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình.

Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”.

Đọc thêm:  Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Soạn văn 11 tập 1 tuần 1 (trang 3)

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi, Ngữ văn 9, tập Hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013, tr.114-115)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. (1,0 điểm) Câu văn sau sử dụng cách dẫn trực tiếp hay gián tiếp? Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”.

Câu 2. (1,0 điểm) Nêu ngắn gọn cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật tôi (Phương Định) trong những câu sau:

“Tôi ngồi dựa vào thành đá và khe khẽ hát. Tôi mê hát. Thường cử thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát”.

II. Làm văn ( 8,0 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm)

Viết bài văn ngắn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải có ước mơ trong cuộc sống.

Câu 2. (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Những chiếc xe từ trong bom rơiÐã về đây họp thành tiểu độiGặp bè bạn suốt dọc đường đi tớiBắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi, lại đi trời xanh thêm.

Không có kính, rồi xe không có đèn,Không có mui xe, thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim

(Phạm Tiến Duật, Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Ngữ văn 9, tập Một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2023, tr.132)

Đọc thêm:  Uống nước gì tốt cho phổi? 7 đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng

Đáp án đề thi vào 10 Văn Quảng Nam