Bé sơ sinh bị khô da, phải làm thế nào?

Vì sao trẻ sơ sinh bị khô da?

Khi nằm trong bụng mẹ, da bé được bảo vệ bởi một chất đặc biệt. Đến khi sinh ra, chất bảo vệ này không còn, da bé dễ bị khô, bong tróc khi tiếp xúc với không khí, nước, nhiệt độ, quần áo, khăn bông,… Thông thường, tình trạng khô da của trẻ sơ sinh sẽ tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để bé đỡ đau rát, khó chịu, mẹ nên dùng thêm sữa dưỡng thể hoặc các loại dầu thực vật nhằm tăng cường độ ẩm cho da bé.

Bé sơ sinh bị khô da, phải làm thế nào?

Nên làm gì khi bé bị khô da?

Cung cấp đủ chất lỏng cho bé. Bé sơ sinh chỉ bú sữa nên việc bú đủ là rất cần thiết. Bú đủ giúp bé cung cấp đủ chất lỏng cần thiết, dưỡng ẩm da từ bên trong.

– Giữ không khí trong phòng đủ độ ẩm. Nếu dùng máy lạnh, nên để cửa sổ hơi hé để đảm bảo không khí trong phòng thông thoáng.

– Luôn đeo bao tay, vớ chân cho bé vào những ngày lạnh, bảo vệ làn da mỏng manh của bé.

– Chọn dùng nước xả vải và nước giặt dành riêng cho em bé. Những sản phẩm này làm mềm vải, mùi hương và độ tẩy rửa dịu nhẹ, ít thành phần hóa học, an toàn cho da bé.

Đọc thêm:  Review Trường Cao đẳng Sư phạm Long An có tốt không?

– Cho bé dùng sữa tắm hay kem dưỡng ẩm nguồn gốc tự nhiên, tăng cường độ ẩm, ít kích ứng, không làm khô da hay bí tắc lỗ chân lông. Lưu ý nên dùng thử trên một vùng da trước khi dùng toàn thân, kiểm tra xem bé có bị dị ứng với sản phẩm đang dùng không. Nếu có, ngưng ngay và đưa bé đi gặp bạn sĩ bạn nhé!

Bú đủ giúp bé cung cấp đủ chất lỏng cần thiết, dưỡng ẩm da từ bên trong.

Những loại dầu thực vật nên dùng cho bé

Nếu da bé thuộc loại khỏe, bạn có thể dùng dầu dừa, dầu olive, dầu hạnh nhân. Không chỉ cung cấp độ ẩm cho da, dầu còn làm dịu làn da bị kích ứng, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Nếu da bé quá khô và nhạy cảm, lựa chọn tốt nhất của bạn là dầu hạt hướng dương, dầu hạt nho, dầu hạt rum hay bột yến mạch. Bạn cũng có thể cân nhắc dùng mật ong, sữa tươi và các sản phẩm kem dưỡng ẩm có thành phần bột yến mạch hoặc tinh chất mầm gạo.

Những điều không nên

– Không nên tắm bé quá nhiều hoặc quá lâu, làm mất đi chất dầu tự nhiên trên da. Mẹ chỉ cần tắm bé sơ sinh 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 10 – 15 phút là đủ.

– Không tắm bé bằng nước quá nóng, làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm bé là 32°C. Với bé có làn da nhạy cảm, mẹ nên dùng nước đã đun sôi để nguội pha với nước sôi để hạn chế thành phần clo (có trong nước máy) làm da bé bị khô.

Đọc thêm:  Top 6 máy giặt có mẫu mã đẹp, độc, sang chảnh cho gia đình hiện đại

– Không nên dùng quạt sưởi khi tắm cho bé, vì nhiệt độ quá cao dễ khiến da bé càng khô hơn.

Không nên tắm bé quá nhiều hoặc quá lâu, làm mất đi chất dầu tự nhiên trên da.

Vàng da là tình trạng bệnh lý dễ gặp với trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé sinh non. Tham khảo thêm nhiều mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh nhé!

Tuy tình trạng khô da ở trẻ sơ sinh có thể tự hết, nhưng mẹ cũng nên dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Chúc mẹ và bé vui khỏe!