Bắt buộc khai báo y tế đối với tất cả hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách

Bắt đầu từ 12 giờ ngày 21/3/2020, tất cả các hành khách di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế chính xác, trung thực.

Đây là thời điểm vô cùng quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch cúm Covid-19, các cơ quan chức năng liên tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã ra văn bản yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện máy bay, tàu hỏa, xe khách.

Hành khách di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách phải khai báo y tế bắt buộc

Bắt buộc khai báo y tế đối với tất cả hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa qua đã phát văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố thông báo đến các hãng hàng không, chủ doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy tiến hành việc khai báo y tế bắt buộc đối với mọi hành khách tham gia giao thông bắt đầu từ 12 giờ ngày 21/3/2020.

Các hành khách phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trước khi thực hiện hành trình di chuyển của mình.

Đọc thêm:  [Review] Trường Mẫu giáo Ninh Thượng – Khánh Hòa

Bộ GTVT còn nêu rõ doanh nghiệp vận tải cần yêu cầu các nhân viên, tiếp viên hàng không, tàu hỏa, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên tàu chỉ dẫn rõ ràng cho các hành khách cách khai báo y tế:

Trước tiên là tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (Vietnam Health Declaration) từ CH Play (hệ điều hành Android) hoặc App Store (hệ điều hành iOS) về điện thoại hoặc vào website tokhaiyte.vn/suckhoetoandan.vn/khaiyte.

Sau đó, tiếp viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách khai báo trên ứng dụng hoặc website chính xác, trung thực và đầy đủ các thông tin cần thiết.

Bên cạnh đó, các nhân viên, tiếp viên nếu phát hiện hành khách nghi ngờ nhiễm Covid-10 như sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 ở gần nhất để cách ly, cứu chữa kịp thời.

Nhân viên, tiếp viên của các hãng giao thông sau khi yêu cầu hành khách khai báo sức khỏe y tế điện tử, cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng khai báo, quét mã “QR code” mà hành khách được cấp khi khai trên ứng dụng, đăng tải thông tin về khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị mình, phối hợp quản lý dữ liệu, trích xuất thông tin hành khách để đáp ứng nhu cầu phân tích, đánh giá, tìm kiếm thông tin phòng dịch Covid-19 hiệu quả.

Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Quang Trung – Hải Phòng

Bộ Y Tế khuyến khích người dân sử dụng ứng dụng Khai báo sức khỏe

Những ngày qua, sau khi ứng dụng Khai báo sức khỏe (Vietnam Health Declaration) ra đời các cơ quan Chính Phủ liên tục khuyến khích người dân tích cực sử dụng ứng dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ cho các cơ quan y tế chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 tối ưu.

Qua ứng dụng, người dân còn có thể cập nhật tình hình dữ liệu về sức khỏe của mình ở màn hình “Theo dõi sức khỏe” thường xuyên, tự nắm rõ tình hình sức khỏe, phát hiện và chữa trị bệnh sớm.

Ngoài ra, thông qua ứng dụng, người dân cũng dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận các thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, không phải hoang mang, lo lắng vì nhiễu loạn thông tin.

Như vậy, nếu bạn đang hoặc sắp thực hiện bất cứ hành trình di chuyển bằng máy bay, xe lửa, xe khách, tàu thủy nào, hãy nhớ khai báo y tế đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khai báo sức khỏe y tế toàn dân phòng dịch cúm COVID-19