Bài dự thi viết về bảo vệ môi trường 2023 Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ III”

Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ III” đã chính thức diễn ra, thời gian nhận bài dự thi từ ngày 24/4/2023 đến hết ngày 31/8/2023 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian thư đến đối với thư điện tử).

Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường 2023 nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường cho thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp. Với 3 bài dự thi viết về bảo vệ môi trường 2023 dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài dự thi của mình:

Bài dự thi viết về bảo vệ môi trường – Mẫu 1

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng nhưng hiện nay môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do chính bàn tay của con người. Vì vậy mỗi chúng ta cần ý thức và hiểu được rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Môi trường là tất cả những gì ở xung quanh chúng ta và rất thân thiện gần gũi với chúng ta. Môi trường bao gồm: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên bao gồm: đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, động thực vật,……Môi trường nhân tạo là do con người tạo nên như đường xá, nhà máy, xí nghiệp,… Tất cả những vấn đề trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Thật vậy! Môi trường có một mối quan hệ mật thiết tới cuộc sống con người. Những cánh rừng bạt ngàn như những lá phổi xanh khổng lồ đem lại bầu không khí trong lành cho con người. Không những thế rừng còn che chắn bão lũ, là nơi trú ngụ của những loài động vật quý hiếm. Vậy mà giờ đây rừng đang bị chính bàn tay con người tàn phá một cách không thương tiếc dẫn đến thiên tai, lũ lụt xảy ra ngày càng nghiêm trọng dẫn đến bao cảnh đau lòng.

Mặt khác nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ các nhà máy dẫn đến cá chết hàng loạt nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Ở các thành phố lớn dân cư đông đường xá cầu cống xuống cấp lượng xe cộ nhiều nên không khí cũng bị ô nhiễm nặng tai nạn giao thông ngày càng nhiều đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng. Ở nông thôn, do hình thức và trình độ hiểu biết của người dân chưa cao nên sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu không có hiệu quả. Từ những vấn đề nêu trên đã giúp chúng ta hiểu rõ môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng nói chung và sự sống của con người nói riêng. Từng ngày từng giờ môi trường đang lên tiếng kêu cứu.

Vậy mỗi chúng ta phải làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta? Có rất nhiều biện pháp để giữ gìn môi trường xanh – sạch đẹp. Là học sinh, chúng ta có thể cùng chung tay trồng cây, gây rừng, trồng cây quanh khu vực sinh sống. Hàng ngày, chúng ta và người thân hãy cùng nhau thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, tái chế rác thải, xử lí chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, chúng ta nên tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Nhà nước nên ra những bộ luật hạn chế lượng khí CO2 thải ra trong ngành công nghiệp; hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu và rất nhiều biện pháp hữu hiệu khác để cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung của chúng mình.

Đọc thêm:  [Review] Trường THCS Hoàng Vân – Bắc Giang

Tóm lại môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng. Vậy nên chúng ta phải có ý thức giữ gìn môi trường sống. Là học sinh chúng ta hãy có ý thức trồng thêm cây xanh, giữ gìn vệ sinh trường lớp. Làm được như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ được cuộc sống của chính mình.

Bài dự thi viết về bảo vệ môi trường – Mẫu 2

Thủ đô Hà Nội với số dân đứng thứ 2 toàn quốc, những năm qua luôn duy trì sự phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội, nhưng kèm theo đó là không ít thách thức, trong đó có vấn đề môi trường. Đã có nhiều biện pháp được xem xét, đưa ra thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân, tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng chắc sẽ khó thành công.

Nguồn phát thải bụi

Trong năm 2020, Hà Nội nhiều lần được nhắc đến như một trong những TP ô nhiễm nhất thế giới. Nguyên nhân phần lớn do từ sau khi Hà Nội chú trọng phát triển công nghiệp, thu hút nhiều công ty, nhà máy từ trong và ngoài nước, thì chất lượng không khí, chất lượng nước, chất thải rắn trở nên ô nhiễm trầm trọng. Đáng kể nhất phải nói đến là ô nhiễm không khí. Theo điều tra, tại các vùng, cụm nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận chỉ số chất lượng không khí cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2,5 – 4,5 lần, những khu vực như Văn Điển, Pháp Vân, Mai Động… có chỉ số nồng độ bụi cao. Ô nhiễm không khí do bụi phần lớn còn do số lượng xe cộ quá tải tại TP Hà Nội. Dân số tại Hà Nội hiện nay khoảng hơn 8 triệu người, số lượng xe máy, ô tô, xe tải… tính riêng cho mỗi hộ gia đình rất cao do mức sống trên trung bình của đa số dân cư . Điều này rất dễ nhận thấy khi hiện tượng ùn tắc xảy ra liên tục trong ngày bất kể thời điểm. Không những thế, một lượng bụi khá lớn từ những công trình xây dựng hay những công trình đang được phá dỡ cũng đóng góp đáng kể vào tổng lượng bụi trên toàn TP.

Thêm một nguồn phát thải bụi mà rất ít người dân để ý nhưng hiện hữu ngay bên cạnh chúng ta đó chính là từ rơm rạ, rác, đun bếp than tổ ong. Người dân có thói quen đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch để làm mùn, làm phân bón hoặc để đỡ tốn diện tích. Vào những tháng cuối năm, hiện tượng nhiều cột khói nghi ngút lại xuất hiện, đặc biệt ở những khu vực ven đô như Đông Anh, Mê Linh… Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí nên nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống ven đường đun bếp than tổ ong. Theo một kết quả thống kê trước đây, Hà Nội là nơi có lượng tiêu thụ than tổ ong trong nhóm cao nhất cả nước với hơn 528 tấn mỗi ngày. Điều này dẫn đến lượng CO2 thải ra rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu dài cho người dân, đó là chưa kể đến do lượng tạp chất được pha trộn bên trong làm than tổ ong dễ cháy hơn, gia tăng khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Người dân do thiếu hiểu biết nên chưa nhận thức được những hành động này sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho bản thân và xã hội. Những chất độc ô nhiễm như bụi, CO2, kim loại, dioxin,… sẽ dễ xuất hiện khi đốt vật liệu cháy ngoài không khí và ở nhiệt độ thấp. Lúc này, khả năng cao gây nên nhiều bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi, bệnh về tai mũi họng, bệnh tim mạch hay nghiêm trọng hơn là ung thư.

Đọc thêm:  Công dụng bất ngờ ít người biết của hạt thông đối với sức khoẻ

Đến ô nhiễm nguồn nước

Ngoài ô nhiễm không khí, tại Hà Nội còn ô nhiễm nước. Đây đang là một vấn đề gây nhức nhối và ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Khoảng tháng 10/2019, một số hộ dân xuất hiện hiện tượng nước máy tại gia đình có màu lạ đi kèm với mùi hôi, tanh. Điều này gây nên nhiều sự hoang mang không dám sử dụng cũng như sự lo sợ cho sức khỏe của gia đình. Theo đó, chính quyền TP đã thông báo nguyên nhân gây nên hiện trạng này do sự tràn dầu ra một con suối dẫn đến dầu chảy vào hồ chứa của Công ty nước Sông Đà, Hòa Bình.

Một ví dụ trên để cho thấy ô nhiễm nguồn nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội không thể không xảy ra. Theo điều tra khảo sát, hai nguồn chủ yếu gây nên ô nhiễm nguồn nước tại TP do chất thải sinh hoạt và do nước thải từ nhà máy, khu công nghiệp. Theo báo cáo của Bộ TN&MT, người dân toàn TP Hà Nội thải ra hơn 300.000 tấn nước thải bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Qua xử lý phân tích cho thấy, trong nước có rất nhiều thành phần độc hại, như chất thải hữu cơ, dầu mỡ, chất độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, sắt… Điều này đa số do hệ thống cấp thoát nước chưa đạt chất lượng và hoạt động chưa tối ưu. Ngoài ra còn phải kể đến sự tắc trách trong làm việc của nhiều công ty, xí nghiệp khi không chịu chú trọng đầu tư hệ thống xử lý rác thải.

Mỗi người hãy tự nâng cao ý thức, trách nhiệm

Khi đô thị hóa ngày càng cao nhưng chất thải rắn, chất thải sinh hoạt thải ra môi trường mà không xử lý nhanh và triệt để sẽ gây nên ứ đọng trong việc thoát nước. Đặc biệt, khi những khu công nghiệp không quan tâm đến vấn đề môi trường mà chỉ chú trọng kinh doanh thì khả năng cao họ lơ là công tác xử lý nước thải và rác thải. Do đó, nước thải khi thải ra sông hồ là nước thải chưa qua xử lý hay xử lý chưa đúng quy cách, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước tại các sông, hồ. Chất thải rắn từ sinh hoạt của người dân cũng là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến nguồn nước tại đây. Rác thải bị vứt bừa bãi, ứ đọng tại sông ngòi tạo nên những núi rác gây nên khó khăn cho những công ty vệ sinh môi trường, công ty rác thải trong quá trình xử lý.

Có thể nói, con người góp phần không nhỏ tạo nên sự ô nhiễm tại chính nơi mình sinh sống. Vì thế, chỉ cần mỗi người dân tự xây dựng tính tự giác, biết yêu quý và bảo vệ môi trường, hãy thôi đốt than tổ ong, đốt rơm rạ, thải rác đúng quy định… Mỗi công ty, xí nghiệp, những cơ quan chức trách có thẩm quyền cần hiện thực hóa những hành động không chỉ truyền miệng bằng mà cả những biện pháp cứng rắn, đề cao chú trọng nâng cao chất lượng kinh doanh và phát triển bền vững hơn… Chắc chắn rằng, những hiện trạng đáng báo động về ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng giảm.

Đây đều là những điều rất dễ để nói cũng như truyền miệng, nhưng hiện thực hóa quả không dễ dàng. Vì thế, bảo vệ môi trường Hà Nội không chỉ của một vài cơ quan hữu trách mà phải cần đến sự đồng lòng, kiên trì của toàn xã hội mới gây dựng TP Hà Nội thân yêu ngày càng tươi đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Đọc thêm:  Mẫu thông báo nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2023

Bài dự thi viết về bảo vệ môi trường – Mẫu 3

Cuộc sống của con người chúng ta hiện nay đang ngày càng được cải thiện và nâng cao cùng với sự phát triển của xã hội, tuy nhiên, chúng ta mới chỉ quan tâm đến sự phát triển mà chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của môi trường và bảo vệ môi trường đối với cuộc sống. Môi trường sống là nơi con người sinh ra, tồn tại và phát triển, gắn liền với tất cả các hoạt động sống của con người, môi trường có tốt thì cuộc sống của con người mới được đảm bảo, vì vậy bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Môi trường theo định nghĩa khoa học là “Một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó”. Theo cách hiểu nôm na, môi trường là không gian sống của con người và sinh vật; môi trường sống của con người là toàn bộ những không gian tự nhiên, nhân tạo xung quanh chúng ta cung cấp các yếu tố tối thiểu phục vụ cuộc sống. Mọi sự thay đổi của môi trường đều ảnh hưởng trực tiếp đến con người và mọi tác động của con người cũng ảnh hưởng ngược trở lại môi trường. Môi trường mang lại cho chúng ta bầu không khí để thở và duy trì sự sống, mang lại không gian sinh sống và làm việc cho các hoạt động sống, sản xuất.

Môi trường tạo ra những nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu cho sinh hoạt và sản xuất của con người, bên cạnh đó lại là nơi chứa đựng và đồng hóa mọi chất thải từ hoạt động của con người. Tuy nhiên, cũng chính vì phục vụ cho con người quá nhiều mà con người lại không bảo vệ nên môi trường ngày càng suy thoái và ô nhiễm. Khi môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường đất, nước, không khí, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước bẩn, đất nhiễm hóa chất, tất cả đều không thể phục vụ cuộc sống.

Bên cạnh đó, khi môi trường suy thoái đi sẽ mất đi nguồn nguyên liệu cho sản xuất, nền kinh tế khó phát triển. Nguy hại hơn đó là khi môi trường đã không còn khả năng chứa đựng và đồng hóa chất chải của con người, nghĩa là con người đã thải ra môi trường quá mức, vượt quá giới hạn của môi trường, sẽ dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

Nhận thức rõ ràng được tác hại của việc ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của việc phải bảo vệ môi trường, con người chúng ta hãy ý thức gìn giữ môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, xử lý chất thải trước khi đưa ra ngoài môi trường, nghiêm cấm các hoạt động làm ô nhiễm môi trường. Môi trường chính là mái nhà chung của con người, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta, nếu không bảo vệ chúng ta sẽ tự hủy hoại đi ngôi nhà của mình và rồi sẽ không còn nhà để ở, để tồn tại và sinh sống.

Như vậy, môi trường thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người, không chỉ mang tính ảnh hưởng, môi trường là nhân tố quyết định đến sự sống còn của loài người. Chất lượng môi trường sẽ phản ánh chất lượng cuộc sống và tương lai của con người, vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button