Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều hải sản có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân có trong các loại hải sản. Hiện nay, hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng ngày càng cao vì thế nếu ăn nhiều hải sản dễ gây nhiễm thủy ngân quá mức an toàn có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.

Hàm lượng thủy ngân trong hải sản đang tăng cao là vì thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận mà không xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn trước khi đưa vào môi trường (phần lớn là đổ ra biển). Người ăn hải sản nhiễm nhiều thủy ngân có nguy cơ bị ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.

Tuy nhiên, vẫn còn tin vui cho những người thích ăn hải sản đó là không phải loại hải sản nào cũng có hàm lượng thủy ngân cao vì trong tôm, cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp. Các mẹ có thể yên tâm chọn cho gia đình.

Để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và môi trường biển, tất cả mọi người cần phải có ý thức tránh thải các chất thải độc hại, nhất là thủy ngân ra môi trường biển.

  • Mẹo chữa dị ứng khi ăn hải sản
  • Bạn đã ăn hải sản đúng cách chưa?
Đọc thêm:  Thử ngay mì xào Pancit Canton mang đậm hương vị Thái Lan

Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không?Ăn nhiều hải sản có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

Ăn nhiều hải sản gây đầy bụng khó tiêu

Trong hải sản rất giàu Protein, vì thế nếu ăn quá nhiều hải sản, nhiều người có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến nôn, trướng bụng, đau bụng, tiết tả…Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hải sản để cơ thể sử dụng hàm lượng Protein tốt nhất cho cơ thể. Nếu ăn món hải sản mới thì chỉ nên ăn một ít trước để xem có bị dị ứng hay không.

Ăn nhiều hải sản gây đầy bụng khó tiêu

Ăn nhiều hải sản dễ bị nhiễm giun sán

Các ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan… thường có nhiều trong hải sản sống. Vì thế, những ai hay thích ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín (hàu tái chanh, gỏi cá, gỏi tôm…), các loại ký sinh trùng không bị tiêu diệt, rất dễ gây nhiễm giun sán vào cơ thể người.

Ăn nhiều hải sản dễ bị nhiễm giun sán

Nên chú ý những gì khi ăn hải sản

Ăn hải sản rất tốt cho sức khỏe vì hải sản có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên bạn cần chú ý môt số điều sau:

  • Không ăn hải sản với trái cây: trong hải sản giàu Protein và Canxi còn trong trái cây thì giàu Tannin. Khi ăn cùng lúc 2 món này với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, hơn nữa có thể gây ra buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác. Tốt nhất bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau 2 giờ.
  • Không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia: hải sản luôn được xem là “mồi” ngon để nhậu bia đồng thời nhiều người nghĩ bia sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn khi ăn hải sản. Tuy nhiên, tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp men bia dễ làm tăng hàm lượng Acid Uric (nguyên nhân gây bệnh sỏi thận, bệnh gout…).
  • Không ăn hải sản đã chết: ăn những loại hải sản có vỏ như ốc, hào, ngao, sò huyết…đã chết dễ gây dị ứng. Ngoài ra, Acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.
  • Không ăn các món gỏi làm từ hải sản: Các món gỏi hải sản là các món chỉ chế biến còn tái nghĩa là hải sản vẫn chưa được nấu kỹ, nấu chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.
Đọc thêm:  Danh sách hơn 999 hình nền xanh biển – Sưu tập đầy đủ hình nền xanh biển chất lượng 4K

Nên chú ý những gì khi ăn hải sản

Hải sản rất tốt nhưng ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe như đã nêu trên. Bạn hãy lưu ý thêm những điều khi ăn hải sản để gia đình luôn vui khỏe. Ngoài ra bạn có thể đến th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để mua các sản phẩm hải sản đông lạnh để làm những món ngon cho gia đình mình nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

  • Ăn nhiều hải sản có bị tăng cân?
  • Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc
  • Ăn hải sản có giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button