9 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện, xe máy điện đảm bảo an toàn

Hiện nay, xe đạp điện và xe máy điện là những phương tiện giao thông rất được yêu thích vì được đánh giá rằng thân thiện với môi trường, tiết kiệm hơn cho người dùng.

Sau khi sử dụng, những phương tiện này sẽ phải trải qua thời gian sạc pin để phục vụ cho quá trình di chuyển vào hôm sau, và để tiết kiệm thời gian, nhiều người dùng sẽ chọn sạc phương tiện qua đêm. Nhưng hành động này tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể dẫn đến cháy nổ. Cùng điểm qua 9 lưu ý khi sạc pin xe điện đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ khi sử dụng xe máy, xe đạp điện

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến cháy nổ có thể đến từ chính các thiết bị có trong xe điện.

Trong quá trình nạp điện, các thiết bị sẽ sinh nhiệt và nếu như các thiết bị bao gồm ắc quy, pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hay từng qua sửa chữa làm thay đổi thông số ban đầu,… thì có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của xe. Từ đó khiến tuổi thọ của các thiết bị giảm đi, bị phồng và gây cháy nổ.

Đọc thêm:  Gậy tự sướng loại nào tốt nhất? Kinh nghiệm mua gậy tự sướng phù hợp điện thoại

Thiết bị bên trong xe điện kém chất lượngThiết bị bên trong xe điện kém chất lượng

Bộ chuyển đổi nguồn điện không nguyên vẹn

Tiếp đó, hiện tượng cháy nổ xe điện có thể đến từ bộ chuyển đổi nguồn điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều bị trục trặc như đứt, gãy hay các mối hàn, đầu nối bị hở, không cách điện tốt, gây nên rò rỉ, chập điện.

Các yếu tố đến từ ngoại cảnh

Ngoài những yếu tố chủ quan đến từ phương tiện thì vẫn có một số nguyên nhân khách quan có thể gây cháy nổ khi dùng xe điện.

Điều này có thể xảy ra do ổ sạc, thiết bị sạc ẩm ướt, nơi sạc điện quá chật gây khó tản nhiệt hoặc dây dẫn cũ, bị va đập, bị cắn bởi chuột và côn trùng, dùng sạc điện quá thời gian nạp đầy của thiết bị.

Các yếu tố đến từ ngoại cảnhCác yếu tố đến từ ngoại cảnh

9 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện, xe máy điện đảm bảo an toàn

Sạc pin xe điện an toànSạc pin xe điện an toàn

Để sạc pin và sử dụng xe đạp điện, xe máy điện thật an toàn và giảm thiểu rủi ro cháy nổ, chúng ta cần lưu những điều sau:

• Lựa chọn xe điện chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đến từ thương hiệu uy tín. Không vì tiết kiệm tiền mà chọn mua những phương tiện có giá thành rẻ, không rõ nguồn gốc.
  • Sắp xếp thời gian để có thể sạc xe điện vào khoảng 17 giờ và rút sạc trước khi đi ngủ. Đồng thời, không nên cắm sạc liên tục quá 8 giờ đồng hồ hay qua đêm.
  • Chọn không gian sạc xe điện an toàn, thông thoáng. Tránh xa các vật dụng, chất dễ gây cháy nổ hay gần nguồn nhiệt cao.
  • Nên sạc pin và ắc quy khi gần hết với mức điện áp thích hợp và ổn định được khuyến cáo bởi nhà sản xuất.
  • Không sạc pin ngay sau khi vừa sử dụng xe mà hãy chờ trong 20 phút để bình điện nguội rồi mới sạc. Và nếu như lâu không dùng xe thì hãy sạc đầy rồi tháo rời ắc quy và pin ra, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để pin, ắc quy ở các khu vực ẩm ướt, có nhiệt độ cao.
  • Sử dụng sạc chính hãng, có chế độ tự ngắt nhằm đảm bảo an toàn khi dùng phương tiện, giúp pin không bị quá nóng, quá tải dẫn đến phồng rộp. Đồng thời, không sạc khi nhận thấy pin bị nứt, phù.
  • Tuyệt đối không nên tự ý thay đổi kết cấu, thêm phụ kiện hay thiết bị vì có thể ảnh hưởng đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe.
  • Thường xuyên bảo dưỡng pin, ắc quy và hệ thống dẫn điện của xe định kỳ khoảng 3 tháng một lần để có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng như bị phù, nứt và thay mới.
  • Sau khi vệ sinh xe, cần lập tức lau khô pin, ắc quy và phanh của xe trước khi khởi động lại. Nếu đi mưa về thì nên đỗ xe ở nơi khô thoáng để có thể hong khô xe và kiểm tra xem nước có tràn vào khu vực pin và ắc quy không.
Đọc thêm:  Trứng gà Omega 3 nguồn dinh dưỡng vàng cho gia đình bạn

9 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện, xe máy điện đảm bảo an toàn9 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện, xe máy điện đảm bảo an toàn

Làm thế nào khi có chập, cháy bởi pin xe điện?

Khi phát hiện xe điện nóng lên bất thường, bốc khói hay lửa thì điều đầu tiên mà ta cần làm chính là nhanh chóng ngắt điện tại khu vực đó.

Tiếp đó, hãy hô hoán để sơ tán mọi người xung quanhliên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy, thông báo về tình trạng cháy do xe điện để được lực lượng cứu hỏa đưa ra phương án cứu hộ kịp thời.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên cố dập lửa, khói, cứu vãn tình hình bằng cách tạt nước vào bộ pin của xe điện. Nguyên do là vì bên trong pin xe điện có chứa lithium, một khi chất này tiếp xúc với nước sẽ phản ứng và tạo ra khí hydro, có thể dẫn đến cháy nổ lan rộng.

Làm thế nào khi có chập, cháy bởi pin xe điện?Làm thế nào khi có chập, cháy bởi pin xe điện?

Trên đây là bài viết về 9 lưu ý khi sạc pin xe đạp điện, xe máy điện đảm bảo an toàn. Hy vọng thông qua đây đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin thật hữu ích để áp dụng vào đời sống hằng ngày.