8 thí sinh đặc biệt trong kỳ thi lớp 10 ở TP HCM

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết sáng 5/6 có gần 96.000 thí sinh làm thủ tục dự thi lớp 10 ở TP HCM, vắng 461 em. Các hội đồng thi ghi nhận 8 trường hợp bị tai nạn, tay phải không thể ghi chép.

Những em này được bố trí thi phòng riêng, có hai cán bộ coi thi, một người hỗ trợ ghi lại bài làm, người còn lại giám sát. Quá trình làm bài của các em được ghi âm, ghi hình. Ngoài ra, một thí sinh bị khiếm thính được mang máy trợ thính trong quá trình thi.

Các thí sinh cần hỗ trợ đặc biệt này thuộc các điểm thi ở quận 3, 10, 12, Gò Vấp, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Thí sinh Nguyễn Vạn Thành bị gãy tay phải, cần hỗ trợ khi làm bài thi môn Văn. Ảnh: QN

Nguyễn Vạn Thành, thí sinh tại điểm thi trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3, cho hay bị gãy tay phải hồi đầu tháng 5 vẫn chưa tháo bột. Bàn tay em có thể cử động nhưng không được lâu. Thành cho biết có thể tự làm bài môn Toán, Tiếng Anh nhưng môn Văn cần có sự trợ giúp vì môn này viết nhiều.

“Bị tai nạn như thế này, em lo sẽ ảnh hưởng đến kết quả làm bài. Khi biết có giám thị hỗ trợ, em yên tâm hơn”, Thành nói. Nam sinh đặt nguyện vọng một vào trường Marie Curie, nguyện vọng hai là THPT Hàn Thuyên. Em cho biết gia đình, bạn bè động viên cố gắng hoàn thành kỳ thi dù kết quả ra sao.

Đọc thêm:  Trường chuyên Ngoại ngữ lấy điểm chuẩn cao nhất 6,4 điểm/môn

Thầy Phạm Đức Lập, Phó trưởng điểm thi này, cho hay hội đồng thi đang tính toán lại phương án hỗ trợ cho em Thành từ việc sắp xếp lại phòng thi, người hỗ trợ, các thiết bị ghi âm, ghi hình.

Năm nay, TP HCM có gần 114.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 96.300 em đăng ký dự thi lớp 10 công lập. Trong số này, hơn 88.000 em thi lớp 10 thường, khoảng 6.900 thí sinh dự thi chuyên, 1.100 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp.

Tổng chỉ tiêu của 108 trường THPT công lập của thành phố là 77.300, tỷ lệ trúng tuyển khoảng 80%. Gần 19.000 thí sinh trượt kỳ thi lớp 10 công lập có thể học tiếp tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Sáng 6/6, thí sinh thi lớp 10 công lập ở TP HCM làm bài thi Ngữ văn. Buổi chiều, các em dự thi môn Ngoại ngữ. Ngày 7/6, thí sinh làm bài thi môn Toán và môn chuyên (thí sinh dự thi lớp chuyên).

Thành phố bố trí 158 điểm thi, trong đó có 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên. Hơn 12.300 cán bộ, giáo viên và 2.300 nhân viên, bảo vệ, công an được huy động coi thi và làm nhiệm vụ khác.

Lệ Nguyễn