7 người ngộ độc botulinum xuất viện
Ngày 6/4, bác sĩ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc, cho biết 7 bệnh nhân xuất viện chiều qua, tình trạng khỏe mạnh.
Hai bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, do bị ngộ độc nặng, từng thở máy.
“Hiện sức khỏe hai người tiến triển, ăn uống bình thường, có thể xuất viện trong 5-7 ngày tới nếu diễn tiến lâm sàng tốt”, ông Mười nói, thêm rằng họ từng bị biến chứng rối loạn nhịp thở, nguy cơ loạn nhịp, ngừng tim rất cao, nên cần cẩn trọng.
Từ ngày 7 đến 16/3, 10 người ở huyện Phước Sơn bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối chua, trong đó một trường hợp tử vong. Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối chua xác định họ bị ngộ độc botulinum. Để điều trị, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) mang 5 lọ thuốc giải độc đến Quảng Nam hỗ trợ cứu người. Đây là thuốc rất hiếm, thông thường Việt Nam không dự trữ hoặc cả nước chỉ có vài lọ. Ba bệnh nhân nặng nhất được tiêm thuốc giải độc.
Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kiềm chế vi khuẩn phát triển.
Triệu chứng nhiễm độc là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.
Đắc Thành
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!