6 tác dụng của củ kiệu với sức khỏe. Cách phân biệt củ kiệu và hành củ

Củ kiệu có vị cay cay, hơi hăng. Nếu bạn muối lên thì sẽ có vị hơi chua chua, ngọt. Củ kiệu thường được ăn kèm với bánh chưng cho đỡ ngán, ngoài ra nó còn chế biến được rất nhiều món nữa. Tuy nhiên trước tiên hãy cùng chúng mình tìm hiểu về củ kiệu đã nhé.

Củ kiệu là gì?

Củ kiệu (Giới bạch, tiển toán, tiểu căn toán) hay còn có tên tiếng Anh là Allium chinense G.Don. Củ kiệu thuộc dòng họ nhà hành. Phần đầu của củ kiệu có màu trắng to, hơi phình ra. Nhìn nó rất giống hành nhưng kiệu lại nhỏ hơn hành nhiều.

Củ kiệu

Củ kiệu được trồng quanh năm nhưng người dân thường trồng chủ yếu từ tháng 9 năm năm đến tháng 1 năm sau để thu hoạch vào dịp cận Tết. Kiệu được có chiều dài từ 15 – 35cm. Phần củ kiệu được trồng dưới đất tầm 3 – 5cm.

Kiệu thường được trồng ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới của Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, củ kiệu được trồng ở các tỉnh miền Trung, sau này được trồng nhiều ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Những tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan (Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Viện Y dược học dân tộc TP. HCM) cho biết:

Đọc thêm:  Các truyện cổ tích Việt Nam được đánh giá cao nhất trong năm 2023 – Top 20

Khi bạn muối củ kiệu kiểu chua ngọt thì sẽ giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa như acidophilus, lactobacillus và plantarum. Từ đó các chất đó sẽ kích thích hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt hơn đấy nhé.

Củ kiệu

Ngoài ra các vi khuẩn có lợi sẽ tiết ra enzym chuyển hóa thành axit lactic tạo ra vị chua để phân hủy protein trong thức ăn giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn.

Củ kiệu muối được chế biến từ nguyên liệu tươi nên giữ lại được một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể ngăn ngừa được bệnh táo bón hiệu quả.

Trong quá trình ngâm củ kiệu thì các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, D, K đều được giữ lại nên đây đây chắc chắn là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết khi mà bạn ăn quá nhiều những món ăn khiến bạn bị đầy bụng đấy.

Củ kiệu

Củ kiệu cũng giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa cho chị em phụ nữ.

Khi lên men axit lactic có trong củ kiệu sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó sẽ giúp bạn lưu thông máu tốt hơn.

Củ kiệu

Cách phân biệt củ kiệu và củ hành

Củ hành và củ kiệu có họ hàng với nhau tuy nhiên để phân biệt hai loại củ này bạn hãy xem qua kích thước và hình dáng của 2 loại củ này:

Đọc thêm:  Luật phòng chống tham nhũng 2018 Luật số 36/2018/QH14

Hành củ: Thân hình phần củ màu trắng, to và tròn hơn củ kiệu.

Củ kiệu: Phần củ nhỏ, thon và dài. Nó có màu tím nhạt hơn củ hành.

Củ kiệu và củ hành

Hy vọng những thông tin mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn chia sẻ đã giúp bạn biết được những tác dụng của củ kiệu đối với sức khoẻ của chúng ta. Nếu có ý kiến gì thì hãy để lại bình luận để chúng mình cùng biết nhé.

th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button