6 suy nghĩ sai lầm của phụ huynh về vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em

Mặc dù đã dành sự quan tâm đặc biệt và có những biện pháp phòng tránh trẻ em bị lạm dụng tình dục, thế nhưng vì một số lầm tưởng của bản thân, các bậc phụ huynh có thể khiến cho con em rơi vào nguy hiểm. Trong bài viết này, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn sẽ điểm qua 6 suy nghĩ sai lầm thường gặp của phụ huynh về vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em.

6 suy nghĩ sai lầm của phụ huynh về vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em

Lạm dụng tình dục chỉ xảy ra khi ai đó có hoạt động chạm tới bộ phận sinh dục của trẻ

Rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ em chỉ bị lạm dụng tình dục khi ai đó chạm đến bộ phận sinh dục của trẻ. Thế nhưng, lạm dụng tình dục là một khái niệm rất rộng, bao gồm cả hành vi chạm và không chạm.

Các hành động chạm trong lạm dụng tình dục bao gồm:

• Chạm vào bộ phận sinh dục hay những chỗ nhạy cảm khác của trẻ để thỏa mãn dục vọng.
  • Ép trẻ phải chạm vào bộ phận sinh dục của người khác.
  • Thực hiện các hành vi mang tính chất gợi tình như đặt các đồ vật hoặc bộ phận cơ thể vào bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng của trẻ để thỏa mãn dục vọng.
Đọc thêm:  [Review] Trường mầm non Sao Mai – Kon Tum

Các hành động không chạm trong lạm dụng tình dục bao gồm:

• Cho trẻ xem sách, báo, phim ảnh có nội dung khiêu dâm
  • Cố ý cho trẻ xem bộ phận sinh dục của người lớn
  • Cố ý chụp ảnh trẻ trong các tư thế gợi dục
  • Nhìn trộm khi trẻ thay đồ hoặc đang tắm.

Lạm dụng tình dục chỉ khi ai đó có hoạt động chạm tới bộ phận sinh dục của trẻ?Lạm dụng tình dục chỉ khi ai đó có hoạt động chạm tới bộ phận sinh dục của trẻ?

Lạm dụng tình dục trẻ em không xảy ra với bé trai

Với quan niệm bé trai không bị lạm dụng tình dục, các bậc phụ huynh chỉ quan tâm đến vấn đề này ở bé gái mà không mấy quan tâm đến bé trai. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Theo một thống kê của Bộ công an, trong số các trường hợp lạm dụng tình dục ở trẻ em, thì có đến 53% nạn nhân là các bé trai.

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tỷ lệ bé trai bị lạm dụng tình dục cao là do thái độ chủ quan, lơ là và không được nhận được giáo dục đúng cách về điều này ngay từ sớm.

Lạm dụng tình dục có thể xảy ra đối với bé traiLạm dụng tình dục có thể xảy ra đối với bé trai

Lầm tưởng con an toàn vì lúc nào cũng ở bên gia đình và bạn bè

Một lầm tưởng khác về vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em là bố mẹ thường cho rằng chỉ cần cảnh giác với người lạ là trẻ sẽ được an toàn. Thế nhưng không ít những trường hợp những thủ phạm xâm hại tình dục trẻ chính là những người quen biết hoặc thậm chí là người thân trong gia đình của trẻ.

Trong một cuộc khảo sát do Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 được thực hiện trong năm 2017 – 2018, có đến 86% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục do chính người thân quen của trẻ thực hiện. Trong đó, 59% là người quen, hàng xóm; 6% giáo viên, nhân viên nhà trường và 21% là người thân trong gia đình như bố đẻ, bố dượng, anh, em họ hàng.

Đọc thêm:  [Review] Trường mầm non Mai Ca – Hà Nội

Những người thân quen cũng có thể xâm hại tình dục trẻ nhỏNhững người thân quen cũng có thể xâm hại tình dục trẻ nhỏ

Chỉ có đàn ông mới lạm dụng tình dục trẻ em

Không chỉ đàn ông mới có nguy cơ gây ra lạm dụng tình dục ở trẻ em, mà ngay cả phụ nữ cũng có thể tham gia vào vấn nạn này. Rất nhiều trường hợp được ghi nhận phụ nữ thực hiện những hành vi tình dục trái phép với trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng bảo vệ trẻ trước cả những người đàn ông và phụ nữ lạ.

Phụ nữ cũng có thể thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ emPhụ nữ cũng có thể thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Lạm dụng tình dục trẻ em chỉ xảy ra ở những gia đình nghèo

Không chỉ xảy ra ở những trẻ nghèo, vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em còn xảy ra ở những gia đình giàu có. Điều đáng nói là thay vì trình báo để nhờ sự giúp đỡ, những nạn nhân thường cảm thấy sợ hãi và giấu diếm.

Lạm dùng tình dục trẻ em vẫn có thể xảy ra ở những gia đình giàuLạm dùng tình dục trẻ em vẫn có thể xảy ra ở những gia đình giàu

Trẻ sẽ nói cho bạn biết mình đã bị lạm dụng tình dục

Phần lớn những trường hợp trẻ em sẽ không nói cho bạn biết chúng đang bị lạm dụng tình dục. Nguyên nhân có thể là do chính bản thân trẻ cũng không biết bản thân mình đang bị lạm dụng tình dục hoặc cảm thấy xấu hổ hoặc lo lắng, sợ hãi vì bị đe doạ.

Đọc thêm:  Cách tạo sticker đẹp, ngộ nghĩnh từ ảnh trên iPhone iOS 17

Trẻ em thường không nói mình bị xâm hại tình dụcTrẻ em thường không nói mình bị xâm hại tình dục

Dấu hiệu cảnh báo trẻ có thể đã bị lạm dụng

Nếu trẻ xuất hiện nhiều dấu hiệu sau đây cùng lúc, rất có thể trẻ đã bị xâm hại tình dục:

• Trẻ bắt đầu sợ một người hoặc sợ đi đến địa điểm nào đó
  • Hay tức giận, cáu gắt
  • Thay đổi trong thói quen sinh hoạt, ăn uống
  • Trẻ sử dụng các từ ngữ của người lớn về các bộ phận cơ thể mà không rõ vì sao trẻ biết
  • Trẻ hay nhắc về một người bạn mới, lớn tuổi hơn và thường xuyên nhận được những món quà hay tiền không rõ nguồn gốc
  • Có hành vi tự làm hại bản thân như cắn, ngắt vào tay, chân
  • Xuất hiện các dấu hiệu bị xâm hại trên cơ thể như các vết bầm tím, sưng quanh bộ phận sinh dục, miệng mà không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, trẻ có dấu hiệu nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai.
  • Trẻ thường xuyên lẩn trốn, không muốn ở một mình một người nào đó.
  • Thường gặp ác mộng hay các vấn đề về giấc ngủ
  • Trẻ thay đổi tâm trạng đột ngột và cảm thấy tự ti
  • Trở nên xa lánh, đeo bám hoặc trở nên bí mật một cách khác lạ
  • Trẻ đột nhiên lặp lại những hành vi lúc nhỏ như tè dầm
  • Trẻ sử dụng các đồ vật để thực hiện các hành động gợi dục.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị xâm hại tình dụcMột số dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị xâm hại tình dục

Vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em đang ngày càng đáng báo động và để lại những tổn thương sâu sắc đến trẻ. Bố mẹ cần quan tâm đúng mức và giáo dục con em để phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Nguồn: Hellobacsi.com