6 nguyên nhân và cách sửa loa vi tính mất bass bạn nên biết

Bass là một phần của dải tần số âm thanh thấp, giúp tạo ra âm thanh rõ ràng và đầy đặn. Do đó, nếu loa bị mất bass sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí trên máy tính. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu cách sửa loa vi tính bị mất bass trong bài viết sau đây nhé!

Loa vi tính mất bass là như thế nào?

Hiện tượng mất bass trên loa vi tính làtình trạng âm thanh có tần số âm thanh thấp không được tái tạo chính xác.

Điều này làm cho âm thanh trở nên yếu và thiếu sức mạnh, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người dùng, đặc biệt là khi nghe nhạc, xem phim hoặc chơi game.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra lỗi, sau đó áp dụng các biện pháp khắc phục cụ thể.

Loa vi tính bị mất bass hạn chế việc tái tạo âm thanh có tần số thấp

Loa vi tính mất bass do đứt dây dẫn động

Khi loa vi tính hoạt động, các tín hiệu âm thanh sẽ làm cho màng giấy của loa chuyển động từ trong ra ngoài để tái tạo âm thanh.

Đọc thêm:  Bộ sưu tập hình ô tô vẽ cực chất đầy đủ 4K từ hàng trăm hình ảnh.

Tuy nhiên, nếu loa phải hoạt động ở cường độ cao trong thời gian dài thì dây dẫn động sẽ bị sự giãn nở và đứt. Điều này dẫn đến hiện tượng âm bass không được tái tạo đúng cách, thậm chí gây hỏng loa vi tính.

Hướng xử lý tốt nhất để sửa loa vi tính bị mất bass lúc này là thay thế dây dẫn động có kích thước dài hơn để loa có khả năng chuyển động một cách tự do, hạn chế việc đứt dây.

Bạn cần thay dây dẫn động có kích thước dài hơn

Loa vi tính mất bass do nam châm bị lệch

Khối nam châm vĩnh cửu trong loa thường có hình trònvà được đặt trong một khung cố định ở phía sau của loa. Khi thiết bị bắt đầu hoạt động, dòng điện được dẫn vào loa gây biến đổi điện trường và làm rung cuộn đồng bên trong khối nam châm để tái tạo âm thanh.

Nếu nam châm vĩnh cửu bị lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ ảnh hưởng đến quy trình tái tạo âm thanh của loa, gây ra hiện tượng âm bass không được tái tạo đúng cách, thậm chí dẫn đến loa vi tính mất âm bass.

Cách sửa nam châm vĩnh cửu đòi hỏi kĩ thuật và chuyên môn trong lĩnh vực điện tử để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Do đó, bạn nên mang loa đến một trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đọc thêm:  Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Lịch sử, ý nghĩa ngày Gia đình

Nam châm vĩnh cửu có dạng hình tròn để tái tạo âm bass

Loa vi tính mất bass do IC công suất bass bị hỏng

Nếu loa vi tính của bạn hoạt động với tần suất quá cao có thể dẫn đến hiện tượng một số linh kiện bên trong gặp vấn đề bị hỏng.

Nghiêm trọng hơn, loa có thể bị chập cháy, gây hỏng IC công suất đảm nhận phần tái tạo âm bass. Giải pháp để khắc phục tình trạng này là thay thế IC công suất bằng một linh kiện mới.

Bạn chỉ có thể thay thế IC công suất mới khi bị hỏng

Loa vi tính mất bass do củ loa có vấn đề

Củ loa bao gồm các bộ phận: nam châm, cuộn dây, màng loa và với bộ khuếch đại (amplifier) chịu trách nhiệm tạo ra âm bass, âm trung và âm cao. Do đó, bất kỳ bộ phận nào bị hỏng cũng khiến củ loa gặp vấn đề.

Hãy kiểm tra xem ống dây côn có gặp tình trạng cọ vào nhau không. Nếu bạn thấy chúng bị va đập vào nhau hãy thực hiện việc quấn lại ống dây côn.

Ngoài ra, loa có thể bị ảnh hưởng bởi nước hoặc màng loa bị rách, dẫn đến hỏng linh kiện. Để khắc phục, bạn cần tìm đến các địa chỉ chuyên sửa chữa để được hỗ trợ.

Bạn cần xác định rõ bộ phận bị hỏng bên trong củ loa

Loa vi tính mất bass do hỏng trở

Để xác định nguyên nhân gây mất âm bass trên loa vi tính, việc này không phải lúc nào cũng đơn giản. Bạn cần sở hữu một đồng hồ đo điện tử và kiến thức về mạch điện cơ bản.

Đọc thêm:  3 thức uống giải khát mùa hè bệnh nhân tiểu đường có thể uống được

Hãy kiểm tra điện áp của các tụ và trở để xác định trở nào có thể bị hỏng. Ngoài ra, hãy kiểm tra các linh kiện như: IC 4558, IC TDA2030, UTC2030. Nếu sự cố là do trở, thì cách khắc phục tốt nhất là thay thế trở bị hỏng trong mạch.

Bạn cần thay trở bị hỏng để khắc phục lỗi mất bass

Loa vi tính mất bass do linh kiện bị oxi hóa

Linh kiện bên trong loa bị oxi hóa theo thời gian và trong môi trường có độ ẩm cao. Do đó, bạn cần thực hiện kiểm tra, làm sạch và thay thế các linh kiện bị ảnh hưởng định kỳ để hạn chế tình trạng mất bass.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

Trên đây là tất tần tật nguyên nhân và cách sửa loa vi tính bị mất bass. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng bình luận bên dưới để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp nhé!