5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Ung thư thanh quản là loại ung thư phổ biến chiếm 20-30% ung thư đầu mặt cổ. Tuy nhiên bệnh có khả năng điều trị khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết những dấu hiệu ung thư thanh quản.

Khàn giọng, giọng nói thay đổi

Khàn giọng là triệu chứng phổ biến nhất và sớm nhất của ung thư thanh quản (liên quan đến dây thanh). Ban đầu có thể sẽ có từng lúc khàn giọng, về sau triệu chứng sẽ thường xuyên hơn, mức độ cũng nặng hơn. Nếu triệu chứng khàn giọng của bạn kéo dài từ 3 tuần trở lên, bạn nên nghi ngờ đến ung thư thanh quản.

5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Đau họng, khó nuốt

Nếu ung thư của bạn liên quan đến vùng bờ thanh quản thì triệu chứng sớm nhất biểu hiện có thể là nuốt đau. Đối với ung thư nội thanh quản, đau họng thường xuất hiện muộn khi ung thư đã xâm lấn lên bờ thanh quản hay đã lan vào hạ họng.

5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Khó thở

Bạn có thể bị ho kéo dài hoặc khò khè, khó thở. Triệu chứng khó thở trong ung thư thanh quản thường liên quan đến các loại ung thư ở tầng trên thanh môn, ở vùng dưới thanh môn hay vùng bờ thanh quản. Khó thở lúc đầu có thể nhẹ, từng cơn rồi trở nên thường xuyên hơn, nặng hơn và có thể cần phải mở khí quản.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập hình ảnh cây rau mương siêu đẹp – Hơn 999 hình ảnh chất lượng 4K

Đối với các loại ung thư ở tầng trên thanh môn, bờ dưới thanh môn và bờ thanh quản, khó thở sẽ là triệu chứng xuất hiện trước so với khàn tiếng

Đối với các loại ung thư ở tầng trên thanh môn, bờ dưới thanh môn và bờ thanh quản, khó thở sẽ là triệu chứng xuất hiện trước so với khàn tiếng

Giảm cân

Giảm cân là một dấu hiệu cảnh báo trong nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư thanh quản. Tuy nhiên dấu hiệu này khá mơ hồ và không đặc hiệu. Bạn nên kết hợp thêm các dấu hiệu khác để chắc chắn suy đoán của mình hơn.

5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Nuốt nghẹn, cảm giác có một khối u trong cổ họng.
 • Hơi thở có mùi hôi.
 • Ù tai, nghe kém hoặc đau tai.
 • Ho kéo dài hoặc ho ra máu.
 • Nói khó, phát âm không rõ.

Một khối u trong thanh quản có thể khiến bạn cảm thấy nuốt đau, khàn giọng hay khó thở

Khi nào gặp bác sĩ

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Nếu có một trong các dấu hiệu sau, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám cẩn thận:

 • Khàn giọng hơn 3 tuần.
 • Sụt từ 4 – 5 kg trong một thời gian ngắn và bạn không ăn kiêng.
 • Ho kéo dài trên 3 tuần, khò khè, khó thở.
 • Đau họng hoặc khó nuốt.
 • Có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác đối với bạn kéo dài trong một khoảng thời gian.

Các dấu hiệu trên chỉ là những dấu hiệu gợi ý, không phải chắc chắn bạn đã mắc ung thư. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám cẩn thận và chẩn đoán chính xác.

5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản

 • Nội soi toàn thể bao gồm soi thanh quản trực tiếp, soi thực quản, soi khí phế quản, soi vòm và họng miệng. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi nhỏ, đưa vào mũi hoặc miệng, đi xuống cổ họng của bạn để soi tìm các khối u và tổn thương.
 • Sinh thiết: trong lúc nội soi, bác sĩ có thể sử dụng kềm bấm để bấm một mẫu tế bào nhỏ từ thanh quản của bạn để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư. Nếu bạn có một khối u ở cổ, có thể dùng kim và ống tiêm để lấy mẫu mô ra. Đây được gọi là chọc hút bằng kim nhỏ.
 • Chụp cắt lớp hình ảnh: Chụp CT hoặc MRI cung cấp hình ảnh chi tiết của cơ thể. Bác sĩ có thể chỉ định chụp X-quang phổi để xem liệu ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.
 • Chụp PET: Trong quá trình chụp PET, bác sĩ sẽ tiêm một liều nhỏ chất phóng xạ vào tĩnh mạch của bạn. Chất làm nổi bật các khu vực bất thường.
Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Lê Quý Đôn Long An Có Tốt Không?

5 dấu hiệu ung thư thanh quản thường thấy giúp bạn nhận biết bệnh sớm

Các bệnh viện điều trị ung thư thanh quản uy tín

 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, Bệnh viện FV,…
 • Tại Hà Nội: Khoa Ung bướu – Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương, Bệnh viện K, Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bạch Mai,…

Ung thư thanh quản có thể gặp ở mọi người, đặc biệt ở người có hút thuốc lá, nam giới, người từ 40-60 tuổi. Bệnh có thể đạt kết quả điều trị tốt nếu được phát hiện sớm. Trên đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn!

Nguồn: NHS; Cleveland Clinic; Cancer Research UK

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button