3 loại cá được bày bán nhiều ở chợ nhưng ít dinh dưỡng, hại sức khỏe

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, có 1 số cách chế biến cá làm mất đi chất dinh dưỡng và còn chứa các độc tố gây hại cho sức khỏe. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn điểm qua 3 loại cá được bày bán nhiều ở chợ nhưng ít dinh dưỡng, hại sức khỏe.

Cá nướng cháy xém

Cá nướng có hương vị thơm ngon, nhưng ít dinh dưỡng và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, nó không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe. Cá nướng giàu chất đạm, nhưng khi nướng cá ở nhiệt độ cao, chất đạm sẽ chuyển hóa thành các amin thơm và những hóa chất độc hại gây ung thư. Protein và axit béo chứa trong cá cũng có thể chuyển hóa thành các chất gây hại cho sức khỏe.

Cá nướng cháy xémCá nướng cháy xém

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, nướng thực phẩm có thể tạo ra một chất gọi là acrylamide, một chất độc có thể gây ra bệnh ung thư ở con người. Ngoài ra, acrylamide cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và cơ quan sinh sản của chúng ta.

Cá đông lạnh quá lâu

Cá biển thường được cấp đông để bảo quản tươi ngon trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu bạn cứ rã đông và đông lạnh cá nhiều lần, thì nó sẽ không còn hương vị thơm ngon, cả chất dinh dưỡng cũng sẽ bị thay đổi, vi khuẩn sinh sôi cũng có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Đọc thêm:  Tăng cường chống gian lận công nghệ cao ở thi tốt nghiệp

Cá đông lạnh quá lâuCá đông lạnh quá lâu

Có một số dấu hiệu cho thấy cá đã được đông quá lâu, chẳng hạn như thịt cá trắng xóa và cứng như đá, thịt bị bở. Hơn nữa, để bảo quản cá, một số người đã sử dụng chất formaldehyde, một loại hóa chất gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi bạn đi mua cá, hãy tránh mua cá có dấu hiệu này, hoặc nên chọn những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

Cá ướp muối

Cá ướp muối là một món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á. Người ta đem cá tươi ướp đầy muối và sau đó phơi khô để bảo quản lâu dài. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, giá thành thấp và tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít người biết rằng nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Cá ướp muốiCá ướp muối

Theo một số chuyên gia tại Trung Quốc, việc ăn 1kg cá muối mặn theo kiểu Trung Quốc tương đương việc hút 250 điếu thuốc, cực kỳ gây hại cho sức khỏe. Năm 2017, cá muối được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Trẻ em dưới 10 tuổi tiêu thụ cá muối thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn khi trưởng thành.

Đọc thêm:  Nam giới có nên tập yoga? Hướng dẫn các bài tập yoga cho nam

Trên đây là chia sẻ của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn về 3 loại cá được bày bán nhiều ở chợ nhưng ít dinh dưỡng, hại sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ – Báo điện tử Tổ Quốc

th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button