2 cách làm mắm ruốc chấm xoài non kiểu Thái ngon mê ly

Nhắc đến xoài thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến combo như: xoài – muối ớt, xoài – nước mắm đường, xoài – mắm ruốc,… và dạo gần đây thì mắm ruốc Thái đã làm tín đồ ẩm thực “đảo điên” và bạn đã thử chưa nè.

Khi về đến Việt Nam thì mắm ruốc Thái là tên gọi khác của xốt Nam Pla Wan “thần thánh”. Ai đã từng đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng và từng thử qua thì không thể nào quên được hương vị độc đáo của loại xốt này. Cái khác biệt ở đây chính là sự hăng cay đặc trưng khiến ai ai cũng không thể chối từ. Bạn cũng hãy thử làm một phần xốt và dùng ngay xem nào, đảm bảo ghiền đấy.

Trong bài viết này, hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu 2 cách làm xoài non sốt thái và xoài non chấm mắm ruốc cực ngon nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị 10 phútChế biến 10 phútDành cho 2 – 3 người

Xem hướng dẫn chi tiết cách làm mắm ruốc chắm xoài cực ngon:

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái

Nguyên liệu

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Phan Chu Trinh- Đăk Nông có tốt không

Hoàn thành mắm ruốc Thái

Đầu tiên, đem tôm khô ngâm với nước ấm, rồi lấy một nửa đi xay nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho 150g đường thốt nốt vào, nấu tan chảy với lửa nhỏ. Xong thì mới thêm 50ml nước mắm, tôm khô xay nhuyễn và mắm ruốc vào. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Bước 2 Hoàn thành mắm ruốc Thái

Mắm ruốc thái chấm xoài

Khi thấy chảo mắm ruốc sôi lại thì cho phần tôm khô (nguyên con) còn lại vào. Ta sẽ đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Múc mắm ra chén, đem cắt lát hành phi và cắt nhỏ ớt, rồi bỏ vào, trộn đều. Vậy là xong rồi nè.

Bước 3 Thành phẩm

Các bước làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam

Mắm ruốc Thái mang vị ngọt chủ yếu, trong ấy xen lẫn chút mằn mặn đặc trưng. Nổi bật hơn cả chính là hương thơm nồng và cái hăng hăng cay cay từ hành tím và ớt xộc thẳng vào mũi. Lấy miếng xoài non sốt thái, chấm vào nước chấm, phải nói là chỉ muốn ăn mãi, ăn mãi không thôi.

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam

Mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam ngon bá cháy

Chuẩn bị 5 phútChế biến 15 phútDành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam

Bước 1 Các bạn làm nóng chảo sau đó cho một ít dầu ăn vào phi thơm tỏi ớt băm.

Cách bảo quản mắm ruốc chấm xoài

Bước 2 Cho 1/2 hũ mắm ruốc vào, thêm khoảng 50ml nước nấu cho sôi lăn tăn. Kế đến cho thêm 100g đường cát và 20g đường thốt nốt, khuấy đều để đường tan.

Đọc thêm:  Hàm duy trì là gì? Công dụng của hàm duy trì khi niềng răng

Cuối cùng nặn thêm 1/2 trái chanh vào là hoàn tất.

2 cách làm mắm ruốc chấm xoài non kiểu Thái ngon mê lyCác bước làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam

Bước 4 Thành phẩm

Món mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.

2 cách làm mắm ruốc chấm xoài non kiểu Thái ngon mê lyMắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam ngon bá cháy

Cách bảo quản mắm ruốc chấm xoài

2 cách làm mắm ruốc chấm xoài non kiểu Thái ngon mê lyCách bảo quản mắm ruốc chấm xoài

Mắm ruốc chấm xoài nên được để trong lọ kín và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để hạn sử dụng lâu hơn. Không nên để mắm ruốc ở những nơi có ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho mắm dễ bị hư hỏng. Mắm ruốc nếu bảo quản đúng cách sẽ giữ được thời gian dài đến 12 tháng.

Tham khảo: 4 cách làm nước chấm xoài non ngon, ăn cực đã

Xoài non chấm mắm ruốc biết bao lần chinh phục thực khách tứ phương khiến họ cứ mãi nhớ về hương vị độc đáo này. Và nếu bạn cũng như họ, nhớ loại nước xốt tinh tế này thì hãy vào bếp trổ tài ngay bạn nhé. Đảm bảo ngon số dách luôn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo món ngon từ xoài non để làm thử và thưởng thức nhé!

Đọc thêm:  Top 7 sản phẩm ghế nhựa nhà tắm chân ghế chống trượt an toàn, tiện lợi

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button