Tự biện hộ khi đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão

Cuộc sống ngày càng bận rộn đã cho ra đời nhiều loại dịch vụ để mang đến cho khách hàng các tiện ích trong cuộc sống. Và gần đây xuất hiện dịch vụ viện dưỡng lão nhằm giúp các gia đình có điều kiện kinh tế chăm sóc các cụ già.

Có nhiều ý kiến cho rằng nếu gia đình có điều kiện thì nên đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để họ được chăm sóc tốt hơn, được có bạn già tâm sự, họ sẽ vui hơn… Họ cho rằng ông bà ở nhà một mình sẽ buồn, con cháu đi học, đi làm, không ai nói chuyện, lúc ốm đau người nhà chăm sóc không tốt bằng ở viện.

Theo quan điểm của tôi, đây chỉ là những biện hộ của những người xem cha mẹ là gánh nặng, và viện dưỡng lão là nơi để gửi gắm “gánh nặng” đó vào, để họ được sống “rảnh rang” hơn. Ngoại trừ trường hợp không có hoặc ngại làm phiền con cháu chứ không cụ già nào vui vẻ khi vào viện dưỡng lão như một số người tự “bào chữa”.

Trước hết nói về vấn đề bạn bè già để tâm sự. Bạn bè trong viện là những ai? Chỉ là những người lạ mặt. Cứ cho là trước lạ sau quen, thì sống chung đến bao lâu mới ra cái tình bạn già để chuyện gì cũng có thể nói cho nhau nghe như những người bạn cùng xóm cùng làng sống gần nhau mấy chục năm?

Đọc thêm:  [Review] Trường Tiểu học thị trấn Mèo Vạc – Hà Giang

Bạn già trong viện quanh quẩn được bao nhiêu người trong khi ở nhà, ngoài bà con hàng xóm còn có bà con họ hàng tới lui thăm hỏi? Chưa kể, con cháu họ đâu, bao lâu chúng mới vào thăm một lần, trong khi ở nhà thì mỗi ngày đều gặp chúng, dù thời gian ít ỏi?

Kế đến là vấn đề chăm sóc sức khỏe. Nếu đã là gia đình có điều kiện thì việc chăm sóc sức khỏe trong viện đưỡng lão chưa hẳn đã tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà. Khi sức khỏe các cụ có vấn đề, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại sẽ có bác sĩ dịch vụ hoặc bác sĩ gia đình đến thăm khám tận nơi, chẳng lẽ không tốt hơn trong viện? Còn việc chăm sóc hàng ngày, đa phần các cụ nếu chưa quá già thì cũng có thể tự lo cho mình được.

Thông thường, khi cha mẹ từ 70 tuổi trở lên thì con cái chúng ta cũng đã trên 10 tuổi, có thể tự lo cho bản thân và phụ bố mẹ chăm sóc ông bà. Không thể biện hộ là quá bận rộn như kiểu vừa lo công việc, vừa chăm con nhỏ vừa chăm bố mẹ,… để nói là không thể chăm sóc ông bà tốt được.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều ánh mắt hạnh phúc của các cụ già khi được chính tay các con mình chăm sóc, dù điều kiện vật chất không phải tốt. Cho nên, mọi lý do để đẩy các cụ đi chỗ khác rồi cho là tốt cho các cụ chỉ là ngụy biện.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách bơm van xe đạp đúng và hiệu quả

Truong Thanh An

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

• Di chúc 90% tiền cho thuê nhà chi trả phí viện dưỡng lão
  • ‘Viện dưỡng lão là giấc mơ xa xỉ khi lương hưu 3-4 triệu’
  • Có 10 triệu mỗi tháng ngoài lương hưu mới mơ viện dưỡng lão
  • Công thức cho tuổi già: ‘lương hưu + viện dưỡng lão’