Trường chuyên Khoa học tự nhiên nhận hồ sơ thi lớp 10 từ 17/4

Trong thông báo ngày 6/3, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết giữ ổn định chỉ tiêu 540 như các năm trước. Trường tuyển sinh 5 khối chuyên, gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học và hệ chất lượng cao. Mỗi khối chuyên tuyển 90 học sinh, riêng chỉ tiêu cho lớp chất lượng cao được thông báo sau.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng, còn lại thi tuyển.

Với xét tuyển thẳng, thí sinh cần đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn chuyên đăng ký. Riêng lớp chuyên Tin còn xét tuyển thẳng học sinh giải nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc giải nhất Toán cấp tỉnh. Trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu từ giáo viên từng trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Học sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng từ ngày 10 đến 26/4, lệ phí 100.000 đồng. Kết quả được công bố trước ngày 10/5.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên treo băng rôn chào mừng năm học 2022-2023. Ảnh: Thanh Hằng

Những học sinh còn lại phải thi tuyển. Các em được đăng ký tối đa vào 2/5 khối chuyên, lưu ý không để bị trùng thời gian thi. Thời gian nộp hồ sơ thi tuyển từ 17/4 đến 15/5, lệ phí 400.000 một môn chuyên, 500.000 khi thi hai môn. Kết quả được công bố trước ngày 24/6.

Đọc thêm:  5 cách làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, tiện lợi

Ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Với thí sinh thi chuyên Tin, các em làm bài thi môn Toán. Các môn thi vòng 1 có thời gian làm bài 120 phút, môn Toán theo hình thức tự luận còn Ngữ văn là tự luận kết hợp trắc nghiệm. Môn chuyên diễn ra trong 150 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán vòng 1 và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 30. Điểm Ngữ văn chỉ là điều kiện, không tính vào điểm xét tuyển. Thí sinh đủ điều xét tuyển khi dự thi cả ba bài, không môn nào dưới 4. Trường cũng không cộng điểm ưu tiên.

Lịch thi lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023 như sau:

Sáng

04/6/2023

– 07h30: + Gọi thí sinh vào phòng thi.

+ Thí sinh nhận thẻ dự thi, nghe phổ biến quy chế thi.

– 08h00: Thi môn Ngữ văn cho tất cả thí sinh.

Chiều

04/6/2023

– 13h30: Gọi thí sinh vào phòng thi.

– 14h00: Thi môn Toán (vòng 1) cho tất cả thí sinh.

Sáng

05/6/2023

– 07h30: Gọi thí sinh vào phòng thi.

– 08h00: Thi môn Toán (vòng 2) cho thí sinh dự thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học.

– 08h00: Thi môn Sinh học cho thí sinh dự thi vào chuyên Sinh học.

Chiều

05/6/2023

– 13h30: Gọi thí sinh vào phòng thi.

– 14h00: Thi môn Vật lý cho thí sinh dự thi vào chuyên Vật lý.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập 999+ Hình Dâu Tây Dễ Thương Cực Chất, Chất Lượng 4K

– 14h00: Thi môn Hoá học cho thí sinh dự thi vào chuyên Hoá học.

Nếu có nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký lớp chất lượng cao của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Các em phải thi hai môn vòng 1, đạt tối thiểu 4 điểm mỗi môn, sau đó thi trắc nghiệm đánh giá chỉ số thông minh (IQ) trong 60 phút và phỏng vấn trực tiếp. Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Ngữ văn, IQ và phỏng vấn (hệ số 1) cộng điểm thi môn Toán vòng 1 (hệ số 2), tối đa 50 điểm.

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây sẽ là năm cuối cùng trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên được tuyển sinh lớp không chuyên.

Năm ngoái, gần 2.900 thí sinh dự thi để tranh 540 suất vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Điểm trúng tuyển vào lớp chuyên Toán – lớp có tỷ lệ chọi lên tới 1/9, là 20. Lớp chuyên Tin học, sử dụng chung đề thi môn chuyên với lớp Toán, lấy 18,5 điểm. Ba lớp còn lại là chuyên Lý, Hoá, Sinh lần lượt lấy 16,5; 15,5 và 15,5.

Thanh Hằng