Toán lớp 4: Phân số và phép chia số tự nhiên (Tiếp theo) trang 109 Giải bài tập Toán lớp 4 trang 109, 110

Giải Toán lớp 4: Phân số và phép chia số tự nhiên (Tiếp theo) giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ lý thuyết quan trọng, cùng đáp án và lời giải chi tiết của 3 bài tập trong SGK Toán 4 trang 109, 110 để ngày càng học tốt môn Toán lớp 4.

Giải Toán lớp 4 trang 109, 110 còn giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Phân số và phép chia số tự nhiên (Tiếp theo) của Chương 4: Phân số, các phép tính với phân số, giới thiệu hình thoi cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Giải bài tập Toán 4 trang 110

Bài 1

Viết thương của mỗi phép chia sau dưới dạng phân số :

9 : 7; 8 : 5; 19 : 11; 3 : 3; 2 : 15

9: 7 =

8 : 5 = dfrac{8}{5}

19 : 11 =

3: 3 =

2 : 15 =

Bài 2

Có hai phân số và , phân số nào chỉ phần đã tô màu của hình 1? Phân số nào chỉ phần đã tô màu của hình 2?

Phân số chỉ phần đã tô màu ở hình 1.

Phân số chỉ phần đã tô màu ở phần 2.

Bài 3

Trong các phân số:

a) Phân số nào bé hơn 1?

b) Phân số nào bằng 1?

c) Phân số nào lớn hơn 1?

Đọc thêm:  Cách tải và cài đặt map Minecraft

a) ; ;

b) = 1

c) ;

Lý thuyết Phân số và phép chia số tự nhiên (Tiếp theo)

a) Ví dụ 1: Có 2 quả cam, chia mỗi quả thành 4 phần bằng nhau. Vân ăn 1 quả cam và quả cam. Viết phân số chỉ số phần quả cam Vân đã ăn.

b) Ví dụ 2 : Chia đều 5 quả cam cho 4 người. Tìm phần cam của mỗi người.

Ta có thể làm như sau: Chia quả cam thành 4 phần bằng nhau. Lần lượt đưa cho mỗi người 1 phần, tức là của từng quả cam. Sau 5 lần chia như thế, mỗi người được 5 phần hay quả cam.

c) Nhận xét:

Kết quả của phép chia số tự nhiên cho số tự nhiên (khác 0) có thể viết là một phân số, chẳng hạn: .

Phân số có tử số lớn hơn mẫu số, phân số đó lớn hơn 1.

Phân số có tử số bằng mẫu số, phân số đó bằng 1.

Phân số có tử số bé hơn mẫu số, phân số đó bé hơn 1.