Thực hư sử dụng tampon gây hại cho sức khỏe

Bên cạnh những loại băng vệ sinh truyền thống thì thời gian gần đây tại Việt Nam xuất hiện thêm loại “ băng vệ sinh hiện đại” đó chính là Tampon. Loại “băng vệ sinh hiện đại” này được ưa chuộng vì nó giúp phái đẹp thoải mái và linh hoạt hơn trong các hoạt động hàng ngày. Mọi lo lắng của chị em về việc sử dụng Tampon có gây hại cho sức khỏe người dùng không sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thực hư sử dụng Tampon có gây hại cho sức khỏe

Tampon sẽ an toàn nếu như bạn sử dụng đúng cách. Theo Jessica Shepherd, trợ lý giáo sư sản phụ khoa lâm sàng và giám đốc phụ khoa Minimally Invasive Gynecology ở trường đại học Illinois College of Medicine ở Chicago cho biết: tampons “tương đối an toàn’ và “chỉ gây ra vấn đề khi chúng không được sử dụng đúng như hướng dẫn”.

Trong trường hợp “sử dụng tampon không đúng theo hướng dẫn và không thay 8 – 12 tiếng một lần sẽ có nguy cơ mắc hội chứng Toxic Shock”.

TSS có thể dẫn tới chứng viêm, thậm chí ảnh hưởng đến bộ phận cơ thể nếu duy trì trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên trường hợp nhiễm TSS rất hiếm – theo nghiên cứu từ trường Đại học Minnesota, trong 100.000 phụ nữ sử dụng tampon mỗi năm chỉ có 1 người bị TSS (chiếm tỉ lệ 0,001% số người sử dụng tampon).

Đọc thêm:  Bài thơ Sau phút chia ly Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Thực hư sử dụng tampon gây hại cho sức khỏe

Theo Bác sĩ, phó giáo sư sản phụ khoa tại trường đại học Northwestern thuộc Y khoa Feinberg, Lauren Streicher thành phần trong tampon cũng rất an toàn và bạn không cần lo lắng khi sử dụng tampon. Theo như FDA quy định về tampon, sản phẩm phải được làm từ cotton, tơ nhân tạo, hoặc hỗn hợp từ hai chất đó, trong đó tơ nhân tạo phải được làm từ cellulose có nguồn gốc từ bột gỗ. Vật liệu tơ nhân tạo được sử dụng trong băng vệ sinh của Hoa Kỳ hiện nay được sản xuất bằng các quy trình tẩy trắng không có chất khử trùng chlorine. Tampon hoàn toàn không có chlorine mà chỉ sử dụng hydrogen peroxide để tẩy trắng nên không có độc tố, không có chất hóa học.

Sử dụng Tampon như thế nào để không gây hại

Vệ sinh hai tay và “cô bé” trước khi đưa tampon vào

Nhằm tránh gây tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo, các tình trạng nấm mốc,…trước khi sử dụng Tampon bạn nên rửa tay sạch và vệ sinh âm đạo và vùng xung quanh thật kỹ việc này sẽ giúp bạn tránh được việc đưa vi khuẩn từ tay vào trong âm đạo.

Cần thay tampon thường xuyên

Bạn nên biết rằng thời gian tampon nằm ở âm đạo càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao vì vậy hãy bảo vệ bản thân bằng cách thay tampon sau khi đã dùng vài giờ nhé.

Đọc thêm:  Hướng dẫn chơi game Angry Birds Action

Chỉ dùng tampon trong ngày đèn đỏ

Bạn có thể cảm thấy khó chịu vì dịch tiết âm đạo ra nhiều, đơn giản chỉ là muốn sạch sẽ, khô ráo, hay bạn lo lắng quan hệ tình dục không an toàn nên bạn chọn sử dụng Tampon. Tuy nhiên đây là giải pháp nhất thời nhưng có thể gây hại cho âm đạo, thậm chí tổn thương và gây đau vì sự khô khan của tampon. Vì vậy theo lời khuyên của các bác sĩ thì bạn không nên sử dụng tampon nếu bạn không đang trong kỳ đèn đỏ.

Chọn tampon thích hợp

Tampon được chia theo nhiều loại khác nhau như: được chia theo kích thước, chia theo đối tượng sử dụng. Trường hợp mới sử dụng lần đầu nên chọn loại có kích thước nhỏ hay trung bình và loại có cần đẩy để tránh gây tình trạng đau rát.

Thay ngay tampon sau khi đi bơi

Tampon thích hợp cho bạn gái sử dụng trong những trường hợp hoạt động mạnh hay đi bơi, tắm biển,… Tuy nhiên ngay khi tắm hồ bơi xong, bạn cần thay ngay Tampon nếu không sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, dễ gây kích ứng da, nhiễm trùng ở vùng âm đạo.

Lưu ý khi sử dụng Tampon

Không nên để tampon trong âm đạo quá 8 tiếng vì khi đó vi khuẩn sẽ tích tụ và dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng vùng kín.

Bạn gái nếu chưa từng quan hệ không nên sử dụng Tampon vì dễ gây rách màng trinh.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ly Cà Phê Đẹp Full 4K Với Hơn 999 Hình Ly Tràn Đầy Sự Quyến Rũ

Chọn sử dụng loại tampon có độ thấm hút vừa phải vì nếu tampon có độ thấm hút quá cao khiến âm đạo bị khô.

Nếu lần đầu sử dụng tampon bạn gái sẽ có cảm giác hơi đau vì có thể chưa quen với việc tampon nằm trong âm đạo thì bạn có thể dùng tay chỉnh lại để hết đau hoặc có thể đau một hồi rồi hết từ từ bạn sẽ quen. Còn nếu như vẫn thấy đau thì bạn nên xem lại mình có phù hợp với sản phẩm này hay không.

Việc sử dụng tampon đều đặn cũng không có tác hại gì đối với sức khỏe của chị em phụ nữ tuy nhiên khi sử dụng cần tránh tampon có mùi thơm vì chúng có thể gây kích thích âm đạo.

Sử dụng tampon sẽ giúp bạn gái có thêm nhiều lựa chọn hơn trong những ngày “đèn đỏ” của mình. Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tampon cũng như việc sử dụng nó sao cho an toàn với sức khỏe.

Tham khảo các sản phẩm băng vệ sinh đang bán tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn