Thực hư chuyện dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp

Omega 3 là axit béo có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trí não, tăng cường thị lực, bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên gần đây có tin tức omega 3 được làm từ hoá chất có thể làm thủng thùng xốp. Liệu omega 3 có làm thủng xốp hay không, có ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta hay không? Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Việc omega 3 làm thủng thùng xốp làm dậy sóng dư luận. Khá nhiều người nghĩ rằng omega 3 là sản phẩm dỏm được làm từ hoá chất độc hại mới có thể làm thủng thùng xốp chỉ bằng một viên dầu cá nhỏ bé như vậy, điều này khiến nhiều người trở nên e ngại khi phải lựa chọn sản phẩm từ omega 3 và cũng ảnh hưởng xấu đến sản phẩm nổi tiếng với công dụng là tốt cho sức khoẻ này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem chuyện omega 3 có làm thủng thùng xốp không và việc đó có ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu chúng ta khi sử dụng omega 3 không nhé.

Tại sao dầu cá Omega 3 làm thủng thùng xốp

Miếng xốp trắng làm từ vật liệu gì?

Thực hư chuyện dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp

Miếng xốp trắng thường được dùng làm vật liệu chèn trong các thùng chứa vật dễ vỡ hay thường được sử dụng để làm thùng đựng các sản phẩm cần cách nhiệt như kem, đá, các sản phẩm cần bảo quản lạnh… Vật liệu này là polysteren hay chính xác hơn là expand polystyen hay styrofoam.

Đọc thêm:  Ôtô điện mini giá 7.600 USD ở ‘vương quốc vàng trắng’

Đây là một vật liệu được tổng hợp (polymererize) hoá học từ styren. Vật liệu này có tính tantrong các dung môi không phân cực như hydrocarbon thơm, ester, hydrocarbon clo hoá, aceton nhưng không tan trong các hydrocarbon mạch thẳng, phenol, rượu thấp độ…

Quá trình chiết xuất dầu cá omega 3

dầu cá

Omega 3 là tiền chất của EPA (eicosapentanoic acid) và DHA (docosahexanoic acid) có rất nhiều trong cá vùng biển lạnh như cá thu, cá trích, cá hồi, cá tuyết…

Để làm sạch sản phẩm, bền và thu được hàm lượng omega 3 cao hơn thường phải trải qua quá trình chiết xuất: chiết và dẫn xuất hoá các acid béo omega 3 tự nhiên để tạo thành dạng EE (ethyl ester) hoặc TG (triglycerid form).

– Các nhà sản xuất thường phải chuyển đổi các omega 3 từ dạng thiên nhiên TG (triglycerid form) ra dạng nhân tạo EE (ethyl ester) để làm tăng hàm lượng sản phẩm. Sau khi chiết xuất thì hàm lượng EPA và DHA ở dạng EE được đánh giá là dạng axit béo omega 3 được tinh chế cao hơn hẳn dạng TG tự nhiên, vậy nên dầu cá dạng EE được bán trên thị trường với tên gọi là “dầu cá cô đặc”. Dầu cá dạng EE mùi ít tanh hơn dầu cá tự nhiên, có màu sắc hấp dẫnhơn và dễ bảo quản hơn.

Sau khi chuyển về dạng EE để tách các omega 3 tinh khiết ra. Người ta có thể sử dụng omega 3 ở dạng EE (ethyl ester) luôn để làm ra sản phẩm hoặc chuyển nó sang dạng omega 3 TG (triglycerid form) lại.

Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Mường So – Lai Châu Có Tốt Không?

Tại sao Omega 3 lại làm thủng thùng xốp

omega 3 làm thủng thùng xốp

Để bảo quản tốt dầu cá trong thời gian dài giúp duy trì các tính chất có lợi của sản phẩm này thì các nhà sản xuất đã tiến hành ester hoá để bảo vệ dầu cá tránh bị phân huỷ. Trong khi đó bản chất của các loại xốp đều có thành phần polystyrene nên khi cho dầu cá đã ester hoá tiếp xúc với thùng xốpsẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn. Vì cả 2 chất polystyrene và ester đều là những chất hữu cơ không phân cực nên khi tiếp xúc chúng sẽ hoà tan vào nhau là điều dễ hiểu.

Còn đối với dạng sản phẩm omega 3 dưới dạng TG (triglycerid form) cũng sẽ hoà tan polystyren nhưng thời gian lâu hơn (từ 2-3 giờ).

Giống như trường hợp dầu ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày cũng có khả năng hoà tan các loại vitamin tan trong dầu A, E, D…

Dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp liệu có gây hại cho sức khỏe

omega 3 có làm thủng xốp không

Trên thị trường, dầu cá omega 3 đa số là dầu cá loại chuyển đổi EE, có khả năng làm thủng thùng xốp polystyrene, đây chỉ là một hiện tượng hoá học bình thường do bản chất giống nhau, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Bổ sung dầu cá omega 3 cho cơ thể là điều cần thiết vì cơ thể không thể tự tổng hợp được. Dầu cá omega 3 dạng TG thường tốt và hiệu quả hơn dạng chuyển đổi EE. Do đó, khi mua sản phẩm bạn nên chú ý xem dầu cá của mình mua là dạng nào, hoặc có thể bổ sung omega 3 bằng cách thêm vào thực đơn các thực phẩm chứa nhiều omega 3

Đọc thêm:  Mẹo bảo quản thớt bền chắc, không bao giờ bị mốc ngay lúc mới mua về

Qua bài viết này hy vọng bạn hiểu hơn và không bị hoang mang vì hiện tượng dầu cá omega 3 làm thủng thùng xốp, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng dầu cá omega 3 để chăm sóc sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình mình.

Nguồn:Bệnh viện 199, tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

>>>>> Omega 3 là gì? Những lợi ích tuyệt vời mà omega 3 mang đến cho sức khoẻ

>>>>> Cách sử dụng omega 3 hiệu quả, an toàn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button