Thị trường ôtô Việt Nam phục hồi sức mua

Nghị định 41 quy định mức giảm 50% cho xe lắp ráp trong nước có hiệu lực từ 1/7 nhưng chủ trương của Chính phủ đã có từ đầu tháng 6. Điều này giúp thị trường ôtô dần sôi động hơn ngay trong tháng 6 bên cạnh các chương trình giảm giá trên diện rộng được thực hiện bởi hãng và đại lý.

Đại diện nhiều showroom ôtô tại TP HCM cho biết, lượng khách quan tâm bắt đầu tăng dần từ tuần thứ hai của tháng 6. Một số khách ký mua xe nhưng chờ sang tháng 7 mới nhận để hưởng ưu đãi kép, phần từ đại lý, phần từ chính sách của nhà nước.

Nhờ những hiệu ứng kể trên, doanh số của thị trường ôtô trong nước bắt đầu phục hồi. Sau hai tháng giảm, lượng bán xe mới trong tháng 6 tăng trở lại. Cộng gộp doanh số của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô – VAMA (bao gồm các hãng nhập khẩu) – 23.800 xe, Hyundai Thành Công – 5.108 xe và VinFast – 3.155 xe, toàn thị trường tiêu thụ 32.063 xe, tăng trưởng 17% so với tháng 5 và giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường phục hồi sức mua nhưng lũy kế từ đầu 2023 vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái, giai đoạn xe lắp ráp được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ. 6 tháng đầu năm, toàn thị trường tiêu thụ 176.976 xe, giảm 31% so với giai đoạn nửa đầu 2022.

Đọc thêm:  Phòng tránh các bệnh hô hấp vào mùa mưa

Cụ thể, Hyundai Thành Công bán 28.011 xe trong 6 tháng đầu 2023, giảm 24% so với cùng kỳ 2022, VinFast bán 11.638 xe điện, giảm 21%. Trong khi các hãng thuộc VAMA bán 137.327 xe, giảm 32%.

Suy thoái kinh tế, lãi suất cho vay tiêu dùng của các ngân hàng vẫn ở mức cao, phần lớn trên hai con số, là những nguyên nhân chính khiến nhu cầu sắm ôtô của người dân xuống mức thấp. Ưu đãi lệ phí trước bạ lần này dành cho xe lắp ráp được kỳ vọng giúp thị trường nhộn nhịp hơn. Hiện các hãng và đại lý vẫn đang khuyến mại mạnh cho nhiều dòng xe, cả lắp ráp lẫn nhập khẩu để chạy đà cho mục tiêu doanh số của nửa năm còn lại.

Thành Nhạn