Tẩy trang kỹ nhưng mặt vẫn mụn có thể do chưa chọn bông tẩy trang hợp với làn da

Sau một ngày dài, làn da của chúng ta, nhất là da mặt luôn phải tiếp xúc với môi trường xung quanh như: bụi bẩn, khói, ánh nắng, lớp trang điểm dày… Và nếu bạn không làm sạch cẩn thận thì da sẽ ngày càng “xuống cấp” và để lại hậu quả nghiêm trọng như: xuất hiện mụn, tàn nhang, sạm, nám,… Các bạn biết không, bên cạnh các sản phẩm skincare (nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner,…) thì một yếu tố bất ngờ đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch da đó chính là bông tẩy trang. Hiện nay, trên thị trường thì mặt hàng này vô cùng đa dạng với nhiều thương hiệu, kiểu dáng khác nhau. Đương nhiên là sẽ có những loại rất tốt và cũng không thiếu một số loại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da nếu chúng không phù hợp với bạn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nguyên nhân và bí quyết chọn loại bông tẩy trang phù hợp cho da bạn nhé

Tại sao tẩy trang kỹ nhưng vẫn bị mụn?

Thật ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc da vẫn bị mụn dù bạn đã tẩy trang kỹ rồi. Ví dụ như là sử dụng nước quá nóng khi rửa mặt, sản phẩm skincare (nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner,…) không phù hợp với da, độ pH không thích hợp,… Nhưng trong số vô vàn lý do đó, chắc hẳn không mấy ai để ý đến vấn đề bởi bông tẩy trang và sẽ thường nghĩ da mụn là do các nguyên nhân kia thôi. Dù bạn tẩy trang kỹ nhưng mặt vẫn mụn có thể là do bạn chưa chọn đúng loại bông tẩy trang phù hợp với làn da và để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực về sau.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Trên 999 Hình Trang Trí Đẹp Với Chất Lượng 4K Tuyệt Vời

Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng một miếng bông tẩy trang cho toàn bộ khuôn mặt. Việc này sẽ không làm sạch triệt để, có thể khiến lớp trang điểm mắt dính vào khuôn mặt và ngược lại, ép chúng vào lỗ chân lông, gây tắc nghẽn. Do đó, vẫn có thể còn sót lại lớp trang điểm trên da và khiến da dễ bị lên mụn dù bạn nghĩ bạn đã tẩy trang kỹ rồi.

Mỗi làn da, mỗi trường hợp khác nhau thì bạn lại cần một bông tẩy trang khác nhau phù hợp. Nếu bạn chỉ sử dụng bông tẩy trang để thực hiện các chi tiết nhỏ nhặt như lau mỹ phẩm dính trên tay hay sửa lại những đường kẻ, lớp phấn bị sai thì có thể dùng loại bình thường. Nhưng nếu tẩy trang cho toàn da mặt và nhu cầu sử dụng hàng ngày thì không nên chọn những loại bông tẩy trang giá rẻ bởi chúng có thể không thật sự 100% tự nhiên, nghĩa là có chứa thành phần bông hoá học, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới da, gây mụn,… đặc biệt là da nhạy cảm. Ngoài ra, việc chà xát bông tẩy trang quá mạnh sẽ làm da mặt bị thương tổn, tạo nên nếp nhăn, tăng sắc tố da và khiến bạn trông già hơn tuổi thật rất nhiều đấy.

Bạn có nghĩ đến vấn đề bông tẩy trang bị quá cũ không? Điều này nghĩa là có thể bạn đã không giữ vệ sinh sạch sẽ cho bông tẩy trang khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng. Đồng nghĩa với việc, bạn sử dụng bông tẩy tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt da, vi khuẩn có thể bám lại và sinh ra mụn. Do đó, dù bạn có tẩy trang kỹ đến đâu, sản phẩm skincare tốt thế nào thì da vẫn bị mụn do bông tẩy trang gây ra.

Đọc thêm:  Cách làm tôm sống chấm mù tạt ngon mê ly tại nhà

>> Tham khảo: Những sai lầm khi dùng bông tẩy trang chị em nên tránh

Hơn nữa, bạn cần lựa chọn đúng kiểu dáng bông tẩy trang phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu không, việc skincare của bạn coi như “vô nghĩa”.

Đối với loại hình tròn, bọc ngoài là lớp vải mềm, bông chắc chắn bên trong, giữ nước tốt và không bị tơi nên thích hợp để rửa mặt, tẩy trang, thoa nước hoa hồng.

Đối với loại hình chữ nhật không gấp thì chỉ thích hợp lau toner thôi. Bởi chúng khi gặp nước sẽ nhanh bị xơ tạo ra các sợi li ti bám trên da, bề mặt không phải vải dệt nên không mềm mịn, dễ gây cảm giác đau rát khi chà xát nên không dùng để tẩy trang.

Đối với loại dạng túi, lớp ngoài là vải dệt mềm mịn, không bị nát hay xơ bông khi dùng với chất lỏng nên khá tốt cho da. Song, chúng hút nước nhiều và giữ nước tốt nên không thích hợp để lau toner đâu.

Tóm lại, việc lựa chọn bông tẩy trang phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc skincare. Nếu bạn chọn không đúng thì dù có tẩy trang kỹ đến mấy thì mặt vẫn sẽ bị lên mụn đấy.

Cách chọn bông tẩy trang tốt, phù hợp

Về chất liệu: bông phải có bề mặt mềm mịn, tốt nhất là loại làm từ 100% bông tự nhiên để đảm bảo tính dịu nhẹ và lành tính. Đồng thời, bạn không nên dùng loại bề mặt nhám bởi chúng dễ gây rát đỏ, khó chịu, nặng hơn là kích ứng cho da. Khi mua, bạn có thể dùng đầu ngón tay lướt nhẹ lên bề mặt bông, nếu bạn không thấy bụi bông vương lại thì có thể yên tâm về sản phẩm đó.

Đọc thêm:  Độc lạ bún cá niêu gạo lứt được yêu thích tại khu Thảo Điền Q2

Về độ bền: bạn nên chọn loại có độ dẻo dai và tính bền cao, nhất là khi tiếp xúc với chất lỏng và tránh loại vừa gặp nước đã nhũn ra, rách hay xơ nát. Để kiểm tra, bạn có thể dùng nước hoặc dầu thấm vào bông, rồi dùng tay kéo dãn các hướng (ngang, dọc, chéo), lau trên tay,… và để ý loại nào bền nhất, ít xơ nhất là được.

Về mục đích sử dụng: dùng với toner thì bạn nên chọn bông có bề mặt mịn, không cần dày hay thấm hút quá nhiều nước để tránh hao sản phẩm. Với dầu hoặc nước tẩy trang, bạn cần chọn loại không chỉ mềm mịn mà còn thật bền, không bị nát, xơ hay rách khi gặp nước. Nếu bạn dùng bông tẩy trang để làm mặt nạ lotion mask, mặt nạ thư giãn mắt thì cần mua loại diện tích lớn hơn so với loại dùng toner, bề mặt phẳng, không bo góc, dễ kéo dãn và ôm sát được khuôn mặt. Đồng thời, sản phẩm cũng phải mềm mịn và có độ xốp để thấm ướt được lotion và không bị nát.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu được vì sao dù đã tẩy trang kỹ nhưng mặt vẫn bị lên mụn. Do đó, hãy lựa chọn cho mình loại bông tẩy trang tốt nhất và phù hợp với làn da, mục đích sử dụng để bảo vệ da luôn được khỏe và đẹp nhé.

>> Các loại bông tẩy trang được ưa chuộng nhất hiện nay

>> Kết hợp bông tẩy trang silcot với lotion thành công thức dưỡng da vô cùng hiệu quả

>> Bông trang điểm Silcot – Chăm sóc da từ những điều nhỏ nhất

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn