Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 4 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1 – Tuần 1

Soạn bài Tập đọc Dế Mèn bênh vực kẻ yếu giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 5. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 1.

Bài soạn Dế Mèn bênh vực kẻ yếu được biên soạn rất chi tiết, trình bày khoa học, còn giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài kể chuyện Dế Mèn bênh vực kể yếu. Chi tiết mời thầy cô và các em tải miễn phí:

Tập đọc Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

Bài đọc

Từ khó

• Cỏ xước: loài cỏ quả nhọn như gai, hay bám vào quần áo.
  • Nhà trò: loài côn trùng nhỏ họ bướm, thường sống ở bụi rậm.
  • Bự: to, dày quá mức.
  • Áo thâm: áo màu đen hoặc màu ngả về đen.
  • Lương ăn: những thứ dùng làm thức ăn.
  • Ăn hiếp: ỷ vào sức mạnh hay quyền thế để chèn ép, bắt nạt kẻ khác.
  • Mai phục: nấp sẵn ở nơi kín đáo để đánh bất ngờ.

Hướng dẫn đọc

• Đọc rành mạch, trôi chảy các từ, tiếng có âm vần dễ lẫn.
  • Giọng đọc phù hợp tính cách mạnh mẽ của nhân vật Dế Mèn.
  • Phát hiện được những lời nói, cử chỉ cho thấy tấm lòng nghĩa hiệp của Dế Mèn.
  • Biết ngắt, nghỉ câu đúng.
Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Bản Đồ Cực Chất Full 4K Với Hơn 999+ Hình Ảnh

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 5

Câu 1

Tìm những chi tiết cho thấy chị Nhà Trò rất yếu ớt?

Đó là những chi tiết:

• Bé nhỏ gầy yếu quá.
  • Người bự những phấn như mới lột.
  • Hai cánh mỏng như cánh bướm non, ngắn chùn chùn, chưa quen mở, yếu ớt không bay xa được xa, kiếm ăn không đủ bữa, nghèo túng.

Câu 2

Nhà Trò bị bọn nhện ức hiếp, đe dọa như thế nào?

Trả lời:

Trước đây gặp lúc đói kém, mẹ của Nhà Trò có vay lương ăn của bọn Nhện, rồi mẹ Nhà Trò chết để lại Nhà Trò thui thủi một mình. Bản thân lại ốm yếu làm không đủ ăn, không trả được nợ nên bị bọn Nhện đánh. Hôm nay chúng lại còn giăng tơ chặn đường đe bắt, dọa sẽ vặt chân, vặt cánh ăn thịt Nhà Trò.

Câu 3

Những lời nói và cử chỉ nào nói lên tấm lòng nghĩa hiệp của Dế Mèn?

Trả lời:

Đó là: “Em đừng sợ. Hãy trở về cùng tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp yếu” rồi dẫn Nhà Trò đến chỗ bọn Nhện đang mai phục”. Hành động đó, lời nói đó thể hiện lòng nghĩa hiệp của Dế Mèn thấy chuyện “bất bình chẳng tha”.

Câu 4

Nêu một hình ảnh nhân hóa mà em thích. Cho biết vì sao em thích?

Trả lời:

Dế Mèn dắt Nhà Trò đi một quãng thì tới chỗ mai phục của bọn nhện: Em thích vì hình ảnh này làm cho các con vật có hành động giống hệt như người. Bọn nhện biết mai phục để bắt Nhà Trò. Dế Mèn dũng cảm che chở, bảo vệ kẻ yếu, đi thẳng tới chỗ mai phục của bọn nhện.

Đọc thêm:  Review Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên (TUMP) có tốt không?

Ý nghĩa bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

Ca ngợi Dế Mèn có tấm lòng hào hiệp, sẵn sàng làm việc nghĩa: bênh vực kẻ yếu đuối, đạp đổ những áp bức, bất công trong cuộc sống.