Soạn bài Có chí thì nên trang 108 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1 – Tuần 11

Soạn bài Tập đọc Có chí thì nên giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 108, 109. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 11.

Bài soạn Có chí thì nên được biên soạn rất chi tiết, trình bày khoa học, còn giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án Tập đọc tuần 11 cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Ông Trạng thả diều. Chi tiết mời thầy cô và các em tải miễn phí trong bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Tập đọc Có chí thì nên

Bài đọc

Từ khó

• Nên: thành công
  • Hành: làm
  • Lận: dùng bàn chân và tay nắn, uốn tấm mê (đan bằng tre, nứa) vào vành cạp để tạo thành hình nong, nia, rổ, rá
  • Keo: một lần đấu sức
  • Cả: lớn
  • Rã: buông lơi

Hướng dẫn đọc

Đọc rõ ràng, giọng nhẹ nhàng, thể hiện lời khuyên chân thành.

Nội dung chính

Bài đọc là tập hợp những câu tục ngữ nói về việc con người có ý chí, có quyết tâm thì làm việc gì cũng thành công.

Đọc thêm:  10 bộ phim về nấu ăn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 109

Câu 1

Dựa vào nội dung các tục ngữ trên, hãy xếp chúng vào ba nhóm sau:

a. Khẳng định rằng có ý chí thì nhất định thành công.

b. Khuyên người ta giữ vững mục tiêu đã chọn.

c. Khuyên người ta không nản lòng khi gặp khó khăn.

Trả lời:

Khẳng định rằng có ý chí thì nhất định thành công Khuyên người ta giữ vững mục tiêu đã chọn Khuyên người ta không nản lòng khi gặp khó khăn 1. Có công mài sắt, có ngày nên kim.

2. Ai ơi đã quyết thì hành.

Đã đan thì lận tròn vành mới thôi!

3. Thua keo này bày keo khác

4. Người có chí thì nên.

Nhà có nền thì vững

5. Hãy lo bền chí câu cua.

Dù ai câu chạch, câu rùa mặc ai!

6. Chớ thấy sóng cả mà rã tay chèo. 7. Thất bại là mẹ thành công.

Câu 2

Cách diễn đạt của tục ngữ có đặc điểm gì khiến người đọc dễ nhớ, dễ hiểu ? Chọn ý em cho là đúng nhất để trả lời:

a) Ngắn gọn, có vần điệu.

b) Có hình ảnh so sánh.

c) Ngắn gọn, có vần điệu, hình ảnh.

Trả lời:

Chọn c: Ngắn gọn có vần điệu hình ảnh

Câu 3

Theo em, học sinh phải rèn luyện ý chí gì ? Lấy ví dụ về những biểu hiện của một học sinh không có ý chí.

Đọc thêm:  [Review] Trường tiểu học Nhơn Tân – Bình Định

Trả lời:

Theo em học sinh phải rèn luyện ý chí vượt khó, kiên trì, siêng năng.

Ví dụ một học sinh không có ý chí:

• Viết chữ như gà bới không chịu khó luyện tập.
  • Gặp bài toán khó, không chịu suy nghĩ nhờ anh (chị, bố, mẹ) làm giúp.
  • Bị điểm kém sinh ra chán nản v.v

Câu 4

Học thuộc lòng các câu tục ngữ trên.

Ý nghĩa bài Có chí thì nên

Hiểu được lời khuyên của câu tục ngữ để phân loại thành ba nhóm: khẳng định có ý chí thì nhất định thành công, khuyên người ta giữ vững mục tiêu đã chọn, khuyên người ta không nản lòng khi gặp khó khăn.