So sánh hiệu năng Samsung J7 Prime, OPPO F1s và Sony Xperia XA

Phân khúc smartphone tầm trung năm nay đang rất nóng với sự cạnh tranh gay gắt của loạt thiết bị vừa có cấu hình tốt, thiết kế đẹp lẫn tính năng mạnh mẽ. Samsung Galaxy J7 Prime, OPPO F1s hay Sony Xperia XA thiết bị nào đang có hiệu năng tốt nhất trong tầm giá 5 đến 6 triệu?

So sánh Samsung J7 Prime, Sony Xperia XA và OPPO F1s

So sánh cấu hình

Cấu hình Samsung J7 Prime, OPPO F1s, Sony Xperia XA

Điểm qua một chút về cấu hình, Sony Xperia XA đang là thiết bị có cấu hình tốt nhất với mức giá cũng mềm hơn 2 đối thủ còn lại. Cũng dễ hiểu khi chiếc smartphone này mang nhiều yếu điểm như bộ nhớ trong thấp 16 GB, dung lượng pin kém hơn, màn hình nhỏ, ram chỉ 2 GB và cũng không được tích hợp công nghệ bảo mật vân tay.

Samsung J7 Prime nổi bật về độ phân giải màn hình đạt FullHD, mật độ điểm ảnh lớn cho khả năng hiển thị hình ảnh chi tiết hơn thích hợp với nhu cầu giải trí đa phương tiện chất lượng cao như xem phim, chơi game. Tuy nhiên, chính vì phải gánh màn hình FullHD mà con chip Exynos 7870 chưa đủ mạnh để mang lại trải nghiệm chơi game thực sự tốt so với 2 đối thủ còn lại, nếu bạn rất quan tâm đến game. Bù lại thời lượng pin thực tế của Samsung J7 Prime là tốt nhất.

OPPO F1s là thiết bị cân bằng nhất, độ phân giải màn hình chỉ HD nên chơi game mượt mà hơn, điểm yếu nhất của sản phẩm này có lẽ là pin. Tuy thua kém chỉ tầm 10% nhưng thực tế thời lượng sử dụng cũng kém hơn nhiều trong khi con chip Mediatek MT6750 trang bị thiết kế trên tiến trình big.LITTLE đáng lẽ phải tiết kiệm pin nhất.

So sánh hiệu năng tổng thể

Đầu tiên là bài test hiệu năng tổng thể quen thuộc Antutu.

So sánh hiệu năng tổng thể

Như đã nói ở phần trên, Sony Xperia XA có cấu hình vượt trội nhất, dễ dàng đạt 47.000 điểm, cao hơn khá nhiều so với OPPO F1s với 40.000 điểm.

Đọc thêm:  Cây nước nóng lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Điểm UX cao nhất, chứng tỏ Sony Xperia XA cho trải nghiệm người dùng tốt hơn, các thao tác xử lý, hoạt động của ứng dụng mượt mà hơn và đa nhiệm cũng tốt nhất (đa nhiệm ở đây là khi bạn chuyển qua lại giữa các ứng dụng thì vẫn hoạt động mượt mà, không liên quan đến việc ứng dụng dưới nền có bị tắt hay không), một phần cũng vì hệ thống của smartphone này được tối ưu tốt hơn.

Samsung Galaxy J7 Prime có tốc độ bộ nhớ RAM nhanh nhất, điểm này hỗ trợ tốt các tác vụ tải dữ liệu như khi bạn mở quản lý thư viện thì danh sách hình ảnh hiện thị lên nhanh nhất, tốc độ lưu ảnh chụp, giảm thiểu hiện tượng chậm do tràn bộ nhớ… Nguyên nhân là bộ nhớ RAM trong SoC Exynos 7870 vừa chạy kênh đôi (dual channel) vừa xây dựng trên tiến trình 14nm, tiến tiến hơn 2 đối thủ còn lại.

OPPO F1s có điểm xử lý tiến trình 3D yếu nhất dù thực tế thì chơi game trên smartphone này xếp thứ 2 trong bộ 3, bạn có thể xem chi tiết ở phần cuối bài. OPPO F1s dùng nhân Mali-T860MP2 nhưng chỉ chạy xung nhịp 520 MHz nên điểm Antutu yếu hơn Mali-T830MP2 chạy xung nhịp 700MHz của Samsung J7 Prime.

So sánh hiệu năng vi xử lý (CPU)

Sử dụng Geekbench 4 để đo lường hiệu năng tính toán của vi xử lý.

Đánh giá hiệu năng CPU bằng Geekbench 4

Sử dụng Geekbench để đánh giá hiệu năng CPU, nhìn chung cả 3 vi xử lý sử dụng trên 3 sản phẩm này đều sử dụng chung 1 loại nhân Cortex A53 64bit, không có nhiều khác biệt trong công nghệ, sự chênh lệnh của điểm đơn nhân trong Sony Xperia XA đến từ xung nhịp cao hơn 2.0GHz. Điểm đơn nhân thể hiện hiệu năng của máy khi thực hiện các tác vụ nhẹ nhàng cần 1 nhân duy nhất.

Đối với các tác vụ nặng, cần sử dụng nhiều nhân xử lý thì Samsung J7 Prime lại có lợi thế hơn cả, điểm đa nhân tương đương Sony Xperia XA, do con chip Helio P10 xây dựng trên công nghệ big.LITTLE chỉ có 4 nhân mạnh xung nhịp 2.0GHz, còn lại 4 nhân yếu 1.0GHz. Đối với Samsung J7 Prime là cả 8 nhân 1.6GHz.

Đọc thêm:  Tiến sĩ người Việt nhận giải giảng dạy xuất sắc ở Nam Australia

OPPO F1s có hiệu nặng CPU kém nhất về cả đơn và đa nhân, tuy vậy ở các tác vụ thông thường (đơn nhân) sự chênh lệnh với Samsung J7 Prime không quá nhiều.

Riêng với Samsung J7 Prime, con chip Exynos 7870 xây dựng trên tiến trình 14nm tiết kiệm điện, thực tế thời lượng pin trên thiết bị này cực tốt, trong khi hiệu năng vẫn đủ mạnh.

Xem thêm: Pin Samsung Galaxy J7 Prime dùng trong bao lâu?

So sánh hiệu năng đồ họa (GPU)

Sử dụng GFXbench để đánh giá hiệu năng đồ họa.

Sử dụng GFXbench để đánh giá hiệu năng đồ họa

Về khả năng xử lý CPU, có thể Samsung J7 Prime vượt trôi hơn nhưng khi cần xử lý các tác vụ đồ họa chuyên biệt, OPPO F1s lại chiếu ưu thế. Với bài test bằng GFXbench, chênh lệch không nhiều, bạn sẽ thấy rõ hơn ở phần đánh giá thực tế ở dưới.

Nói dễ hiểu thì J7 Prime tốt hơn trong các tác vụ không liên quan đến game, hay cần nhiều đồ họa, thậm chí mở game nhanh hơn, nhưng đến khi bắt đầu chơi thì OPPO F1s vượt lên, xử lý nhanh và mượt mà.

Sony Xperia XA tất nhiên vẫn dẫn đầu với hiệu năng gấp rưỡi 2 đối thủ còn lại.

So sánh khả năng chơi game thực tế

Kết lại các bài kiểm tra bằng ứng dụng, ta tiếp tục thử nghiệm thực tế trên một số tựa game 3D nặng, kết quả ở các bài đánh giá này sẽ có giá trị hơn nếu bạn có nhu cầu chơi game thường xuyên. Vì trên smartphone, có thể mọi tác vụ đều mượt mà, trơn tru nhưng chơi game không tốt là bình thường.

Ở đây, mình chơi sử dụng 2 tựa game 3D nặng là Dead Trigger 2 và Modern Combat 5 cùng với tiện ích Gamebench để đo lại tốc độ khung hình trung trên mỗi máy trong 10 phút. Tốc độ khung hình càng cao thì máy xử lý game càng mượt mà, ngược lại bạn sẽ thấy hiện tượng chậm, lag.

Đầu tiên là Dead Trigger 2.

Dead Trigger 2

Dead Trigger 2 có vẻ là bài kiểm tra quá “nhẹ cân” để đem ra đánh giá Sony Xperia XA, cực kì mượt mà và gần như không thể thấy được bất kì hiện tượng giật, lag nào khi tốc độ khung hình trung bình đã gần với con số 60 fps.

Đọc thêm:  Chuối có rất nhiều lợi ích nhưng liệu có nên ăn chuối khi đói không?

Cùng sử dụng nhân đồ họa Mali-T860MP2 nhưng tốc độ khung hình trung bình đạt được của OPPO F1s thấp hơn khá nhiều, điều này xuất phát từ xung nhịp yếu hơn, chỉ 520 MHz so với 700 MHz trên con chip Helio P10. Dù vậy, máy vẫn xử lý game cực kì nhẹ nhàng, cảm giác chơi rất thoải mái

J7 Prime dừng lại ở mức chơi được, đoạn đầu game sẽ thấy hơn giật hình, nhưng càng về sau càng trơn chu hơn. Nói chung, mức khung hình trung bình trên 30 fps vẫn đủ thỏa mãn đa số người dùng, nếu nhu không quá khắt khe. Dù sao Dead Trigger 2 cũng được xem làm một game 3D nặng.

Tiếp theo, ta đến với một tựa game “nặng đô” hơn nữa là Modern Combat 5.

Modern Combat 5

Ngay cả mạnh mẽ như Sony Xperia XA thì trải nghiệm chơi Morden Combat 5 cũng chỉ ở mức vừa đủ chơi, ít khi gặp hiện tượng lag hay giật hình, tốc độ khung hình trung bình đạt 31 fps có thể phần nào thỏa mãn người chơi khó tính,

Tương tự, Samsung J7 Prime vẫn thể hiện khả năng chơi game kém nhất với chỉ 20 fps trung bình, hiện tượng giật lag xảy ra thường xuyên hơn nhất là những khung cảnh có nhiều hiệu ứng cháy, nổ, khói…, ngay cả với người dễ tính cũng sẽ cảm thấy đôi chút khó chịu khi chơi , mặc dù đúng là độ chi tiết của màn hình FullHD thích mắt hơn khá nhiều.

OPPO F1s vẫn cân bằng, có phần dễ chịu hơn một chút.

Tổng kết: Trong tầm giá 5 đến 6 triệu, Sony Xperia XA là thiết bị nổi bật nhất về hiệu năng phần cứng, tất cả các tác vụ kẻ cả chơi game đều tốt, điểm yếu của thiết bị này là bộ nhớ ram kém nhất và màn hình cũng chỉ đạt HD.

Samsung J7 Prime nổi bật về độ phân giải màn hình FullHD chi tiết, hiệu năng đủ tốt để hoạt động mượt mà mọi tác vụ trừ chơi game, trong khi OPPO F1s cân bằng nhất.

Siêu thị Pgdphurieng.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button