Sơ Đồ Tư Duy Bài Đồng Chí Ngắn Gọn và Dễ Hiểu

Nhằm giúp các em hệ thống kiến thức và dễ dàng tiếp thu bài giảng 1 cách đơn giản và dễ hiểu, vận dụng tốt vào bài học, Pgdphurieng.edu.vn Math sẽ gửi đến người đọc sơ đồ tư duy đồng chí ngắn gọn và dễ hiểu với những hệ thống luận điểm, sơ đồ tư duy chi tiết. Hy vọng đây sẽ là 1 phần tài liệu hữu ích giúp các em học sinh học tập hiệu quả.

1. Những sơ đồ tư duy bài Đồng Chí

Trong bài đồng chí, ta có những dạng sơ đồ tư duy như thế nào? Cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy bài thơ đồng chí sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ đồng chí

Sơ đồ tư duy bài đồng chí của nhà thơ Chính Hữu

Luận điểm 1: Cơ sở hình thành nên tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng

 • Cùng chung cảnh ngộ xuất thân của những người lính.

 • Cùng có chung lý tưởng chiến đấu.

 • Sự chan hòa, chia sẻ những gian khổ cũng như niềm vui với đồng đội.

Luận điểm 2: Những biểu hiện cao đẹp của những người lính trong bài.

 • Sự thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư, nỗi buồn lẫn nhau.

 • Sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những gian lao trong lúc khó khăn trong cuộc đời người lính.

Đọc thêm:  Cục kiểm tra văn bản nói thông tư về thi IELTS bị chậm

Luận điểm 3: Bức tranh thể hiện vẻ đẹp của tình đồng chí.

 • Hình ảnh “đầu súng trăng treo” – được xem là biểu tượng về cuộc đời của người lính dũng cảm: Chiến sĩ cũng như thi sĩ đều thấu hiểu về hiện thực nhưng không ngừng nghĩ đến 1 tương lai tươi sáng.

Tóm lại, trong sơ đồ tư duy đồng chí, sơ đồ tư duy đồng chí, họ chính là những người nông dân, những chiến sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư của bản thân để ra đi vì tổ quốc, vì đất nước.

Họ sẵn sàng chôn chặt tình yêu trai gái, nỗi nhớ người thân, gia đình hay những băn khoăn với quê hương xóm làng để ra đi chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Hình vẽ sơ đồ tư duy bài đồng chí

2. Sơ đồ tư duy cảm nhân về bài thơ Đồng Chí

 • Luận điểm 1: Cảm nhận về sự gắn kết của những người lính dũng cảm.

 • Luận điểm 2: Cảm nhận về vẻ đẹp của tình đồng chí.

 • Luận điểm 3: Biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài.

Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài được nhà thơ Tố Hữu thể hiện 1 cách vô cùng độc đáo, mới lạ. Đầu súng – thể hiện sự chiến tranh, của khói lửa. Trăng treo – là hình ảnh của thiên nhiên trong mát, thể hiện 1 cuộc sống thanh bình.

Sự kết hợp này làm toát lên tâm hồn trong sáng, bay bổng của người chiến sĩ, làm toát lên ý nghĩ chân chính, cao cả của cuộc sống chiến tranh yêu nước.

Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Lý Bôn – Thái Bình

3. Sơ đồ tư duy về hình tượng người lính trong bài

Hình ảnh những người lính trong bài thơ đã được tác giả thể hiện hết sức chân thật, đến nỗi chúng ta như vừa cảm nhận được hình bóng của ai đó đang bước thẳng vào những trang thơ.

Những người lính trong bài cũng chính là những người nông dân cần cù, chất phát. Chính vì thế, những tâm sự mà họ chia sẻ với nhau đều hết sức dân dã và mộc mạc, đúng như cái chất của người nông dân Việt Nam.

4. Tìm hiểu sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài thơ Tỏ Lòng và Đồng Chí do 2 người tác giả hoàn toàn khác nhau sáng tác như nó lại có 1 đặc điểm chung đó chính là đều nói về những người có tài, có chí lớn, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước.

Tìm hiểu sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

5. Sơ đồ tư duy bài tỏ lòng dành cho lớp 10

Tỏ lòng sơ đồ tư duy ngắn gọn được thể hiện qua con người thời đại cùng với khái vọng cá nhân của bản thân để thể hiện rõ tâm lý của tác giả vào trong tác phẩm này. Hay bạn có thể hiểu rằng, bài thơ này chính là lời nói hộ của Phạm Ngũ Lão.

6. Sơ đồ tư duy bài tỏ lòng ngữ văn 10 theo dàn ý

Một tác phẩm có đầy đủ 3 phần là mở bài – thân bài – kết bài. Tác phẩm Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão cũng như vậy:

 • Mở bài sẽ là phần giới thiệu về tác giả: Tiểu sử, tài năng, sáng tác văn học…. Tác phẩm thì nói về thời gian sáng tác, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

 • Thân bài sẽ đi phân tích từng câu thơ hoặc từng đoạn thơ để làm nổi bật lên ý mà tác giả muốn gửi gắm trong bài. Đó chính là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm cứu nước hay cổ vũ con người từ bỏ lối sống tầm thường, ích kỷ để sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho đất nước.

Đọc thêm:  Ectoin là gì? Lợi ích của Ectoin trong các sản phẩm dưỡng da bạn nên biết

Bên cạnh đó, hình ảnh ẩn dụ với các nhân tài nổi tiếng như: Khổng Minh,… đã thể hiện nỗi hổ thẹn của ông vì lãnh đạo vẫn chưa có tài mưu lược để trừ giặc, cứu nước.

 • Kết bài: Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ để thể hiện được tinh thần của tác giả về vẻ đẹp con người thời Trần cũng như mang nhân cách cao đẹp và hào khí Đông Á.

Như vậy trong bài review này, chúng tôi đã chia sẻ về sơ đồ tư duy đồng chí ngắn gọn và dễ hiểu cho người đọc cũng như các em học sinh có thể dựa vào đó để làm tài liệu hữu ích trong việc học tập sau này.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button