Sinh viên phải nộp thêm 21 triệu đồng sau giảm học phí

Huy (đã đổi tên), sinh viên năm thứ nhất, hệ liên thông ngành Y khoa, trường Đại học Y Dược Hải Phòng, cho biết hồi đầu năm học, trường thông báo thu học phí 24,5 triệu đồng/năm. Mức này tăng 10,2 triệu đồng so với học phí 14,3 triệu đồng của năm học 2021-2022.

Cuối năm 2022, Chính phủ yêu cầu các cơ sở đào tạo giữ mức thu học phí năm học này bằng năm trước, nhằm hỗ trợ sinh viên, gia đình thu nhập thấp và kiểm soát lạm phát. Đầu tháng 2, trường Đại học Y Dược Hải Phòng ra thông báo giảm học phí về mức cũ là 14,3 triệu đồng

Tuy nhiên, Huy bất ngờ khi được thông báo nộp thêm 21 triệu đồng khoản “kinh phí đào tạo” mỗi năm, đóng theo từng học kỳ. Như vậy, cả học phí và kinh phí đào tạo mà Huy phải nộp là 35,3 triệu đồng, cao hơn học phí trước khi giảm.

“Tại sao nói giảm nhưng số tiền thực nộp của sinh viên lại cao hơn? Như thế này đâu gọi là chia sẻ với người học?”, Huy nói, cho hay không thấy thông tin về khoản thu này trong thông báo hồi đầu năm.

Khuôn viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Ảnh: Cổng tin tức thành phố Hải Phòng

Ngày 8/2, GS.TS Phạm Minh Khuê, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược Hải Phòng, cho biết khoản kinh phí đào tạo đã có từ nhiều năm nay, áp dụng với sinh viên liên thông ngành Y, Dược và sau đại học với mức thu lần lượt là 21, 23 và 25 triệu đồng một năm. Riêng năm học 2022-2023, theo kế hoạch ban đầu với mức học phí 24,5 triệu đồng, trường Đại học Y Dược Hải Phòng không thu thêm kinh phí đào tạo, do mức học phí mới đã đáp ứng nhu cầu thu, chi của trường.

Đọc thêm:  Cách sử dụng phần mềm để xóa Logo và chữ trên Video

Khi Chính phủ yêu cầu không tăng học phí, trường Đại học Y Dược Hải Phòng quay lại thực hiện tất cả các quy định về khoản phí của năm 2021, trong đó có kinh phí đào tạo. Khoản thu này áp dụng với hơn 100 sinh viên liên thông năm thứ nhất, 1.100 em khác vẫn được giảm học phí.

“Trường cũng không có lựa chọn nào. Đã quay về thực hiện chính sách năm 2021 thì phải áp dụng hết. Nếu tiếp tục miễn khoản kinh phí đào tạo cho hơn 100 sinh viên, trường không có kinh phí để bù”, ông Khuê nói và cho biết sang năm học tới, khi trường được thu mức học phí 24,5 triệu đồng, sinh viên hệ liên thông sẽ không phải đóng khoản kinh phí đào tạo nữa.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết các khoản thu căn cứ theo Nghị định của Chính phủ, hướng dẫn của Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

Trả lời VnExpress hồi đầu tháng 1, ông Khuê nhận định việc không tăng học phí năm 2023 trong khi lương giáo viên, vật tư y tế đều tăng là thách thức lớn với trường. Theo tính toán, đến tháng 7/2023, chênh lệch giữa tổng chi dự kiến và số tiền thực tế của trường là 24 tỷ đồng.

“Kể cả thu khoản kinh phí đào tạo của nhóm sinh viên liên thông năm 2022, chúng tôi vẫn thiếu 20 tỷ đồng”, ông Khuê nói hôm nay.

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Nam Sách II – Hải Dương có tốt không?

Mỗi năm, trường Đại học Y Dược Hải Phòng tuyển khoảng 1.900 sinh viên. Trong đó, hơn 1.100 sinh viên theo học hệ chính quy, khoảng 150 sinh viên liên thông chính quy, 520 liên thông vừa học vừa làm, còn lại là học viên sau đại học.

Từ đầu năm học 2022-2023, nhiều trường đào tạo Y, Dược đã thông báo tăng học phí 30-70% theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ về quản lý và mức trần học phí đại học. Khi phải giữ mức thu cũ, nhiều trường nói khó cân đối thu chi, đảm bảo chất lượng do chi phí đào tạo cao, nhưng nguồn thu không tăng.

Ngoài Y Dược Hải Phòng, năm 2021, Phân hiệu trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa cũng thu kinh phí đào tạo với sinh viên liên thông, mức thu là hơn 30 triệu đồng một năm.

Thanh Hằng