Quạt cầm tay phát nổ khi đang sạc cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng quạt giá rẻ

Gần đây có nhiều thông tin dùng quạt mini cầm tay dễ gây nên cháy nổ. Vậy thực hư chuyện đó là như thế nào? Và vấn đề nằm ở đâu? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Quạt sạc mini có nguy cơ gây cháy nổ?

Theo như chị Hân ở Hà Nội cho biết, chị cắm sạc chiếc quạt cầm tay vừa mới mua với giá 70.000đ được khoảng 30 phút thì quạt phát nổ. Pin của chiếc quạt phát nổ cháy đen sì, mùi khét lẹt.

Theo anh Bùi Văn Khoa đã sắm cho mình một chiếc quạt sạc nhỏ bằng bàn tay để mang theo. Tuy nhiên khi sử dụng thì đột nhiên quạt xì khói, mùi khói bốc lên khiến anh phải ném quạt đi để tránh bị bỏng. Còn viên pin trong quạt thì phồng lên, cháy xạm cả nền nhà.

Còn bạn Lâm Thu Trang cũng sử dụng quạt mini nhưng loại đây là cổng sạc USB. Khi sử dụng bạn Trang thường cắm vào máy tính để lấy điện nhưng có hôm máy tính nóng ran lên, dây USB nối với quạt mềm nhũn như sắp chảy ra. May mà bạn kịp thời rút ra ngay không thì hỏng cả máy tính.

Từ các trường hợp trên thì việc quạt mini có khả năng gây nổ rất là cao.

Quạt cầm tay phát nổ khi đang sạc cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng quạt giá rẻ

Lý do quạt sạc mini gây nổ?

Vào thời tiết nắng nóng như thế này, sử dụng quạt sạc mini sẽ giúp mọi người đỡ oi bức và cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, trên thị trường nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng.

Đọc thêm:  Cẩm nang khi đi du lịch nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

– Mua quạt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Quạt sạc mini có tích hợp sạc mini chỉ bán với giá 30.000đ – 70.000đ thì chất lượng không tốt lắm. Giá thành giảm nên nhà sản xuất sẽ chỉ dùng những vật liệu rẻ tiền không qua kiểm định hoặc “ăn bớt” mạch điện.

Các viên pin sạc dùng nhiều lần đều có nguy cơ phát nổ do các thành phần hoá học cấu tạo bên trong. Nếu sản xuất bằng công nghệ lạc hậu, không qua kiểm định thì sẽ mất sự an toàn. Chưa kể đến việc không có mạch quản lý dòng sạc, tự ngắt điện.

– Nguy cơ cháy nổ còn tăng khi việc sử dụng quạt sạc không an toàn vào thời tiết có nhiệt độ cao như thế này.

Quạt kém chất lượng

Để tránh tình trạng quạt sạc mini gây nổ thì các bạn nên chọn mua quạt ở những nơi uy tín, chất lượng tốt. Không những vậy khi sử dụng cũng nên hạn chế những vấn đề pin sạc cho quạt. Ví dụ như việc sử dụng sạc chất lượng cho quạt sạc cổng USB là một giải pháp tốt cho việc tiết kiệm và ít nhất cũng tránh được việc pin kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

===> Mở quạt thẳng vào người ngày nóng, tưởng mát nhưng hại không tưởng

===> Cách chống nóng cho nhà giữa nắng gắt ngày hè

===> Cảm giác nóng bức sẽ tan biến khi bạn thực hiện những việc sau

Đọc thêm:  2 cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm, ngon chuẩn vị lại không bị đắng

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại: Hè rực rỡ, Mẹo vặt cuộc sống