Quả la hán có tác dụng gì? 8 công dụng la hán quả bạn không nên bỏ qua

Quả la hán thường xuất hiện trong các bài thuốc Đông y hay các món ăn, thức uống nhờ vị ngọt tự nhiên mà lượng calo gần như bằng không và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngày nay quả la hán được sử dụng rộng rãi do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu quả la hán có tác dụng gì qua bài viết này nhé!

Thúc đẩy giảm cân

Quả la hán có lợi cho việc giảm cân cũng như giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa tăng cân. Nhờ vào đặc điểm gần như không có calo, carb hoặc chất béo, quả la hán là một loại quả phù hợp cho thực đơn giảm cân lành mạnh.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố bởi Tạp chí Dược lý và Trị liệu Thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần mogrol trong quả la hán đã ức chế sự chuyển hóa của tế bào mỡ, từ đó giúp giảm thiểu đáng kể khả năng tích lũy chất béo trong cơ thể. [1]

Quả la hán có tác dụng gì? 8 công dụng la hán quả bạn không nên bỏ qua

Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường gây tăng đường huyết, giảm độ nhạy insulin và lâu dài hơn sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Quả la hán có được vị ngọt là nhờ vào các hợp chất tự nhiên gọi là mogrosides. Chất này thường an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm bổ sung và đồ uống được làm ngọt bằng quả la hán có thể chứa đường bổ sung và các thành phần khác làm tăng lượng carb và calo cũng như ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.

Đọc thêm:  Nên mua tủ đông lạnh của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Vậy nên, bạn cần xem kỹ công thức cũng như thành phần trong các sản phẩm này trước khi lựa chọn. Nếu có thể bạn nên chọn sử dụng quả la hán tươi để đảm bảo hiệu quả tốt hơn.

Quả la hán không chứa carb nên không ảnh hưởng đến đường huyết

Quả la hán không chứa carb nên không ảnh hưởng đến đường huyết

Phòng chống ung thư

Đường nhân tạo có liên quan nhiều đến các bệnh lý ung thư. Vì đường là yếu tố thúc đẩy quá trình viêm diễn ra trong cơ thể mà hệ quả cuối cùng là ung thư.

Do đó, cắt giảm đường nhân tạo từ chế độ ăn uống hằng ngày và thay thế bằng đường quả la hán đi kèm với lợi ích chống ung thư.

Mogrosides có trong quả la hán nổi bật với đặc tính chống oxy hóa, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhờ vào cơ chế giảm lượng tổn thương DNA bởi các gốc tự do bằng cách tối ưu hóa các hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2011 về khả năng chống lại tế bào ung thư cho thấy quả la hán có chứa đặc tính chống ung thư có khả năng ức chế sự phát triển của khối u ở da và vú. [2]

Quả la hán có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ung thư

Chống viêm và chống xơ hóa

Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng quả la hán như một vị thuốc hay một loại trà ấm giúp giảm đờm, giảm ho và đau rát họng do viêm họng gây ra.

Y học hiện đại cho rằng chính thành phần mogrosides trong quả la hán mang lại hiệu quả trong điều trị viêm. Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương mô gây ra bởi các gốc tự do – một nguyên nhân gây viêm chính.

Do đó, đặc tính chống viêm quả la hán rất có tiềm năng trong việc ngăn ngừa viêm khớp và các vấn đề về tiêu hóa.

Không giống như các loại thuốc chống viêm đi kèm với tác dụng phụ gây tổn thương gan, quả la hán an toàn hơn cho gan.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Chim Cánh Cụt – Hơn 999 Hình 4K Cực Chất

Ngoài ra, mogroside IIIE trong quả la hán có thể hoạt động như một hợp chất chống xơ hóa tiềm năng vì nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể kiểm soát viêm và sẹo mô trong phổi. [3]

Quả la hán giúp chống viêm như tình trạng viêm khớp

Quả la hán giúp chống viêm như tình trạng viêm khớp

Chống nhiễm trùng và ngăn ngừa suy thận

Quả la hán có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong ruột.

Đường nhân tạo và chất làm ngọt là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn có hại trong ruột, chúng gây bệnh như Candida albicans. Trong khi đường từ quả la hán giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi như L. casei, B. bifidum, L. salivarius và L. acidophilus.

Do đó, quả la hán có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự gia tăng hiện tượng đề kháng kháng sinh. Quả la hán cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị tình trạng đau họng và các bệnh về nướu răng trong miệng.

Tình trạng đường trong máu cao, kéo dài khiến thận phải làm việc quá tải. Lâu dài các lỗ lọc trong thận to ra, làm giảm hiệu quả lọc máu của thận, gây ra hiện tượng rò rỉ albumin trong nước tiểu. Bằng cách ức chế quá tải đường, quả la hán có thể hỗ trợ ngăn ngừa suy thận.

Sử dụng quả la hán thay thế cho đường ăn góp phần duy trì sự khỏe mạnh của thận

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Quả la hán giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Điều này có được là do trong quả la hán có chứa các thành phần ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.

Oxy hóa cholesterol gây nên sự tích tụ cholesterol lâu ngày phát triển thành mảng bám trong động mạch và mạch máu.

Các mogrosides trong quả la hán có khả năng ngăn chặn cholesterol trong cơ thể tích tụ và giúp làm tăng cholesterol HDL tốt cho các chức năng tim mạch.

Đọc thêm:  Những trò chơi Team Building trên biển hay nhất 2023

Quả la hán giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Quả la hán giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Giảm dị ứng theo mùa

Các phản ứng dị ứng trong cơ thể con người chủ yếu được tạo thành từ các tế bào mast làm trung gian phản ứng histamine – các phản ứng viêm khởi phát khi cơ thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài như vết côn trùng đốt hoặc chất gây dị ứng.

Ví dụ, ở người bị dị ứng phấn hoa, các phản ứng histamine phản ứng lại với phấn hoa khi vô tình hít phải gây nên tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nghiêm trọng hơn là khó thở.

Quả la hán có tác dụng như một chất kháng histamine tự nhiên, có khả năng làm giảm phản ứng histamine đối với dị ứng. Do đó, việc sử dụng quả la hán hàng ngày có thể giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng dị ứng.

Sử dụng quả la hán thường xuyên giúp giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng

Đảm bảo cân bằng nội tiết tố, cải thiện giấc ngủ và giảm trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đường nhân tạo và ảnh hưởng đến tâm lý, não bộ. Điều này gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, mất ngủ, và làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 58%. [4]

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường nhân tạo dư thừa tác động đến sự mất cân bằng nội tiết tố, nghiêm trọng hơn là gây rối loạn tâm thần và trầm cảm.

Do đó, việc sử dụng quả la hán như một chất làm ngọt tự nhiên sẽ đảm bảo hormone của cơ thể được cân bằng, cải thiện giấc ngủgiảm trầm cảm. [5]

Quả la hán có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ

Quả la hán có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về quả la hán và công dụng của chúng đối với sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!

Nguồn: healthline

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button