Ôtô điện không cần có hành trình quá dài

Khi xu hướng xe điện ngày càng tăng, các hãng sản xuất ôtô cũng có xu hướng xoa dịu những băn khoăn của người dùng về hành trình mỗi lần sạc bằng việc thêm nhiều pin hơn lên xe. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Delaware, Mỹ, cho thấy trong nhiều trường hợp, việc chọn các mẫu xe nhỏ hơn với hành trình ngắn hơn mới là tối ưu trong việc sử dụng.

Nghiên cứu, được đăng tải trên tờ Energies, tìm hiểu thói quen của 333 tài xế với các mẫu xe động cơ đốt trong ở khu vực quanh Atlanta, bang Georgia. Theo đó, thói quen lái xe của những tài xế này được thu thập từ năm 2004, và so sánh nhu cầu đi lại mỗi năm của họ bằng cách đối chiếu hành trình mỗi lần sạc của các mẫu xe điện khác nhau trên thị trường hiện nay.

Hai xe điện đang sạc pin trên phố, ở California, Mỹ. Ảnh: Yaleclimateconnections

Kết quả cho thấy, 37,9% tài xế có thể lái một chiếc xe điện với chỉ 230 km hành trình mỗi lần sạc, giống như Nissan Leaf, mà không cần phải thay đổi thói quen từ trước. Với việc sử dụng các trụ sạc tại nhà, ở nơi làm việc, tại các khu đỗ xe công cộng, hơn 33% tài xế kể trên không cần phải đi xa hơn hoặc dừng lại ngoài dự kiến để sạc pin.

Trong khi phần lớn các mẫu xe điện mới khi được giới thiệu, một trong những yếu tố được nhấn mạnh để gây sự chú ý của khách hàng tiềm năng, là hành trình mỗi lần sạc. Và hành trình càng dài, sản phẩm dường như càng có lợi thế. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại, theo nghiên cứu trên.

Đọc thêm:  [Review] Trường Tiểu học Phong Khê – Bắc Ninh

Xe điện nhỏ hơn sẽ rẻ hơn, và cũng dễ sản xuất hơn. Và việc sản xuất xe điện nhỏ hơn không chỉ làm giảm lượng carbon trong quá trình tạo ra điện, mà còn hiệu quả hơn khi sử dụng, và cũng giúp nhiều người có thể sở hữu xe điện hơn.

Ít pin hơn cũng giúp xe điện an toàn hơn khi chạy trên đường, vì xe nhẹ hơn sẽ gây thiệt hại ít hơn. Thay vào đó, để chuẩn bị cho những mẫu xe với gói pin lớn từ các hãng xe Mỹ, Viện bảo hiểm an toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) phải đảm bảo rằng thiết bị thử nghiệm va chạm của họ có thể xử lý khối lượng xe lớn hơn trước đây.

Trong khi ở một số kịch bản sử dụng, hành trình dài hơn sẽ hữu ích hơn, nhưng đó là dành cho những tài xế thực hiện những chuyến đi xuyên quốc gia. Và chỉ một số ít tài xế trong cuộc khảo sát thực sự làm điều đó. Vì thế với tình huống tương tự, thì đơn giản chỉ cần thuê một chiếc xe sẽ hợp lý hơn về mặt tài chính.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu hy vọng, kết quả trên sẽ giúp giải tỏa sự băn khoăn của những khách hàng quan tâm đến xe điện.

Mỹ Anh

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button