Những lưu ý bạn nên biết khi ăn xoài

Giá trị dinh dưỡng của xoài

Những lưu ý bạn nên biết khi ăn xoài

Như bạn đã biết thì xoài là một loại trái cây phổ biến ở nước ta, được nhiều người dùng ưa chuộng. Loại trái cây này cực kỳ giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa, tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn, giúp sáng mắt, làm đẹp da hiệu quả. Xoài còn được biết là loại trái cây tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bạn nên ăn xoài chín hay xoài xanh?

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể ăn xoài chín hoặc xoài xanh

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xoài chín hay xoài xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần đối với xoài chín. Nếu nhu cầu bổ sung vitamin C từ xoài của bạn cao hơn thì bạn nên lựa chọn xoài xanh.

Nếu xoài xanh chứa nhiều vitamin C có lợi thì xoài chín chứa lượng đường tự nhiên để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn xoài chín còn có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, xoài chín chứa chất chống oxy hóa cao nên có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Đọc thêm:  [Review] Trường liên cấp QTH School – Thanh Hóa

Trường hợp không nên ăn xoài

Những trường hợp không nên ăn xoài bạn nên biết

Tuy có tác dụng tích cực cho sức khỏe con người nhưng với những trường hợp dưới đây thì bạn không nên sử dụng loại trái cây này:

Không ăn xoài khi bụng đói

Dù là xoài chín hay xoài xanh thì đều có vị chua nhất định và vị chua này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột nên bạn không ăn xoài khi bụng đang đói. Ngoài ra, ăn xoài khi bụng rỗng còn có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời.

Người có cơ địa dị ứng

Đối với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng với chất urushiol thì khi ăn xoài sẽ bị dị ứng không mong muốn. Biểu hiện của tình trạng dị ứng này là ngứa xung quanh miệng, trên môi, rát lưỡi, mắt khô và nổi mề đay trên da.

Người mắc bệnh hen suyễn

Thêm một trường hợp không nên ăn xoài nữa đó chính là đối với những người mắc các bệnh hen suyễn. Bởi vì xoài có chứa thành phần gây dị ứng, có thể khiến bệnh hen suyễn tái phát và gây nguy hiểm cho người bệnh nên những ai đang mắc bệnh này thì không nên ăn xoài.

Người mắc bệnh ngoài da

Và những người mắc các bệnh ngoài da cũng không nên ăn xoài bởi vì lượng đường tự nhiên có trong loại quả này tương đối nhiều sẽ khiến cho bệnh tình nặng hơn. Những người mắc các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ… cũng hạn chế ăn xoài để tránh gây ra sự cố không mong đợi.

Đọc thêm:  Cách cài đặt và sử dụng Dropbox cho người mới

Ăn xoài đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thì bạn sẽ sử dụng loại quả này tốt hơn cũng như có thể bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả hơn. Đừng quên xem thêm các món ngon từ xoài non nữa nhé!

Nguồn: Zing news