Người hay bị hoa mắt, chóng mặt nên và không nên ăn gì?

Bạn là người hay bị hoa mắt, chóng mặt nhưng chưa biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để giảm tình trạng này? Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu người hay bị hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn nên và không nên ăn gì ngay sau đây nha!

Người hay bị hoa mắt, chóng mặt nên ăn gì?

Dùng thực phẩm giàu vitamin C

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Y khoa Hiroshima (Nhật Bản) cho thấy, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể điều trị các chứng bệnh có liên quan đến đau đầu, chóng mặt rất hiệu quả. Bởi vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào não, duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Một số thực phẩm dồi dào vitamin C như trái cây cam, chanh, kiwi, dâu tây, cà chua, ớt chuông… cũng giúp bổ sung các chất khoáng vi lượng tốt cho nã

Người hay bị hoa mắt, chóng mặt nên và không nên ăn gì?Dùng thực phẩm giàu vitamin C

Dùng thực phẩm giàu vitamin B6

Vitamin B6 là dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể tổng hợp protein và chuyển hóa tế bào máu đỏ, giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, rất tốt cho người mắc bệnh rối loạn tiền đình hay đau đầu chóng mặt. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích hệ thần kinh và hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Đọc thêm:  Hướng dẫn tìm bài giảng, bài tập online trên HocMai

Để bổ sung vitamin B6, trong thực đơn mỗi ngày người hay hoa mắt chóng mặt nên bổ sung các loại thực phẩm như thịt heo, thịt gà, cá hồi, chuối,…

Dùng thực phẩm giàu vitamin B6Dùng thực phẩm giàu vitamin B6

Dùng thực phẩm giàu vitamin B9

Vitamin B9 ngoài tác dụng tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh ở não, thì vitamin B9 còn tham gia vào quá trình phát triển và phân chia tế bào, sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Để bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B9, các bạn có thể ăn các loại thực phẩm như gan động vật, rau có lá màu xanh đậm, súp lơ xanh,… đây là các thực phẩm có lợi cho người thường xuyên mắc chứng chóng mặt.

Dùng thực phẩm giàu vitamin B9Dùng thực phẩm giàu vitamin B9

Uống nước

Đây là thành phần vô cùng quan trọng giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả, trơn tru hơn. Ngoài ra, nước sẽ giúp cơ thể bạn bài tiết các độc tố là một trong số nguyên nhân gây đau đầu và chóng mặt một cách dễ dàng.

Nếu bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt mỗi khi trời nóng thì cơ thể của bạn có thể đang rơi vào tình trạng mất nước. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên uống tối thiểu 1,5 đến 2 lít nước (tương đương với 8 ly).

NướcNước

Người hay bị hoa mắt, chóng mặt không nên ăn gì?

Thức ăn nhiều muối

Mặc dù muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn và cần thiết cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này có thể làm mất cân bằng các khoáng chất khác trong cơ thể và gây nên tình trạng chóng mặt.

Đọc thêm:  Hợp đồng ký gửi hàng hóa Biểu mẫu hành chính

Theo các nghiên cứu của bộ Y tế, không nên tiêu thụ quá 2 – 3 g muối mỗi ngày. Các bạn cần hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh chứa nhiều muối như khoai tây chiên, nước sốt cà chua, xúc xích và thịt xông khói.

Thức ăn nhiều muốiThức ăn nhiều muối

Thức ăn nhiều đường

Sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường cũng là lý do chính khiến tình trạng hoa mắt, chóng mặt kéo dài. Do đó, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ đường ở mức 9 muỗng cà phê (đối với nam), 6 muỗng cà phê (đối với nữ) mỗi ngày là phù hợp.

Thức ăn nhiều đườngThức ăn nhiều đường

Uống rượu bia và cà phê

Các chất kích thích chứa cồn có trong rượu, bia và caffeine trong cà phê cũng góp phần làm tăng thêm chứng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

Vậy nên, theo khuyến cáo từ các nghiên cứu của trường đại học Y tế trung tâm Maryland (Hoa Kỳ), bạn cần hạn chế uống những loại thức uống này để giảm hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

Uống rượu bia và cà phêUống rượu bia và cà phê

Trên đây là tổng hợp các thực phẩm nên và không nên ăn người hay bị hoa mắt, chóng mặt mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn muốn gửi đến cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp các bạn có được chế độ ăn uống thích hợp và có một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Mua nước suối các loại tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để bù nước cho cơ thể:

Đọc thêm:  Công bố đề tham khảo thi vào các trường công an năm 2023