Người bệnh GOUT cần chú ý sử dụng thực phẩm gì?

Bệnh Gout là một dạng bệnh viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axit uric với biểu hiện là những cơn đau nhức tại các khớp ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân,… Người bị bệnh Gout cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, tập thể dục đều đặn,.. để đẩy lùi những triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm chất bột đường cao

Những thực phẩm có chất bột đường cao như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì,… có thể làm giảm nồng độ axit uric trong nước tiểu và huyết thanh, tăng khả năng hòa tan axit uric trong nước tiểu.

Kiêng ăn những thực phẩm giàu đạm, protein như thịt, cá, trứng, sữa,.. vì chúng chứa hàm lượng lớn chất purin làm tăng chuyển hóa acid uric lên cao và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Gout cấp tính. Kiểm soát lượng đạm trong cơ thể luôn ở mức vừa phải, tổng lượng thịt cá, hải sản,… nên dưới 150g/ngày.

Người bệnh GOUT cần chú ý sử dụng thực phẩm gì?

Các loại rau xanh, củ chứa ít purin

Rau cải bắp, cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau cần, các loại cà, củ cải trắng, bí đỏ… là những loại rau củ mát, chứa ít purin, giàu vitamin và khoáng chất. Đây là thực phẩm lí tưởng cho người bị bệnh Gout, giúp thanh nhiệt, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp.

Đọc thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Tiếng Anh trường THPT Yên Lạc 2, Vĩnh Phúc – Lần 4 (Có đáp án) Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Tiếng Anh

Bên cạnh đó người bị Gout cần tránh những loại rau như: bạc hà, giá đỗ, măng tây, đậu hà lan và các loại nấm,… vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều purin nên khi ăn sẽ gây đau nhức xương khớp dữ dội, khiến triệu chứng bệnh Gout trở nên nặng nề hơn.

Xem thêm:

>>> Làm dịu cơn đau cho người bệnh Gout bằng các loại rau dễ tìm

Các loại rau xanh, củ chứa ít purin

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Được biết đến có tác dụng giải nhiệt, giảm sưng phù, điều hòa ngũ tạng, các loại hạt ngũ cốc rẻ tiền, bình dân lại có thể chữa trị bệnh Gout rất hiệu quả.

Các chất xơ có trong hạt giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm trong cơ thể, làm giảm quá trình thoái hóa biến đổi để sinh năng lượng, vì vậy làm giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể, tác nhân gây bệnh Gout. Đặc biệt đậu xanh rất tốt cho người bị bệnh Gout.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngoài ra, người bị bệnh Gout cần tránh sử dụng nhiều những thực phẩm thuộc nhóm purin cao như: nội tạng, hải sản, thịt đỏ, lạp xưởng, dầu cá,… các chất khó tiêu, chất kích thích mạnh, cay, nóng. Nên uống nhiều nước (2 – 3 lit) mỗi ngày để đào thải bớt lượng axit uric thừa trong cơ thể.

Mỗi người đều sẽ có chế độ ăn riêng phù hợp do bác sĩ chỉ định để duy trì sức khỏe tốt. Gửi thêm ý kiến cho chúng tôi nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Đọc thêm:  Cách chèn ngày, thời gian vào PowerPoint

>>> Mẹo giảm đau nhức cho người bị bệnh Gout

>>> Bệnh Gout có nên uống sữa hàng ngày không?

Khỏe đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button