Na2O + H2O → NaOH

Na2O + H2O → NaOH được th-thule-badinh-hanoi.edu.vn biên soạn là phương trình phản ứng hóa học khi cho Na2O tác dụng với nước để tạo ra dung dịch kiềm, đây cũng là phản ứng chứng minh Na2O là oxit bazo tan. Mời các bạn tham khảo.

1. Phương trình phản ứng Na2O tác dụng với H2O

2. Cách thực hiện phản ứng kim loại Na2O với H2O

Cho mẫu natri oxit vào cốc nước cất, dùng quỳ tím để nhận biết dung dịch sau phản ứng, làm quỳ chuyển sang màu xanh

3. Tính chất hóa học của Na2O

Na2O là một oxit bazo tan do đó mang đầy đủ tính chất hóa học của một oxit bazơ tan:

3.1. Na2O tác dụng với nước

Phương trình phản ứng:

Na2O + H2O → NaOH

3.2. Na2O tác dụng với oxit axit tạo thành muối

Ở trong môi trường bình thường Na2O sẵn sàng tác dụng với những oxit axit khác để tạo thành hợp chất mới là muối.

Na2O + CO 2 →Na 2 CO 3

3.3. Na2O tác dụng với dung dịch axit

Na2O tác dụng với dung dịch axit cũng tạo thành muối và giải phóng nước.

Đọc thêm:  Các bức hình tuyệt vời may mắn nhất

Na2O + HCl → NaCl + H2O

4. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Cho các chất sau: Na, Na2O, NaCl, Na2CO3, NaHCO3 số chất tạo ra NaOH từ 1 phản ứng

A. 2

B. 4

C. 5

D. 3

Câu 2. Dãy chất tác dụng được với nước ở nhiệt độ thường là

A. Na, K, Fe, Mg

B. Na, K, Mg, Ba

C. Na, Mg, Fe, K

D. Na, Mg, Ca, Ba

Câu 3. Cho các chất rắn đựng trong các lọ mất nhãn BaO, MgO, Al2O3. Chỉ dùng một hóa chất nào sau đây có thể nhận biết được 3 chất trên?

A. H2O

B. HCl

C. H2SO4

D. Fe(OH)2

Câu 4. Cho m gam Zn vào dung dịch chứa 0,15 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,92 gam chất rắn. Giá trị của m là:

A.9,425.

B.4,875.

C.4,550.

D.14,625.

Câu 5. Nhận định nào sau đây không đúng về kim loại kiềm ?

A. Đều có cấu tạo mạng tinh thể giống nhau: lập phương tâm khối.

B. Dễ bị oxi hóa.

C. Năng lượng ion hóa thứ nhất của các nguyên tử kim loại kiềm thấp hơn so với các nguyên tố khác trong cùng chu kì.

D. Là những nguyên tố mà nguyên tử có 1 e ở phân lớp p.

Câu 6. Cho các phát biểu sau :

(1) Có thể tìm được kim loại kiềm ở dạng nguyên chất ở những mỏ nằm sâu trong lòng đất.

(2) Trong cùng một chu kì của bảng tuần hoàn, kim loại kiềm có tính khử mạnh nhất.

Đọc thêm:  Cách làm rau tầm bóp xào tỏi giòn ngon, thanh mát, bổ dưỡng tại nhà

(3) Trong bảng tuần hoàn, đi từ trên xuống dưới trong một nhóm, nhiệt độ nóng chảy của các kim loại tăng dần.

(4) Trong bảng tuần hoàn, đi từ trên xuống dưới trong một nhóm, nhiệt độ sôi của các kim loại giảm dần.

(5) Kim loại kiềm đều là những kim loại nhẹ hơn nước.

Trong các phát biểu trên, số phát biểu đúng là:

A. 2

B. 3