Mẫu lệ (vỏ hàu) có lợi ích gì với sức khỏe? Dùng nhiều có tốt không?

Từ trước đến nay, hầu hết chúng ta chỉ biết đến con hàu như một món ăn bồi bổ cho sức khỏe mà ít biết rằng, chiếc vỏ thô, cứng của nó cũng có nhiều công dụng tuyệt vời đấy. Đây là thành phần có trong rất nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh rất hiệu quả.

Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu công dụng và các lưu ý cũng như thông tin về mẫu lệ (vỏ hàu) nhé.

Đặc điểm và tác dụng của mẫu lệ

Mẫu lệ, còn được gọi là vỏ hàu, với tên khoa học là Ostrea sp. Đây là lớp vỏ cứng bên ngoài các loại hàu hay hà. Loại hàu này có lớp vỏ to và dày, với mặt ngoài có màu trắng xám đến vàng tía, sần sùi, lồi lõm, có nhiều thớ chồng lên nhau.

Mẫu lệ (vỏ hàu) có lợi ích gì với sức khỏe? Dùng nhiều có tốt không?Mẫu lệ (vỏ hàu)

Mặt trong của lớp vỏ thì mịn hơn, màu trắng ngà, óng ánh như xà cừ. Mẫu lệ cũng có nhiều hình dáng khác nhau như tròn, dài, bầu dục tùy vào môi trường sống của hàu.

Mẫu lệ chứa rất nhiều canxi và vitamin, khoáng chất, vì vậy được sử dụng trong điều chế các loại thuốc cổ truyền. Mẫu lệ có tác dụng kinh lạc, bổ âm, an thần, ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện bệnh về dạ dày, phục hồi hệ thống miễn dịch, ổn định huyết áp và cải thiện giấc ngủ.

Đọc thêm:  Cách xóa hyperlink, remove toàn bộ link trong Excel

Mẫu lệ có nhiều lợi ích cho sức khỏeMẫu lệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mẫu lệ được bào chế làm thuốc bằng cách loại bỏ thịt, làm sạch vỏ rồi nung hoặc sấy khô thành các vụn nhỏ. Vì thế, thông thường mẫu lệ thường được dùng dưới dạng bột, sắc hoặc có dạng viên nén, viên nang.

Thành phần hóa học của mẫu lệ

Mẫu lệ (vỏ hàu) có thành phần chính là các dẫn xuất từ canxi như canxi cacbonat, canxi photphat và canxi sulfat. Một số chất hữu cơ trong mẫu lệ sẽ mất đi nếu như được nung lên. Ngoài ra thì mẫu lệ cũng chứa cả magie, nhôm, sắt oxyd,..

Thành phần hóa học của mẫu lệThành phần hóa học của mẫu lệ

Một số đơn thuốc có mẫu lệ

Rất nhiều đơn thuốc và bài thuốc dân gian có thành phần là từ mẫu lệ có nhiều lợi ích cho việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên theo như chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên sử dụng vỏ hàu 10-15 gam/ngày dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột hay thuốc viên.

Theo BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ, một số đơn thuốc Đông Y tiêu biểu có chứa mẫu lệ:

• Chữa đau dạ dày: 25g mẫu lệ (nung nóng qua lửa), 25g lá khôi, 10g hương phụ, 12g khương hoàng, 10g hoài sơn, 5g cam thảo. Các vị thuốc này sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g uống với nước sôi để nguội.
  • Chữa viêm loét dạ dày và tá tràng: 30 – 50g long cốt sống và 30 – 50g mẫu lệ nung nóng. Nếu ngủ kém thì cho thêm 15g dạ giao đằng, đau thượng vị nhiều thì cho thêm 10g diên hồ sách . Uống 2 lần mỗi ngày.
  • Trị khí hư kiệt và không ngừng ra băng huyết: 90g miết giáp và 90g mẫu lệ. Đem tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 4g, ngày dùng 3 lần.
  • Thuốc bổ chữa bệnh ra nhiều mồ hôi: 10g mẫu lệ ,4g hoàng kỳ, 4g ma hoàng căn, 10g cám, 600ml nước và sắc đến khi còn khoảng 200ml, rồi chia làm nhiều lần uống trong ngày.
Đọc thêm:  Lần đầu tiên ghi hình cá mập miệng to bơi theo cặp

Mẫu lệ hỗ trợ bệnh đau dạ dày và ra nhiều mồ hôiMẫu lệ hỗ trợ bệnh đau dạ dày và ra nhiều mồ hôi

• Chữa khí hư, bạch đới: Sấy khô và tán bột 40g mẫu lệ (nung nóng và tán mịn), 40g hoa hòe. Ngày uống khoảng 12g (Theo Bản thảo cương mục).
  • Trị mộng tinh, di tinh, đi phân sệt: Mẫu lệ nung nóng tán bột rồi trộn đều cùng giấm, vo thành viên to bằng hạt bắp. Mỗi lần dùng 30 viên, uống ngày 2 lần.
  • Hỗ trợ chữa chóng mặt: Sắc uống trong ngày 18g mẫu lệ, 18g long cốt mỗi vị, 9g cúc hoa, 9g hà thủ ô và 12g cây kỷ . Sắc uống trong ngày.
  • Hỗ trợ chữa mụn nhọt: Cho một ít bột mẫu lệ hòa với nước, sau đó trộn đều và bôi lên da vùng có mụn nhọt.
  • Chữa chứng ra mồ hôi trộm: Cho mẫu lệ và đỗ trọng 2 vị có tỉ lệ bằng nhau đem phơi khô và nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng 1 thìa bột uống với rượu. Ngày dùng từ 2 – 3 lần cho đến khi hết.

Mẫu lệ hỗ trợ trị mụn nhọt, chóng mặtMẫu lệ hỗ trợ trị mụn nhọt, chóng mặt

Dùng nhiều vỏ con hàu có tốt không?

Tuy có nhiều công dụng cho sức khỏe, thế nhưng vỏ hàu khi sử dụng quá nhiều hay không phù hợp cũng sẽ gây ra những hậu quả xấu. Khi dùng vỏ hàu trong thời gian dài có thể gây nên hiện tượng khó tiêu, táo bón, đặc biệt với những người bị dị ứng với động vật có vỏ thì hãy hết sức cân nhắc khi dùng.

Đọc thêm:  Nồi chiên không dầu Kalite của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Không nên dùng vỏ hàu quá liều lượng trong thời gian dàiKhông nên dùng vỏ hàu quá liều lượng trong thời gian dài

Tốt nhất, trước khi sử dụng các đơn thuốc có vỏ hàu, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ và tham khảo ý kiến của họ để được tư vấn liều lượng cũng như cách dùng phù hợp, hiệu quả.

Trên đây là những công dụng của mẫu lệ (vỏ hàu) cũng như liều lượng và các đơn thuốc từ mẫu lệ. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về mẫu lệ (vỏ hàu) để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Chọn mua các loại hải sản tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để thưởng thức nhé: