Luyện từ và câu: Đại từ trang 92 Luyện từ và câu lớp 5 Tuần 9 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 1

Luyện từ và câu: Đại từ trang 92 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 9 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 thật tốt. Qua đó thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Cái gì quí nhất?, Đất Cà Mau của Tuần 9. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Hướng dẫn giải phần Nhận xét SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 92

Câu 1

Các từ in đậm dưới đây được dùng để làm gì?

a) Hùng nói: “Theo tớ, quý nhất là lúa gạo. Các cậu có thấy ai không ăn mà sống được không?”

Quý và Nam cho là có lí

b) Chích bông sà xuống vườn cải. tìm bắt sâu bọ.

Trả lời:

• Ở đoạn a các từ in đậm dùng để xưng hô.
  • Ở đoạn b từ in đậm dùng để chỉ chích bông, dùng để xưng hô. Nó tránh được hiện tượng lặp từ trong câu.

Câu 2

Cách dùng những từ in đậm dưới đây có gì giống cách dùng các từ nêu ở bài tập 1?

a) Tôi rất thích thơ. Em gái tôi cũng vậy.

Đọc thêm:  Học ngay cách làm bánh mứt táo cực ngon, cực hấp dẫn

b) Lúa gạo hay vàng đều đáng quý. Thời gian cũng thế. Nhưng quý nhất là người lao động.

Trả lời:

Cách dùng từ in đậm trên cũng giống cách dùng các từ ở bài tập 1. Nó cũng được dùng để thay thế cho những từ khác nhằm tránh hiện tượng lặp từ (từ vậy thay cho từ thích, từ thế thay cho từ quý).

Hướng dẫn giải phần Luyện tập SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 92, 93

Câu 1

Các từ ngữ in đậm trong đoạn thơ sau được dùng để chỉ ai? Những từ ngữ đó được viết hoa nhằm biểu lộ điều gì?

Mình về với Bác đường xuôiThưa giùm Việt Bắc không nguôi nhớ NgườiNhớ Ông Cụ mắt sáng ngờiÁo nâu túi vải, đẹp tươi lạ thường!Nhớ Người những sáng tinh sươngUng dung yên ngựa trên đường suối reoNhớ chân Người bước lên đèoNgười đi, rừng núi trông theo bóng Người.

Tố Hữu

Trả lời:

• Các từ ngữ in đậm được dùng để chỉ Bác Hồ.
  • Những từ đó được viết hoa nhằm biểu lộ tôn kính đối với Bác.

Câu 2

Tìm những đại từ được dùng trong bài ca dao sau:

– Cái cò, cái vạc, cái nông,Sao mày giẫm lúa nhà ông, hỡi cò?

– Không không, tôi đứng trên bờ,Mẹ con cái diệc đổ ngờ cho tôi.Chẳng tin, ông đến mà coi,Mẹ con nhà nó còn ngồi đây kia.

Trả lời:

– Cái cò, cái vạc, cái nông,Sao mày giẫm lúa nhà ông, hỡi cò?

Đọc thêm:  6 bước chăm da đẹp đón Tết

– Không không, tôi đứng trên bờ,Mẹ con cái diệc đổ ngờ cho tôi.Chẳng tin, ông đến mà coi,Mẹ con nhà còn ngồi đây kia.

Câu 3

Dùng đại từ ở những ô thích hợp để thay thế cho danh từ bị lặp lại nhiều lần trong mẩu chuyện sau:

Con chuột tham lam

Chuột ta gặm vách nhà. Một cái khe hở hiện ra. Chuột chui qua khe và tìm được rất nhiều thức ăn. Là một con chuột tham lam nên chuột ăn nhiều quá, nhiều đến mức bụng chuột phình to ra. Đến sáng, chuột tìm đường trở về ổ, nhưng bụng to quá, chuột không sao lách qua khe hở được.

Con chuột tham lam

Chuột ta gặm vách nhà. Một cái khe hở hiện ra. Chuột chui qua khe và tìm được rất nhiều thức ăn. Là một con chuột tham lam nên nó ăn nhiều quá, nhiều đến mức bụng nó phình to ra. Đến sáng, chuột tìm đường trở về ổ, nhưng bụng to quá, nó không sao lách qua khe hở được.