Lợi ích không ngờ của rau muống đối với sức khỏe mà bạn chưa biết

Phân loại

Tùy theo môi trường sống và cách trồng mà rau muống được chia làm nhiều loại khác nhau.

+ Rau muống ruộng: Gồm hai giống rau muống trắng và rau muống đỏ. Rau muống trắng được trồng trên mặt đất, không cần nhiều nước, thân có màu xanh trắng. Rau muống đỏ có thể trồng được cả trên cạn và dưới nước, thân to mọng, có màu đỏ.

+ Rau muống phao: Cấy xuống bùn, cho rau khi phát triển chồi lên trên bề mặt. Có thể thu hoạch quanh năm.

+ Rau muống bè: Phần thân già được kết thành bè, thả trên mặt nước. Loại này cho năng suất thấp vào những tháng trời lạnh.

+ Rau muống thúng: Trồng vào phần đất đã trộn lẫn với phân bón đặt trong thúng, thả nổi thúng trên mặt ao sâu, dùng cọc cố định vị trí của thúng. Rau khi phát triển sẽ bò kín mặt ao.

Với quan niệm của người mua hàng thì rau muống được chia ra làm hai loại: Rau muống cạn và rau muống nước. Rau muống cạn thích hợp để xào hay ăn sống, rau muống nước thường chỉ để luộc.

Lợi ích không ngờ của rau muống đối với sức khỏe mà bạn chưa biết

Giá trị dinh dưỡng

Nếu cơ thể người 70% là nước thì trong rau muống chiếm 92%. Do vậy rau muống được coi là nguồn cung cấp nước rất tốt.

Đọc thêm:  Mẫu báo cáo tổng hợp kết quả xếp loại giáo viên Báo cáo tổng hợp kết quả xếp loại giáo viên

Ngoài ra chúng còn chứa Protit, Gluxit, Xenluloza, Tro, cùng hàm lượng dồi dào các chất khoáng Canxi, Phốt pho, Sắt, Vitamin nhóm B, C và Vitamin PP.

Gia trị dinh dưỡng của rau muống

Công dụng

Bạn bị táo bón, bệnh trĩ, đi ngoài ra máu thì rau muống là lựa chọn tốt nhất giúp cơ thể giải nhiệt tốt nhất. Không nhất thiết phải ăn rau bạn chỉ cần uống nước luộc vào mỗi bữa ăn là đủ.

Có tới 13 nhóm hợp nhất Oxy hóa trong rau muống, giúp cơ thể đào thải các tế bào tự do, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, ổn định huyết áp, điều hòa hệ tim mạch. Theo nghiên cứu tại Ấn Độ hợp chất này còn giúp điều trị vàng da và những vấn đề về gan.

Cứ 100g rau muống sẽ có 2,1g Glucid, 1g chất xơ, cản trở sự hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Rau muống chứa lượng lớn chất Sắt cần thiết cho người có bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai. Nhất là với rau muống đỏ hàm lượng chất sắt sẽ cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt Vitamin C có trong rau muống lớn hơn so với các loại trái cây, kết hơp với Cellulose, Lignin và Pectin, rau muống cải thiện lợi khuẩn, tăng sức đề kháng.

Công dụng của rau muống đối với sức khỏe

Bài thuốc hay từ rau muống

Không chỉ được dùng trong các món ăn giúp tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe, rau muống còn có mặt trong những bài thuốc dân gian.

Đọc thêm:  Tất tần tật những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp tết nguyên đán 2022

+ Trị ợ chua, nóng ruột: Rửa sạch 20g rau muống, 12g vỏ quýt phơi khô, 20g rau má, 20g cỏ mực, 16g rau sam. Đun tất cả cùng 750ml nước sao cho nước cạn dần còn 250ml. Chia nước thành 2 lần uống liên tục 1 tuần vào lúc đói.

+ Bí tiểu do nóng trong người – Bị say do ăn củ sắn (khoai mì): Xay rau muống và ép lấy nước, pha cùng 1 chút mật ong. Mỗi lần uống từ 30 – 50ml. Dùng 2 lần 1 ngày, dùng liên tục trong 10 ngày.

+ Rôm sảy và mẩn ngứa: 30g rau muống, 15g râu bắp, 10 củ mã thầy, đun cùng 500ml nước đến khi nước sắc còn 250ml. Uống nước này 3 lần 1 ngày, kết hợp với nấu nước rau muống tắm hàng ngày, rôm sảy hay mẩn ngứa đều nhanh chóng trị khỏi.

+ Kiết lỵ: 400g cọng rau muống thêm một ít quýt trần bì, đun nhỏ lửa cùng 3 chén nước. Nước sôi bạn chia làm 2 lần uống trước bữa ăn, dùng liên tục trong 3 ngày.

+ Giảm đái tháo đường: 60g rau muống, 30g râu bắp đun cùng 700ml nước, đến khi nước còn lại 300ml, chia thành 3 lần uống sau bữa ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể luộc rau muống ăn hằng ngày.

Bài thuốc hay từ rau muống

Dùng rau muống như thế nào là hợp lý

+ Không dùng rau muống cùng các sản phẩm từ sữa như sữa bò, phô mai, bơ, sữa chua… bởi khi kết hợp chúng làm cản trở quá trình hấp thụ Canxi, không mang lại dinh dưỡng cho cơ thể.

Đọc thêm:  Cách làm nước ép rau má đậu xanh giải nhiệt cơ thể

+ Khi dùng rau muống phải được ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch từng cọng và để ráo nước.

+ Không dùng rau muống đối với người bị viêm, đau nhức khớp, gout và huyết áp cao.

+ Trong một ngày chỉ nên ăn rau muống vào 1 bữa, không dùng liên tục trong nhiều ngày liên tiếp.

Dùng rau muống hợp lý

Mong rằng với những thông tin từ bài viết bạn đã có thể nắm rõ công dụng cũng như bài thuốc hay từ rau muống. Từ đó nhận biết được cách sử dụng rau muống đúng, đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.

Xem thêm: Những ai không nên ăn rau muống?

Nguồn: cooky.vn, tapchidongy.vn