Lách to, chữa thế nào hiệu quả nhất?

Lá lách của bạn to ra do cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hay đang mắc một số bệnh về gan, về máu hay ung thư. Để điều trị chứng bệnh này, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mới đưa ra phương pháp thích hợp, an toàn.

Cách chữa lách to

Lách to, chữa thế nào hiệu quả nhất?

Dùng thuốc:Lách to có khả năng gây ra đau hoặc đầy bụng trên bên trái, nó có thể lan sang vai trái, người bệnh luôn mệt mỏi, bị nhiễm khuẩn và dễ chảy máu. Nếu trường hợp của bạn được bác sĩ chẩn đoán nhẹ, ở giai đoạn đầu thì sẽ được chỉ định dùng thuốc. Thuốc sẽ giúp lá lách nhỏ lại như trạng thái ban đầu.

Điều trị theo nguyên nhân: một trong các cách điều trị lách to đó làm tìm chính xác nguyên nhân gây ra. Là do cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hay đang mắc một số bệnh về gan, về máu hay ung thư…để từ đó có hướng điều trị thích hợp, an toàn. Điều trị theo cách này có khả năng sẽ không cần phải cắt bỏ lá lách. Nhưng một số trường hợp cũng cần phải cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt lá lách: Nếu lách quá to gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cộng với việc điều trị nội khoa không hiệu quả thì nên dùng phẫu thuật cắt bỏ lách. Bác sĩ ngoại khoa có thể cắt lách bằng kỹ thuật nội soi thay vì phẫu thuật mở. Điều này có nghĩa là việc mổ được thực hiện thông qua các vết cắt cực nhỏ, phẫu thuật nội soi còn cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát qua màn hình và cắt bỏ lá lách.

Đọc thêm:  Thực hư về công dụng chống Covid của nước chanh sả gừng

Lưu ý: sau khi cắt lách hoặc điều trị lách to, cơ thể bạn lúc này sẽ không có khả năng tự loại bỏ được một số vi khuẩn do đó người bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất là cần tiêm vắc-xin hoặc thuốc để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

Bên cạnh đó, tránh những môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu và hạn chế các hoạt động khác theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nguồn: hellobacsi.com