KHTN Lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn Sách Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 96

Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn giúp các em học sinh lớp 6 giúp các em nhanh chóng viết báo cáo thực hành làm sữa chua trong SGK Khoa học tự nhiên 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trang 96, 97.

Giải KHTN 6 bài Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn giúp các em quan sát bằng kính hiển vi, rồi vẽ lại hình quan sát được để học thật tốt Bài 28 chương VII: Đa dạng thế giới sống. Qua đó, cũng giúp thầy cô có thêm kinh nghiệm soạn giáo án cho học sinh.

Báo cáo thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Câu 1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác).

Trả lời:

Hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau:

Hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua

Câu 2. Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.

Trả lời:

Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được: Vi khuẩn trong sữa chua hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae thường là vi khuẩn có dạng hình que đứng đơn độc hoặc tụ thành chuỗi với nhau.

Đọc thêm:  6 lỗi phong thủy nhà bếp thường gặp khiến gia chủ hao tài mất lộc

Câu 3. Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) điều gì sẽ xảy ra?

Trả lời:

Trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nước sôi (nhiệt độ cao) có thể làm cho vi khuẩn lactic có trong sữa chua làm giống bị tiêu diệt, không thể len men tạo thành sữa chua được.

– Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì sữa chua sẽ nhanh bị hỏng:

  • Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh, lên men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ vào tủ lạnh (nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn lactic → giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua nhẹ đặc trưng, kéo dài được thời gian quá mức.
  • Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được sự xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button