Khi trẻ bị sốt phụ huynh nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Phương pháp chườm là một cách thức phổ biến để chữa trị các trường hợp như sốt, bong gân, chấn thương,… Tuy nhiên, chườm lại bao gồm cả chườm nóng và chườm lạnh, bạn cần phải biết rõ để lựa chọn cách thức phù hợp để nhanh khỏe và tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vậy, khi trẻ sốt thì nên chườm nóng hay chườm lạnh? Cùng tìm hiểu nào.

Chườm nóng và chườm lạnh

Đầu tiên, nếu muốn biết rõ nên sử dụng phương pháp chườm nào để hạ sốt cho trẻ thì bạn cần phải hiểu rõ về bản chất của cả hai cách chườm, trong đó:

• Chườm nóng: Có khả năng làm ấm cơ thể, kích thích sự lưu thông máu huyết, giúp nhiệt độ cơ thể được thoát ra ngoài nhanh chóng.
  • Chườm lạnh: Làm giảm lưu thông máu, giúp se khít các lỗ chân lông, ngăn không cho nhiệt độ thoát ra ngoài cơ thể.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Cao Thị Thanh, phần lớn những cơn sốt ở trẻ em xuất phát từ việc trẻ bị lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co lại dẫn đến khả năng lưu thông máu giảm.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần sử dụng phương pháp chườm nóng để giúp các lỗ chân lông giãn nở, giúp nhiệt độ được thoát ra bên ngoài.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập 4K Chất Lượng Cao Với Hơn 999 Hình Ảnh Ma Ám

Khi trẻ bị sốt phụ huynh nên chườm nóng hay chườm lạnh?Nên chườm nóng cho trẻ khi bị sốt

Cách chườm nóng cho trẻ

Dụng cụ

• Nhiệt kế
  • Khăn nhỏ có khả năng thấm hút
  • Một chậu nước ấm

Cách chườm nóng

Bước 1 Đặt trẻ ở nơi thông thoáng và nới bớt quần áo cho bé.

Bước 2 Cho khăn vào chậu nước, vắt khô và lau toàn thân trẻ. Đặc biệt ở các vị trí nách, bẹn, lòng bàn tay và bàn chân

Bước 3 Tiếp tục nhúng với nước ấm và lau cho đến khi bé cảm thấy mát hơn.

Cách chườm nóng cho trẻ khi sốtCách chườm nóng cho trẻ khi sốt

Một số lưu ý

• Không chườm lạnh khi trẻ bị sốt
  • Phải pha thêm nước nóng nếu chậu nước bị nguội
  • Khi lâu, cần phải nhẹ nhàng và tránh chà xát
  • Sau 15-30 phút, đo lại thân nhiệt trẻ và ngừng chườm nóng khi nhiệt độ của bé nhỏ hơn 37,4 độ C
  • Cho bé uống nhiều nước vì giúp hạ nhiệt hiệu quả
  • Nếu trẻ vẫn không giảm, cần uống thuốc và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các lưu ý khi chườm nóng cho trẻCác lưu ý khi chườm nóng cho trẻ

Bài viết trên là những thông tin về cách điều trị khi trẻ bị sốt mà phụ huynh cần biết. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Vinmec