Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích theo quy định mới nhất

Muốn xóa án tích thì cần những điều kiện gì? Thủ tục để xóa được án tích có phức tạp không và cần thực hiện theo trình tự như thế nào? Đó là những câu hỏi thường thấy về việc xóa án tích. Để có thêm thông tin và kiến thức về việc xóa án tích thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

Điều kiện để đương nhiên xóa án tích

Theo quy định hiện hành: Điều 70 Bộ luật hình sự về đương nhiên được xóa án tích. Người phạm tội đương nhiên được xóa án tích nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

• Không phạm các tội quy định tại Chương XIII (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và Chương XXVI (các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) của Bộ luật này;
  • Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án;
  • Nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành án, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 12: Phân tích bi kịch của nhân vật Chí Phèo và Hồn Trương Ba (Dàn ý + 3 mẫu) Liên hệ Chí Phèo và Trương Ba

Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích theo quy định mới nhấtNgười phạm tội đương nhiên được xóa án tích nếu đáp ứng được các điều kiện

01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn nêu trên thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Thủ tục đương nhiên xóa án tích

Người thuộc diện được đương nhiên xóa án tích nộp đơn đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có thẩm quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

Đọc thêm:  Kuki Shinobu Genshin Impact: Mọi điều bạn cần biết

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện để được đương nhiên xóa án tích, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

Một số câu hỏi về việc xóa án tích

Câu hỏi thứ 1: Địa điểm để đăng ký xóa án tích?

Trả lời: Khi đủ các điều kiện để được xoá án tích, bạn có thể nộp hồ sơ xin xóa án tích trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp (sở tư pháp tỉnh, nơi bạn thường trú).

Câu hỏi thứ 2: Thời hạn đương nhiên được xóa án tích?

Trả lời: Căn cứ theo quy định Luật Hình sự 2015:

Thời hạn đương nhiên được xóa án tích căn cứ theo quy định Luật Hình sự 2015

Câu hỏi thứ 3: Cần làm gì để được xóa án tích ?

Trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Nếu bạn của bạn đủ điều kiện theo điều 70 Bộ luật hình sự thì sẽ đương nhiên được xóa án tích. Giấy chứng nhận đã được xóa án tích là cơ sở pháp lý để người đã từng bị kết án hòa nhập với cộng đồng, thực hiện các công việc như xin việc làm, kinh doanh, đi học…và giấy này được cấp theo yêu cầu của người đó.

Đọc thêm:  Những điều nên và không nên khi ăn trứng

Về thủ tục xóa án tích:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

Tòa án đã xét xử sơ thẩm xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức và thông tin cơ bản về việc xóa án tích. th-thule-badinh-hanoi.edu.vn hy vọng sẽ cung cấp được nhiều kiến thức cơ bản, hữu ích hơn cho bạn.

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn