Hướng dẫn gõ công thức hóa học trên Microsoft Word

MS Word là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc soạn thảo nội dung văn bản trên mọi lĩnh vực văn học, toán học… Việc soạn thảo văn bản đơn thuần thao tác vô cùng đơn giản. Tuy nhiên trong môn hóa học để gõ công thức, phương trình phản ứng nếu bạn chưa nắm rõ sẽ rất khó để thể hiện nó trên Word. Bài viết dưới đây chia sẻ tới các bạn Cách gõ công thức hóa học trong Word.

Hướng dẫn gõ công thức hóa học trên Microsoft Word

Có 3 cách để thể hiện công thức, phương trình hóa học trong Word:

1. Sử dụng cách viết chỉ số trên, dưới để gõ công thức hóa học

– Để gõ chỉ số trên nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

– Để gõ chỉ số dưới nhấn tổ hợp phím Ctrl + =

Sử dụng cách viết chỉ số trên, dưới để gõ công thức hóa học

2. Gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng tính năng sẵn có trong Word

Đặt con trỏ chuột tại vị trí muốn chèn công thức hóa học -> vào thẻ Insert -> Symbol -> Equation -> Insert New Equation:

Vào thẻ Insert - Symbol - Equation - Insert New Equation

Nhập công thức hóa học theo yêu cầu của bạn bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ trong thẻ Design, ví dụ ở đây sử dụng cách viết chỉ số trên, chỉ số dưới để nhập công thức của 1 chất:

Đọc thêm:  Những mẫu phụ kiện vòng đeo tay nữ độc đáo mà phái đẹp không thể bỏ qua

Sử dụng công cụ hỗ trợ trong thẻ Design

Kết quả bạn đã gõ được công thức hóa học trong Word:

Kết quả đã gõ được công thức hóa học trong Word

Trường hợp muốn thể hiện phương trình hóa học trong Word thực hiện tương tự, với các kí tự trên công thức đã được hỗ trợ:

Phương trình hóa học trong Word thực hiện tương tự

Kết quả bạn đã thể hiện phương trình phản ứng hóa học trên Word:

Thể hiện phương trình phản ứng hóa học trên Word

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng Ink Equation thực hiện mô tả công thức hóa học bằng cách sử dụng bút vẽ minh họa, Word tự động chuyển sang công thức cho bạn:

Kết quả bạn gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng Ink Equation. Tuy nhiên cách này hay nhầm lẫn vì khả năng nhận diện nét bút của công thức phụ thuộc cách vẽ của bạn đúng chuẩn hay không.

3. Gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng phần mềm hỗ trợ

Để gõ công thức hóa học ngoài cách sử dụng tính năng sẵn có trên Word bạn có thể tải phần mềm MathType để sử dụng. Bạn có thể tải phần mềm về máy bằng cách truy cập đường link: https://mathtype.en.uptodown.com/windows

Sau khi tải về máy bạn tiến hành cài đặt phần mềm. Giao diện phần mềm như hình dưới, bạn thực hiện thao tác gõ công thức hóa học tương tự như việc sử dụng tính năng trên Word. Tất nhiên giao diện phần mềm ưa nhìn và có tính năng ưu việt hơn trên Word:

Thực hiện thao tác gõ công thức hóa học

Kết quả bạn đã gõ được công thức hóa học trên MathType

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Con Khỉ Hoạt Hình Dễ Thương Với Hơn 999+ Hình – Tất Cả Đều Full HD

Kết quả đã gõ được công thức hóa học trên MathType

Để sử dụng công thức này tiến hành sao chép công thức sang Word. Mở văn bản Word muốn thêm công thức hóa học -> nhấn Ctrl + V -> hộp thoại xuất hiện nhấn OK để sao chép công thức hóa học sang Word:

Sao chép công thức sang Word

Kết quả bạn đã sao chép sang Word, nhưng tỉ lệ của nó so với Word quá nhỏ, bạn thực hiện lựa chọn công thức, khi xuất hiện viền khung bên ngoài, di chuyển góc dưới cùng bên phải của công thức -> thực hiện kéo thả chuột cho tới khi được công thức theo kích thước mong muốn:

Điều chỉnh kích thước công thức

Kết quả đã điều chỉnh công thức phù hợp với nội dung văn bản:

Kết quả sau khi điều chỉnh kích thước công thức

Như vậy bạn đã có thể gõ công thức hóa học trong Word. Ngoài ra để gõ công thức hóa học nhanh bạn có thể sử dụng cách gõ chỉ số trên và chỉ số dưới trong Word. Tùy thuộc nhu cầu, bạn hãy lựa chọn cho mình cách hợp lý nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button