Hướng dẫn cách làm sạch nồi inox bị ố vàng cực đơn giản và nhanh chóng

Nồi inox thường được sử dụng nhiều trong nhà bếp bởi khả năng hấp thụ nhiệt nhanh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng nồi inox thường có tình trạng ố vàng, mất thẩm mỹ. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn xem ngay cách cách làm sạch nồi inox bị ố vàng cực đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

Nguyên nhân khiến nồi inox bị ố vàng

Các nguyên nhân dẫn đến việc nồi inox bị ố vàng sau một thời gian dài sử dụng là do:

• Nồi tiếp xúc với lửa do bị quá nhiệt, thức ăn cháy khiến lớp inox bên ngoài bị bong tróc.
  • Sử dụng nồi inox để nấu có món ăn quá cay, quá mặn hay quá chua sẽ khiến các gia vị bám ở đáy nồi và ăn mòn. Từ đó mà đáy nồi sẽ có tình trạng các đốm trắng, hoen vàng.
  • Nguồn nước bạn sử dụng để rửa nồi có có vôi, chua, phèn thì nồi inox cũng sẽ bị ố vàng, dưới đáy bám bẩn.

Sử dụng lửa quá nhiệt trong thời gian dài là một trong các nguyên nhân khiến lớp inox bên ngoài nồi bị bong tróc

Sử dụng nồi inox bị ố vàng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Tình trạng đáy nồi inox bị ố vàng hầu như không có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng, nhưng đó là khi nồi bạn sử dụng là dòng inox cao cấp, được phủ lớp chống dính dày, đắt tiền.

Đọc thêm:  Cách đặt mật khẩu, khóa file Word tránh sao chép dữ liệu quan trọng

Còn với những dòng inox kém chất lượng, sử dụng từ các thành phần tái chế, thì khi nồi bị ố vàng và bạn vẫn tiếp tục sử dụng sẽ rất nguy hại đến sức khỏe và sẽ làm biến đổi chất dinh dưỡng trong món ăn.

Sử dụng nồi inox bị ố vàng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm biến đổi chất dinh dưỡng của món ăn

Hướng dẫn cách làm sạch nồi inox bị ố vàng

Sử dụng chanh

Chanh là chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn đối với đồ inox. Trong chanh có tính axit cao, vậy nên bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh, chà trực tiếp vào phần bị ố vàng nhiều lần.

Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước rửa chén, dùng khăn khô lau sạch lớp nước đọng trên bề mặt nồi và mang đi phơi khô.

Chanh có tính axit mạnh giúp xử lý vết ố vàng và đáy nồi bị cháy thành như mới nhanh chóng

Sử dụng giấm

Giấm ăn cũng có tính axit cao tương tự như chanh và có tác dụng làm sáng bóng lại nồi inox như mới. Bạn chỉ cần pha từ 3 – 4 muỗng canh giấm với nước ấm, rồi cho vào bình xịt.

Sau đó, phun toàn bộ lên bề mặt nồi, dùng miếng chà nồi để chà vết ố vàng, gỉ sét. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước rửa chén để khử sạch mùi giấm, phơi khô.

Giấm giúp làm sạch vết ố vàng, giúp nồi sáng bóng trở lại

Đọc thêm:  Bộ sưu tập hình ảnh cực chất một cô gái trong mùa thu với hơn 999+ hình ảnh chất lượng 4K.

Sử dụng phèn chua

Một trong những nguyên liệu ít ai biết để xử lý những vết rỉ sét đối với các vật dụng bằng inox, đó là phèn chua. Bạn chỉ cần đun nóng 50gr phen chua cùng 1 lít nước, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Kế tiếp, bạn đợi cho nước nguội bớt, nhúng khăn sạch vào hỗn hợp, vắt bớt nước và chà trực tiếp lên phần bị ố vàng, rồi rửa lại bằng nước rửa chén. Ngoài ra, đối với lớp đáy nồi bị cháy đen, bạn hãy sử dụng miếng chà nồi để chà sạch.

Đun nóng phèn chua với nước để làm sạch phần đáy nồi bị cháy

Sử dụng baking soda

Baking soda có tính kiềm và tính hút ẩm cao, chính vì thế mà thiếu baking soda trong danh sách ngày hôm nay sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn đó nha.

Bạn chỉ cần pha baking soda với một ít nước, khuấy đều tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, bôi hỗn hợp lên bề mặt bị ố vàng và ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, tùy thuộc vào các vết cháy, ố vàng mới hay lâu ngày. Cuối cùng dùng miếng rửa chén chà sạch và rửa lại với nước, phơi khô.

Baking soda là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm sạch nồi inox ố vàng như mới bởi tính kiềm trong thành phần

Những lưu ý khi sử dụng giúp nồi inox không bị ố vàng

Dù cho bạn đã biết cách để tẩy sạch vết ố vàng trên nồi inox. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau trong quá trình sử dụng để bảo vệ độ bền cho nồi, gồm:

• Với các nồi mới mua về, bạn rửa sạch để loại bỏ những cặn bẩn trong quá trình sản xuất.
  • Hạn chế đun nấu nồi ở nhiệt quá cao hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hãy duy trì mức lửa ở mức ổn định.
  • Trường hợp thức ăn bị dính ở đáy nồi, bạn đổ nước ấm vào và ngâm đến khi thức ăn tróc ra, sau đó hẳn làm sạch.
  • Hạn chế sử dụng nồi inox để nấu các món nhiều gia vị hay các món quá cay, chua.
  • Tránh dùng các chất tẩy rửa quá mạnh gây hư hại đến nồi.
Đọc thêm:  Đề thi Tin học trẻ tỉnh Long An lần thứ 17 – Bảng C (Cấp THPT) năm 2013 Sở GD&ĐT Long An

Lưu ý không dùng nồi inox để nấu các món đậm gia vị sẽ gây ăn mòn và làm nồi bị ố vàng

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm được cách làm sạch nồi inox bị ố vàng nhanh chóng và đơn giản tại nhà. Nếu bạn có thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận dưới đây, để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!