Hội thảo quy tụ nhà nghiên cứu từ hơn 10 quốc gia

Hội thảo do Swinburne Việt Nam tổ chức. Với chủ đề “Chuyển đổi số dựa trên các nền tảng đổi mới của Công nghệ thông tin” (Digital transformation based on ICT innovations), hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 160 công trình nghiên cứu đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Iraq, Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Pakistan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Trong số đó hơn 70 công trình được lựa chọn, chấp nhận đăng bài và trình bày tại đây.

Các diễn giả tham dự đều là những nhà khoa học có bề dày kinh nghiệm, giảng dạy tại nhiều trường đại học uy tín trên thế giới như Tiến sĩ Vijender Kr Solanki – Viện Công nghệ CMR (Ấn Độ); Tiến sĩ Seok Joo Koh – Viện trưởng Viện Giáo dục Phần mềm, Đại học Quốc gia Kyungpook (Hàn Quốc)hay Phó Giáo sư Shiqi Yu – Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam (Trung Quốc).

ICISN 2023 thu hút nhiều nhà khoa học, bạn trẻ đam mê nghiên cứu. Ảnh: Swinburne Việt Nam

Theo Tiến sĩ Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam, ICISN 2023 giúp kết nối cộng đồng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Việt Nam với tri thức công nghệ toàn cầu. Thông qua những diễn đàn như vậy, Việt Nam thể hiện vai trò quan trọng của mình trên bản đồ công nghệ số thế giới.

Tiến sĩ Alex Stojcevski – Trưởng khoa Khoa Khoa học, Công nghệ Máy tính và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne Australia cũng nhận định các hội thảo công nghệ như ICISN có ý nghĩa rất lớn với sinh viên Swinburne Việt Nam. Các bạn có thể nhận được nhiều lợi ích khi môi trường đại học gắn liền với nghiên cứu, hội nghị khoa học và sự thực hành trong các ngành công nghiệp.

Đọc thêm:  Tìm hiểu về bia Sapporo, nồng độ cồn và giá bán

Tiến sĩ Alex Stojcevski – Trưởng khoa Khoa Khoa học, Công nghệ Máy tính và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne Australia trình bày tại hội thảo. Ảnh: Swinburne Việt Nam

Bên cạnh các phiên tổng thể và song song, ICISN 2023 còn có một phiên thảo luận quốc tế về chủ đề kết nối doanh nghiệp với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Microsoft, IBM, Silicon Labs, Qualcomm, Intel, DataStax, FPT Software…

Tiến sĩ Lê Anh Ngọc – Giám đốc Swinburne Innovation Space chia sẻ, chủ đề “vai trò của doanh nghiệp trong việc kiến tạo các phát minh” đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng khoa học và đơn vị kinh doanh. Bởi lẽ, sự phát triển của các công nghệ mới tác động lớn đến nhiều lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế, y tế, môi trường đến an ninh quốc gia.

“Doanh nghiệp cũng có thể đóng góp kiến thức và kinh nghiệm từ góc nhìn thực tế trong các dự án nghiên cứu, từ đó, tạo ra sự liên kết chặt chẽ với các nhà nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiệu quả và tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt hơn”, ông nói thêm.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Swinburne Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, ông Đức Đặng – Giám đốc Phát triển thị trường Intel Việt Nam chia sẻ thêm, công nghệ rất quan trọng đối với nhân loại. Mọi khía cạnh trong cuộc sống ngày càng hiện đại, theo đó, ngành công nghệ và doanh nghiệp cần chuẩn bị để bước vào kỷ nguyên của những nhu cầu bền vững và dài hạn.

Đọc thêm:  Laptop không kết nối được với loa, các thiết bị Bluetooth – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

“Chúng ta cần thúc đẩy sự đột phá, tận dụng cơ hội để mở ra những khả năng mới còn mạnh mẽ hơn hiện nay”, ông nói.

Song song, nhiều doanh nghiệp đưa ra một số giải pháp cụ thể như “Các dịch vụ Azure OpenAI và Chat GPT cho doanh nghiệp” của Microsoft; “Trải nghiệm khách hàng được hỗ trợ bởi AI để thúc đẩy kinh doanh” của FPT Smart Cloud hay “WiSUN cho thành phố thông minh” của Silicon Labs. Theo các chuyên gia, những giải pháp công nghệ này được nghiên cứu dựa ra sự hiểu sâu về đổi mới sáng tạo, nhằm cải tiến năng suất lao động, gia tăng trải nghiệm người dùng, từ đó, mang đến nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp và tổ chức.

Ông Lê Nhân Tâm – Giám đốc Công nghệ Microsoft Việt Nam trình bày tại hội thảo. Ảnh: Swinburne Việt Nam

Ngoài ra, phần lớn đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đồng tình quan điểm, sinh viên cần có cơ hội để nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ mới, cũng như cách thức hoạt động trong doanh nghiệp. Bởi lẽ, sinh viên sẽ là đối tượng sử dụng những công nghệ này trong tương lai.

Ông Ngô Thanh Hiền – Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam nhận định, các trường đại học cần thay đổi để giúp các bạn trẻ tiếp cận các công nghệ lõi mới. Sinh viên có thể rút ngắn tốc độ tích lũy kinh nghiệm bằng cách thực hành thường xuyên.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Nghị luận về nghiện game online (5 mẫu) Lập dàn ý về hiện tượng nghiện game online

Tiến sĩ Alex Stojcevski cũng cho rằng sinh viên cần được đảm bảo sẽ có việc làm trước khi tốt nghiệp và bước tiến xa trong nghề nghiệp tương lai thông qua những trải nghiệm gắn liền với doanh nghiệp và công nghệ mới trước đó.

Theo ông, Swinburne là trường đại học thế hệ mới cung cấp trải nghiệm doanh nghiệp cho sinh viên và giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp. Trong đó, trường xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo tất cả người học đều có trải nghiệm doanh nghiệp và việc làm tốt ngay khi ra trường, kết hợp với nghiên cứu, cung cấp giải pháp công nghệ cùng các đối tác.

“Swinburne là nơi ứng dụng các mô hình tiến bộ mới nhất trên thế giới về đào tạo, nghiên cứu và thực hành”, Tiến sĩ Alex Stojcevski khẳng định.

Thiên Minh